Cơ hội bảo lãnh định cư nước ngoài cho các cặp hôn nhân đồng tính luôn là một vấn đề được quan tâm và bảo lãnh định cư Úc cũng vậy. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về thủ tục, điều kiện xin bảo lãnh định cư Úc diện hôn nhân đồng tính.

Trong các diện bảo lãnh thân nhân thì diện bảo lãnh định cư Úc diện đồng tính được cho là khó xin visa nhất. Đó là bởi vì ở Việt Nam vẫn còn những định kiến về người đồng tính nên các cặp đôi thiếu các bằng chứng để chứng minh tình yêu đích thực của mình do đó không thuyết phục được các Viên Chức Lãnh Sự đồng ý cấp visa.

Trong các diện bảo lãnh thân nhân thì diện bảo lãnh định cư Úc diện đồng tính được cho là khó xin visa nhất

1.Có bao nhiêu loại visa định cư Úc diện kết hôn? 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Có bao nhiêu loại visa định cư Úc diện kết hôn?

Hiện nay, có 3 loại visa vợ chồng tại Úc

  •  Visa 300: dành cho định cư úc diện đính hôn/sắp kết hôn (tạm trú 9 tháng).
  •  Visa 309/100: dành cho định cư Úc diện kết hôn (ngoài nước Úc).
  •  Visa 820/801: dành cho định cư Úc diện kết hôn (trong nước Úc).

2.Bảo lãnh định cư Úc diện đồng tính mở hồ sơ theo diện nào?

Mặc dù một số nước trên thế giới đã công nhận hôn nhân đồng tính nhưng tính tới thời điểm hiện tại thì nước ta pháp luật Việt Nam chưa có cho phép kết hôn đồng giới. Do đó các cặp đôi đồng tính sẽ đăng ký kết hôn tại Mỹ – đất nước đã công nhận hôn nhân đồng giới là hợp pháp. Như vậy việc bảo lãnh hôn nhân đồng tính sẽ được mở hồ sơ theo diện bảo lãnh hôn phu/hôn thê. Nghĩa là các cặp đôi sẽ mở hồ sơ trước khi họ chính thức đăng kí hết hôn với nhau, sau khi hồ sơ được thông qua – đương đơn được Lãnh Sự Quán đồng ý cấp Visa, đương đơn sẽ sang Mỹ đoàn tụ cùng người hôn phu, hôn thê của mình và đăng kí kết hôn trong vòng 90 ngày tại đây.

3.Hồ sơ bảo lãnh định cư Úc diện hôn nhân đồng tính sẽ được xử lý trong bao lâu?

Bảo lãnh hôn nhân đồng tính sẽ được mở hồ sơ theo diện hôn phu/hôn thê, do đó thời gian xử lý hồ sơ diện này thường sẽ từ khoảng 8 – 10 tháng kể từ lúc hồ sơ được gửi đến Sở Di Trú.

Thời gian xử lý hồ sơ diện hôn nhân đồng tính thường sẽ từ khoảng 8 – 10 tháng kể từ lúc hồ sơ được gửi đến Sở Di Trú 

Lưu ý: đây là khoảng thời gian dự kiến và chưa tính đến thời gian xây dựng bằng chứng về mối quan hệ của các bạn để chứng minh rằng mối quan hệ của các bạn là thật.

4.Bằng chứng là gì? Tại sao phải xây dựng bằng chứng?

  • Khác với hồ sơ bảo lãnh theo diện vợ chồng, chính vì hồ sơ bảo lãnh theo diện đồng tính chúng ta không thể đăng kí kết hôn nên mối ràng buộc trong quan hệ là hoàn toàn không có sơ sở pháp lý, hơn hết đặc thù của cộng đồng LGBT là tình cảm không có sự gắn kết về mặc con cái. Vì thế cho nên việc xây dựng bằng chứng được đặc biệt chú trọng để chứng minh được với viên chức Lãnh Sự Quán rằng tính yêu của chúng ta là sự thật.
  • Ngoài ra trong cộng đồng có rất nhiều trường hợp chúng ta còn khép mình, chưa come-out nên việc mở một hồ sơ bảo lãnh đồng tính thật sự rất khó khăn trong việc chứng minh bạn là người đồng tính và còn đang trong một mối quan hệ đặc biệt đi đến hôn nhân với một người cùng giới.
  • Bằng chứng để chứng minh mối quan hệ của các bạn có rất nhiều nếu như mối quan hệ của các bạn là thật, có thể là hình ảnh, quà cáp hay đơn giản là những dòng tin nhắn…

5.Kinh nghiệm để có cơ hội cao trong bảo lãnh định cư Úc diện hôn nhân đồng tính là gì?

*Chuẩn bị về tâm lý

Đương đơn và người bảo lãnh cần chuẩn bị tâm lý vững vàng cho mình. Vì tâm lý e ngại và sự mặc cảm về giới tính sẽ gây trở ngại lớn cho việc xét duyệt visa định cư Úc diện đồng tính.

Đương đơn và người bảo lãnh cần chuẩn bị tâm lý vững vàng cho mình

Khi phỏng vấn diện kết hôn bảo lãnh định cư Úc, các cặp vợ chồng cần đưa ra các bằng chứng về mối quan hệ như:

  • Quá trình gặp gỡ và phát triển của mối quan hệ.
  • Bằng chứng về hoạt động chung của cặp đôi: thiệp cưới, đi du lịch, các hoạt động thể thao, văn hóa xã hội,…
  • Bằng chứng về sự giữ liên lạc: hóa đơn điện thoại, thời gian sống xa nhau,…
  • Những dự định tương lai: tài sản chung, căn hộ chung, trách nhiệm chăm sóc con cái,…

*Chuẩn bị cho những phát sinh bất ngờ từ việc làm hồ sơ

Trong quá trình triển khai hồ sơ, sẽ có nhiều khó khăn phát sinh như: sự lo lắng về hồ sơ, tình cảm bị cách trở, áp lực từ gia đình và người thân,…Tất cả những khó khăn đó, nếu không được cả hai bạn đồng lòng giải quyết thì rất có thể sẽ trở thành sự bất lợi lớn cho hồ sơ.

Để bảo lãnh định cư Úc thành công cho các cặp hôn nhân đồng tính là một quá trình. Chính vì vậy những đối tượng xét bảo lãnh định cư Úc trong diện này nên tìm hiểu kỹ mọi giấy tờ, thủ tục cần thiết cũng như chuẩn bị tâm lý thật tốt cho cuộc phỏng vấn xin visa đi Úc. Chúc các bạn thành công và may mắn!

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc