Làm visa đi Mỹ không dễ mà cũng không khó. Nhiều trường hợp hồ sơ  đáp ứng đầy đủ tất cả các điều kiện được yêu cầu về công việc, tài chính và thu nhập hàng tháng, nhân thân và lịch sử du lịch.. nhưng vẫn bị từ chối cấp visa và không hiểu lí do tại sao. Trong khi đó, nhiều người khác lại cảm thấy không hề khó, chỉ trả lời vài câu phỏng vấn đơn giản là được cấp visa.

Các bước khái quát về một quá trình xin visa đi Mỹ ( Mỹ áp dụng hình thức đương đơn phỏng vấn trực tiếp với người bản địa để quyết định việc cấp visa ):

Bước 1: Bạn phải tạo cho mình một tài khoản trong website www.ustraveldocs.com là trang Web của Trung tâm hỗ trợ khách hàng của Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ, bạn hãy truy cập vào và tự tạo tài khoản nhé.j

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Bước 2: Chuẩn bị 1 tấm hình có nền trắng và điiền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn xin Visa – DS 160 online để hoàn thành nhé. Bên cạnh đó, điều kiện để được cấp visa Mỹ là hộ chiếu của bạn phải còn thời hạn trên 06 tháng so với ngày dự kiến đến Hoa Kỳ.

Bước 3: Đóng lệ phí xin visa đi MỹKhi đi đóng lệ phí, bạn phải chuẩn bị hộ chiếu và biên lai nộp lệ phí được in sau khi đăng nhập vào tài khoản của bạn. Lệ phí có thể được đóng bằng tiền mặt tại bất cứ chi nhánh nào của Ngân hàng HSBC hoặc Bưu điện Việt Nam.. Và nhớ giữ lại biên nhận (có số tham chiếu CGI của mình) sau khi thanh toán để đặt lịch hẹn phỏng vấn cho mình tại Đại sứ quán.

Bước 4: Đặt lịch hẹn phỏng vấn.

Đại sứ quán sẽ gửi thông tin chi tiết về lịch đặt buổi phỏng vấn vào tài khoản của bạn trước một ngày khi bạn đã đóng phí đầy đủ. Tuy nhiên, khi nhận được lịch hẹn mà bạn có lí do gì ddó không đến được nagfy hôm đó thì có thể đặt lại lịch hẹn. Mặt khác, sô lần đặt lại lịch hẹn sẽ bị giới hạn, vì vậy hãy tính toán thời gian một cách hợp lí nhé.

 Bước 5: Chuẩn bị hồ sơ xin visa

Bạn phải chuẩn bị hồ sơ xin visa trong thời gian chờ phỏng vấn. Bạn có thể tìm hiểu tham khảo danh sách những giấy tờ cần thiết theo từng diện visa đi Mỹ tại đây.

Bước 6: Tham gia phỏng vấn

Vào ngày phỏng vấn đã được hẹn trước đó, bạn nên đến đúng giờ. Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán có thể hủy buổi phỏng ván của bạn nếu khi gọi tên mà bạn không có mặt.

 Bước 7: Nhận kết quả phỏng vấn

Ngay sau khi buổi phỏng vấn kết thúc, bạn sẽ được nhân viên Đại sứ quán thông báo ngay kết quả. Nếu được cấp visa, đương đơn sẽ được nhận lại hộ chiếu và visa tại địa chỉ mà bạn đăng ký nhận Visa. Trường hợp bị từ chối cấp visa, người xin visa sẽ được nhận lại hộ chiếu cùng những giấy tờ khác của mình ngay sau cuộc phỏng vấn.

Ngay sau khi buổi phỏng vấn kết thúc, bạn sẽ được nhân viên Đại sứ quán thông báo ngay kết quả.

Khái quát là như thế này, tất cả còn phụ thuộc vào viên lãnh sự, họ đều được huấn luyện rằng phải xem tất cả họ là những người muốn ở lại Mỹ,  khi đối diện một ai đó xin visa không định cư vào Mỹ. Và việc của người đi xin visa đơn giản là phải chứng minh điều ngược lại. Nếu viên lãnh sự thực sự bị thuyết phục thì họ sẽ chấp thuận. Và bạn phải chứng minh như thế nào, chứng minh bằng cách nào, điều đó sẽ phụ thuộc vào sự ràng buộc về tài sản và sự ràng buộc của bạn tại Việt Nam; tác phong, thần thái và tâm lý của bạn khi đối diện họ. Tuy nhiên, hãy thể hiện điều này tốt nhất và cố gắng nhất vì bạn chỉ có một khoảng thời gian vài phút để trả lời mà thôi.

 1. Chuẩn bị hồ sơ:
 • Về mặt tài sản: Tài sản càng cao thì càng tốt. Chắc chắn họ sẽ nhìn vào những bằng chứng chứng minh tổng giá trị tài sản mà bạn có.
 • Những ràng buộc: Về gia đình như giấy đăng ký kết hôn, khai sinh của con, hộ khẩu có cha mẹ già yếu,… Về công việc như giấy phép kinh doanh, Mức lương thu nhập hàng tháng, hợp đồng lao động,…
 • Sự bảo lãnh ở Mỹ: Thư mời của đối tác, thư bảo lãnh chuyến đi của thân nhân,…

Những yêu cầu này trong trường hợp người già đi thăm con cháu thì dễ hơn nhiều so với những người đang trong độ tuổi lao động.

 1. Chuẩn bị tâm lý (điều này là rất quan trọng):

Hãy cố gắng thật tự nhiên, đừng cố tỏ ra gì cả. Những người phỏng vấn bạn không đơn giản như những vị khách Tây mà bạn thường thấy ở ngoài. Họ đã được đào tạo rất kĩ về chuyên môn, về tâm lí học. Mọi cử chỉ của bạn đều được quan sát ngay lúc đầu như: lúc vào cổng, xếp hàng, lấy vân tay… cho nên những cử chỉ, thần thái của bạn đều được chú ý, chỉ là do bạn không biết điều đó.

 • Hãy giữ bình tĩnh và đừng quá chú trọng đến viwwjc đậu hay rớt.
 • Trong khi chờ đến lượt phỏng vấn thì tránh lục lại hồ sơ xem đi xem lại như kiểu đi thi, thay vào đó hẫy cầm theo một quyển sách hay tờ báo để đọc.
 • Nếu hồi hộp, căng thẳng dẫn đến toát mồ hôi tay, thì bạn nên chú ý lau thật kĩ, vì tay ướt sẽ làm cho việc lấy dấu vân tay lặp lại nhiều lần. Và điều này sẽ được âm thầm ghi nhận lại.
 •  Nếu không đọc gì thì thi thoảng cũng nên thoải mái mỉm cười nhẹ
 • Nếu vô tình hay để ý thấy người khác cầm một đống giấy tờ trên tay thì đừng quá hoang mang rồi so sánhvới họ. Vì đôi khi nó chỉ như con dao hai lưỡi
Hãy cố gắng thật tự nhiên, đừng cố tỏ ra gì cả. Những người phỏng vấn bạn không đơn giản như những vị khách Tây mà bạn thường thấy ở ngoài.
 1. Về phần trang phục:

Phụ nữ thì nên mặc đồ kín đáo, make up nhẹ nhàng, chứ đừng cầu kì hay quá trịnh trọng. Đàn ông thì phù hợp nhất là nên mặc quần tây, sơ mi và cà vạt, tránh những bộ đồ vest cứn

Phần trả lời phỏng vấn:

 • Khi nghe gọi đến lượt của mình, lúc bước vào thì nên chủ động chào trước, cùng với một nụ cười. Trường hợp có một số người vì run và căng thẳng nên đôi khi quên mất nguyên tắc giao tiếp này.
 • Cần phải tinh tế trong việc đưa cho họ xem giấy tờ, bằng cách hãy nhớ xoay ngược lại trước khi đưa cho họ vì họ đang ngồi đối diện bạn. Điều này cũng góp phần tạo thiện cảm với họ.
 •  Câu trả lời cần phải rõ ràng, nhanh và dứt khoát. Âm lượng lớn lên một chút vì cách một tấm kính chống đạn. Trường hợp, câu trả lời của bạn khác dông dài thì nên hỏi họ có muốn nghe không. Còn lại khi trả lời phải nhanh, gọn vì bạn không có nhiều thời gian. Trả lời lắp bắp, chậm chạp thì sẽ mất điểm ngay.
 • Trường hợp bạn nghe không rõ câu trả lời thì hãy hỏi lại, tránh trường hợp chen ngag câu hỏi mà hãy đợi họ hoiẻ xong. Nếu Tiếng Anh bạn không được tốt thì hãy trả lời bằng tiếng Việt. Phần lớn họ nói được tiếng Việt. Nếu không, sẽ có người phiên dịch đứng bên cạnh. Lưu ý: cũng phải nên chào người này.
 • Hãy trả lời một cách thật trung thực vì người Mỹ được mệnh danh là rất giỏi trong việc kiểm chứng thông tin, vì vậy bạn sẽ rất khó mà qua mặt được họ, vì vậy đôi lúc chỉ cần một chút gì đso không trung thực thì bạn sẽ bị mất cơ hội vĩnh viễn. Và hãy nhớ là nhìn thẳng vào họ cho dù họ không nhìn bạn mà nhìn đi đâu đó.
 • TTrường hợp xin đi du lịch thì bạn chỉ cần xin 2 tuần là vừa, sau đó việc bạn ở lại bao lâu là chuỵen tương lai.
 • Phải trả lời KHÔNG thật nhanh và dứt khoát nếu được hỏi có ý định định cư ở Mỹ hay không, hoặc nếu được cho phép ở.
 • Thông thường câu hỏi thường rất dễ hiểu, không đanh đố. Cho nên, vấn đề là câu trả lời và cách trả lời của bạn. Trường hợp rớt, phải bước ra ngay mà không hỏi thêm gì.
 • Thật ra thì chuyện may rủi cũng có và có thể xảy ra ở đây. Tuỳ viên lãnh sự, cho dù được đào tạo như nhau nhưng họ cũng là con người nên đôi khi cũng rất cảm tính. Nhưng, nếu bạn tự tin (đừng thái quá), chuẩn bị đầy đủ, kĩ  càng (những gì mình có thôi, đừng so với thiên hạ) và thật sự thấy được là bạn trung thực thì cho dù gặp người dễ hoặc khó, bạn cũng sẽ được congratulations thôi. Nếu bạn nghe họ nói “congratulations” ngay lúc đó hãy mỉm cười và cám ơn, đây là một động thái lịch sự nên lưu ý.
Hãy giữ thần thái thoải mái trong buổi phỏng vấn

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc