Chính phủ Canada đã ban hành luật Canada cho phép những người nước ngoài có thể nhập cư vào Canada theo nhiều diện khác nhau, trong đó phổ biến nhất đó là diện bảo lãnh đoàn tụ gia đình, diện nhà đầu tư, diện tay nghề. Thông qua những chương trình định cư Canada này, những người nước ngoài sẽ xin được tư cách thường trú nhân để được sống trên đất nước này một cách hợp pháp.

Có thể nói chương trình định cư Canada theo diện bảo lãnh đoàn tụ gia đình là chương trình định cư được coi là chương trình hấp dẫn nhất. Chính vì thế, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem ai là người sẽ được tham gia chương trình này (tức là người bảo lãnh) nhé.

Người bảo lãnh hoàn toàn có quyền bảo lãnh cho người thân mình theo diện đoàn tụ gia đình nếu như bạn đáp ứng được những yêu cầu như sau:

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

+  Người phối ngẫu tối thiểu 16 tuổi và đã có đăng ký kết hôn hợp pháp của mình.

+  Người bạn đời không có hôn thú và sống chung tối thiểu 16 tuổi, có thể khác giới hoặc cùng giới nhưng đã sống chung với nhau như vợ chồng tối thiểu là 1 năm.

+  Người yêu trên 16 tuổi, cùng giới hay khác giới đang sống ở nước ngoài và có quan hệ thân mật với bạn tối thiểu nhất một năm trở lên và có ràng buộc về pháp lý (đã đính hôn hoặc kết hôn) hoặc có những lý do không mong muốn cản trở việc kết hôn và sống chung với nhau như hai vợ chồng.

+  Cha mẹ và ông bà của mình (mặc dù bắt đầu từ năm 2011, bạn không thể xin visa định cư Canada cho ông bà, cha mẹ, tuy nhiên, bạn lại có thể xin được siêu visa dành cho ông bà và cha mẹ được đến Canada để thăm viếng con cháu, loại visa này là visa du lịch Canada, có thời hạn trong vòng hai năm, nhưng nếu như trong thời gian cư ngụ ở Canada mà họ mua bảo hiểm y tế tư ở Canada thì họ sẽ được ở lại đất nước này mà không cần phải gia hạn. Loại visa này sẽ được cấp trong thời gian 8 tuần nếu như đạt đủ tiêu chuẩn).

+  Con nuôi chưa kết hôn và dưới 18 tuổi.

+  Anh, chị, em, và cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ chưa kết hôn, dưới 18 tuổi và không có quan hệ ràng buộc về hôn nhân nào sẽ được tham gia chương trình định cư Canada này.

+  Con phụ thuộc của người bảo lãnh nếu thuộc 1 trong 2 trường hợp như sau:

  • Là con ruột của thường trú nhân, công dân Canada, chưa từng là con nuôi của người khác ngoại trừ việc người đó là vợ, chồng hợp pháp hoặc bạn đời đang sống chung của người bảo lãnh.
  • Người được bảo lãnh là con nuôi hợp pháp của người bảo lãnh và người con này phải phụ thuộc vào cha mẹ nuôi tức là họ sẽ phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện dưới đây:
    • Tối đa 22 tuổi, chưa kết hôn và chưa có ràng buộc về hôn nhân với bất kỳ người nào.
    • Tối đa 22 tuổi nhưng đã lập gia đình hoặc có quan hệ sống chung với một người nào đó; trên 22 tuổi chưa kết hôn và chưa có ràng buộc về hôn nhân, tuy nhiên, những người con này lại vẫn sống phụ thuộc vào tài chính chả cha mẹ nuôi, hoặc là sinh viên đang đi học chính quy, thời gian học liên tục và không bị gián đoạn từ thời điểm chưa đủ 22 tuổi hay từ thời điểm kết hôn hoặc sống chung với một người khác (nếu như điều này xảy ra trước năm 22 tuổi).
    • Tối thiểu 22 tuổi phải sống phụ thuộc vào cha mẹ nuôi vì lý do không có khả năng lao động hoặc bệnh tật.

+ Nếu như công dân, thường trú nhân Canada không có bất kỳ người thân nào và cũng không có ai nằm trong diện bảo lãnh đoàn tụ gia đình thì họ sẽ có quyền lựa chọn bất kỳ thân nhân nào để tham gia chương trình định cư Caanada.

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc