Chúng ta đều biết đất nước Mỹ là nơi có nền giáo dục tiên tiến, chất lượng và hiện đại nhất trên Thế giới. Được học tập ở đất nước này sẽ là một cơ hội rất tốt. Hơn nữa, chính phủ Mỹ lại luôn có nhiều chính sách thiết thực hỗ trợ du học sinh quốc tế đến học tập cũng như thu hút nguồn nhân lực có chất lượng cao định cư và làm việc tại quốc gia này.

Trở thành du học sinh tại Mỹ là cách đầu tư dễ dàng và ít tốn kém nhất để hợp pháp hóa việc ở lại làm việc và định cư Mỹ. Tuy nhiên, việc mà quan trọng nhất đối với các bạn học sinh cũng như là nỗi lo lắng của giáo viên là việc lựa chọn cho con em bậc học nào để con em mình có thể bắt đầu một quá trình của việc học tập lâu dài trên đất Mỹ, đồng thời cũng để chắc chắn hơn việc xin visa sẽ thành công và suôn sẻ và thuận lợi trong vấn đề tìm việc làm sau tốt nghiệp. Theo thống kê, 2 bậc học được nhiều bậc phụ huynh và học sinh Việt Nam lựa chọn theo học nhiều nhất tại Mỹ chính là bậc Trung học phổ thông (THPT) và Cao đẳng cộng đồng (CĐCĐ), vì ngoài mức chi phí rẻ là những chính sách hỗ trợ từ chính phủ đối với sinh viên quốc tế theo học 2 bậc học này tại Mỹ.

  1. Chương trình Trung học phổ thông tại Mỹ:

Khi được 14 tuổi thì học sinh VN đã có thể du học Mỹ bằng cách ghi danh vầo các chương trình như: Giao lưu văn hóa, Tiếng Anh ngắn hạn, Trung học phổ thông (THPT);

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trong số đó, chương trình Trung học phổ thông được đa số các bậc phụ huynh và học sinh lựa chọn vì có nhiều ưu điểm vượt trội từ chất lượng giáo dục đến cơ hội việc làm và định cư tại Mỹ cao sau khi tốt nghiệp. Sau khi hoàn thành chương trình THPT tại Mỹ, các bạn học sinh sẽ dễ dàng xin được vào các trường cao đẳng – đại học danh tiếng tại đây. Một thuận lợi lớn cho các bạn du học sinh khi đăng ký ghi danh khóa học trung học phổ thông là không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh, điểm trung bình học tập đạt 6.0 trở lên; và điều này cũng giúp cho mong muốn được học tập tại Mỹ của các bạn học sinh được dễ dàng hơn. Bên cạnh đo điều kiện để đạt đầu vào cũng khá dễ, nhưng mà Mỹ vẫn được biết đến là nước xét và cấp visa thông minh bậc nhất vì nhân viên sứ quán luôn có cách thức nhận biết và đánh giá “sinh viên chuẩn” rất chuyên nghiệp. Do đó, học sinh lựa chọn du học Mỹ vẫn được coi là thuộc tầng lớp học sinh “cao cấp”.

Sau khi hoàn thành chương trình THPT tại Mỹ, các bạn học sinh sẽ dễ dàng xin được vào các trường cao đẳng – đại học danh tiếng tại đây.

Cũng giống như chương trình học 12 năm ở Việt Nam thì chương trình phổ thông tại Mỹ cũng vậy, thời gian cũng tương đương nhau. Với những học sinh quốc tế đến từ các nước trên thế giới hiện đang học tập tại Mỹ, hàng năm, các bạn sẽ được tham gia chương trình vé số thẻ xanh, được mở ra vào khoảng thời gian từ giữa tháng 10 và đến hết tháng 11, với số lượng khoảng 50,000 thẻ may mắn mỗi năm. Điều kiện để tham gia chương trình này là: hoàn thành chương trình phổ thông tại Mỹ.

  1. Chương trình cao đẳng cộng đồng:

Sau khi tốt nghiệp THPT, học sinh có thể nộp đơn để học tiếp các chương trình bậc cao ở tất cả các trường đại học, cao đẳng. Học sinh tốt nghiệp THPT ở Việt Nam cũng có thể nộp đơn để vào thẳng các chương trình đại học – cao đẳng ở Mỹ.

Chương trình giáo dục bậc cao đẳng – đại học ở Mỹ được chia thành 2 loại như sau:

  • Đại học/cao đẳng chuyên sâu (kéo dài 4 năm)
  • Cao đẳng thông thường (kéo dài 2 năm)

Cách lựa chọn chương trình cao đẳng thì thường được các bạn lựa chọn theo cách nào mà tối ưu nhất về mặt chi phí cũng như thời gian cho các bạn du học sinh Việt Nam. Các trường cao đẳng cộng đồng là một trong 3 loại trường cao đẳng thông thường ở Mỹ, chương trình học kéo dài 2 năm và nhận học sinh kết thúc lớp 10 tại Việt Nam.

Và sau khi đã học xong 2 năm cao đẳng cộng đồng, học sinh sẽ được nhận “bằng kép”: bằng THPT và bằng cao đẳng. Sau đó, học sinh có thể tiếp tục nộp đơn theo học tại các trường cao đẳng hoặc đại học hệ 4 năm để nhận bằng đại học hoặc có thể tìm kiếm một công việc phù hợp và định cư lại Mỹ.

Trong nhiều năm trở lại đây, chương trình Cao đẳng cộng đồng là chương trình có học phí thấp và sau khi học xong thì khả năng tìm việc hay định cư cũng cao hơn so với các chương trình khác, bên chương trình này rất được sự thu hút của các  bạn du học sinh. Chương trình đào tạo của trường cao đẳng công đồng tương đương với 2 năm đầu của các trường đại học với học phí bằng ½, thông thường, chi phí học tập ở các trường cao đẳng cộng đồng trung bình từ 6000 đô la/năm (khoảng 120 triệu VND – thấp hơn học phí của đa số các chương trình liên kết quốc tế tại các trường đại học tư thục ở Việt Nam do hầu hết các trường cao đẳng cộng đồng tại Mỹ đều được các bang tài trợ tài chính).

Trong nhiều năm trở lại đây, chương trình Cao đẳng cộng đồng là chương trình có học phí thấp và sau khi học xong thì khả năng tìm việc hay định cư cũng cao hơn so với các chương trình khác, bên chương trình này rất được sự thu hút của các  bạn du học sinh.

3. Tính hướng nghiệp cao là đặc trưng của chương trình giáo dục tại Mỹ

Sự khác biệt lớn nhất trong hệ thống các trường đại học, cao đẳng của Mỹ chính là việc “phân luồng” hướng đào tạo cho học sinh. Họ đào tạo theo 2 hướng là đào tạo theo hướng học thuật, nghiên cứu và đào tạo hướng nghiệp, học nghề.

Các trường cao đẳng cộng đồng là một phân khúc trường chuyên đào tạo sinh viên theo cách hướng nghiệp theo nhu cầu nhân lực thực tế đang cần, các nhóm ngành đào tạo của chương trình cao đẳng cộng đồng gắn sát với thực trạng lao động đang thiếu ở Mỹ, như: khoa học, công nghệ thông tin, kỹ thuật và toán học.

– Nhóm ngành khoa học: Y tá, Bác sỹ, Chuyên gia tâm lý học, nghiên cứu môi trường, sinh học, hóa học

– Nhóm ngành thuộc khối kỹ thuật: Công nghệ thông tin, khoa học máy tính,Toán và thống kê, công nghệ kỹ thuật xây dựng dân dụng, công nghệ nhà máy điện, vật lý thiên văn học.

Hơn nữa, học chương trình cao đẳng cộng đồng sinh viên quốc tế còn tạo điều kiện cho các bạn du học sinh có thời gian ở lại để tìm kiếm việc làm dài hơn so với học các chương trình khác. Đối với những nhóm ngành học này, sinh viên quốc tế được phép ở lại định cư Mỹ 42 tháng để tìm việc làm thay vì chỉ được ở lại 30 tháng như các ngành học khác.

Học chương trình cao đẳng cộng đồng sinh viên quốc tế còn tạo điều kiện cho các bạn du học sinh có thời gian ở lại để tìm kiếm việc làm dài hơn so với học các chương trình khác.
  1. Hội thảo tư vấn du học “Lộ trình học tập phù hợp với chi phí thấp nhất để định cư tại Mỹ”

Nhằm giúp cho việc tạo thuận lợi để các bậc phụ huynh và các bạn du học sinh có nhiều thông tin hơn về các  chương trình du học Mỹ hay các xuất học các suất học bổng hiện có và xác đinh được một lộ trình du học phù hợp nhất với từng đối tượng học sinh; Công ty EduTrust có tổ chức hội thảo tư vấn du học Mỹ “Lộ trình học tập phù hợp với chi phí thấp nhất để định cư tại Mỹ”. Các bạn có thể tham khảo tại công ty này để biết thêm nhiều thông tin cho chuyến  đi của mình hơn.

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc