Đối với nhiều người thì Mỹ không chỉ là con đường đến với một cuộc sống tốt hơn mà có thể còn là cơ hội để đoàn tụ gia đình đặc biệt là những cặp đôi đang chuẩn bị kết hôn. Trong đó hồ sơ tham gia chính sách sẽ bắt buộc phải có bản thường trình bảo lãnh hôn thê sang Mỹ thể hiện rõ mối quan hệ của hai bên là người bảo lãnh tức công dân Mỹ đủ tuổi kết hôn với người được bảo lãnh tức hôn thê người Việt.

Bản tường trình được sử dụng với mục đích gì?

Mục đích của việc xét duyệt hồ sơ bảo lãnh hôn thê sang Mỹ là để kiểm tra tính chân thực của mối quan hệ vợ chồng sắp cưới ứng viên. Theo đó hai người phải đưa ra các bằng chứng để có thể thể hiện được mối quan hệ là thực sự. Ngoài các bằng chứng thì ứng viên còn phải cung cấp thêm bản tường trình mối quan hệ. Đây là loại giấy tờ được sử dụng để giải trình và chứng minh mối quan hệ giữa đôi bên và được sử dụng trong 2 chính sách là bảo lãnh định cư Mỹ diện vợ chồng và hôn phu/ hôn thê. Hầu hết các hồ sơ đều yêu cầu điều này.

Xét về bản chất thì cả hai người tham gia vào chính sách có thể cùng hoàn thành bản tường trình nêu rõ những cột mốc quan trọng trong quá trình yêu nhau, một số điểm chính về đối phương cho đến thời gian cầu hôn… Nghe thì có vẻ ứng viên sẽ phải khai chi tiết từng mục một từ khi bắt đầu gặp mặt cho đến khi người bảo lãnh tiến hành mở hồ sơ nhưng không phải quá dài mà ngược lại ứng viên phải khai ngắn gọn nhưng đầy đủ. Đây cũng là điều khó mà nhiều người tỏ ra băn khoăn và không biết nên tiến hành như thế nào.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Những lưu ý khi khai bản tường trình mối quan hệ

Để có thể khai tờ tường trình bảo lãnh hôn thê sang Mỹ một cách ngắn gọn và vẫn phải đủ ý, chi tiết về các dấu mốc quan trọng trong thời gian yêu đương cho đến khi tiến tời hôn nhân thì ứng viên có thể tham khảo một số lưu ý như sau:

+ Timeline được xem như một bảng tường trình về mối quan hệ có thật giữa người bảo lãnh tức công dân Mỹ và người được bảo lãnh tức hôn thê người Việt nên sẽ được sử dụng trong trường hợp hai người xin visa định cư Mỹ diện K1 hoặc K3 dành cho vợ chồng hay hôn thê/ hôn phu.

+ Ngay từ khi người bảo lãnh tiến hành mở hồ sơ thì cả hai đã nên chuẩn bị và viết timeline. Viết sớm sẽ giúp cho cả hai có thời gian chuẩn bị nhiều hơn cũng như có thể kê khai một cách chính xác, chi tiết theo mốc thời gian hơn thay vì thời gian gấp gáp thì các chi tiết có thể lẫn lộn với nhau dễ ảnh hưởng đến quá trình xét duyệt sau này.

+ Khi ứng viên nộp hồ sơ bảo lãnh hôn thê sang Mỹ lên Sở Di Trú Mỹ thì đã phải có các bằng chứng cũng như timeline kèm theo nên chuẩn bị càng sớm thì ứng viên càng có nhiều cơ hội hơn.

+ Thông thường nếu như ứng viên nộp hồ sơ ở Sở Di Trú Mỹ mà không có timeline thì cần phải bổ túc ngay trước khi hồ sơ được chuyển đến Trung tâm chiến khán quốc gia NVC.

+ Khi ứng viên viết timeline thì cần phải có thời gian dài bởi thông thường việc kê khai này không thể chỉ một lần mà có thể xong mà vẫn phải chỉnh sửa và điều chỉnh. Hơn nữa bằng chứng liên quan được nộp kèm theo cũng sẽ phải tuân theo các dấu mốc đã được khai này.

+ Ứng viên có thể viết timeline bằng tiếng Việt trước sao cho ổn nhất thì mới dịch lại sang tiếng Anh và khi nộp có thể nộp cùng lúc cả hai.

+ Sau khi viết xong bản tường trình thì ứng viên cần phải lý tên xác nhận của mình thể hiện những gì đã khai là trung thực.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc