Mỹ vẫn được biết đến với một nền giáo dục uy tín, năng động và phát triển bậc nhất thế giới. Mỹ sở hữu hệ thống hơn 3.500 trường dại học và gần 500 ngành học khác nhau, mở ra nhiều cơ hội học tập cho tất cả các sinh viên quốc tế đến Mỹ học tập.

Chọn bang nào du học định cư Mỹ cũng là một trong các vấn đề mà các du học sinh cần quan tâm cho kế hoạch du học Mỹ của mình. Bởi địa điểm chọn học cũng là yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động học tập, nó chi phối các vấn đề như sức khỏe, chi phí, đời sống, sinh hoạt, đi lại,…Tùy theo sở thích cũng như điều kiện của mỗi sinh viên  mà có thể chọn các vùng bang khác khi đến Mỹ học tập. Nếu những bạn yêu thích thiên nhiên với cảnh núi non, mây ngàn có thể chọn các trường tại Colorado hay Vermont trong khi một số khác lại yêu miền biển hay những vùng ngoại ô xanh rờn thoáng đãng sẽ muốn du học định cư Mỹ  ở Chicago, Florida hoặc Nam California,… Và với những ai yêu thích sự phát triển hiện đại, sầm uất và náo nhiệt thì lại chọn San Francisco hay New York. Bên cạnh học phí, một trong những mối lo lớn nhất của du học sinh, đặc biệt ở Mỹ, là chuyện ăn, ở. Tuy nhiên, nếu biết cách, du học sinh vẫn có thể ăn ngon, sống tốt mà không quá tốn kém.

Ở khỏe khi du học định cư Mỹ

Kinh nghiệm từ các du học định cư Mỹ cho thấy có bao nhiêu tiền sống cũng được, tùy hoàn cảnh của mỗi người mà chọn kiểu sống thích hợp cho bản thân. Tại Mỹ, các trường công lập và tư thục có chất lượng đào tạo khá tương đồng. Học phí trường công rẻ hơn trường tư. Sĩ số sinh viên trong một lớp ở trường công đông hơn trường tư. Tuy nhiên, nếu bạn có kế hoạch học tập rõ ràng thì dù học ở trường công hay tư, bạn cũng sẽ đạt kết quả tốt như nhau.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Kinh nghiệm từ các du học định cư Mỹ cho thấy có bao nhiêu tiền sống cũng được, tùy hoàn cảnh của mỗi người mà chọn kiểu sống thích hợp cho bản thân.

Với hơn 4.000 trường đại học hai năm và 4 năm, Mỹ đem đến nhiều lựa chọn phong phú về học phí và chương trình học ở nhiều bang. Nhiều đại học công lập của Mỹ có học phí khá hợp lý, dao động từ 20.000 đến 32.000 USD một năm, trong khi mức học phí ở các trường tư thục tuy có cao, khoảng 25.000 – 45.000 USD một năm nhưng sẽ thấp hơn nhiều nếu như du học sinh có thể xin được học bổng và có các khoản vay từ nhà trường.

Ngoài ra, các trường commmunity college (đại học cộng đồng hai năm) cũng là lựa chọn hấp dẫn để giúp du học sinh tiết kiệm chi phí. Với mức học phí dao động 7.000 – 9.500 USD một năm, phụ huynh có thể tiết kiệm đến 10.000 USD một năm so với đăng ký vào thẳng đại học 4 năm. Chương trình đào tạo chủ yếu của các trường đại học cộng đồng tương đương hai năm đại cương đầu tiên của bậc đại học. Sau đó, sinh viên sẽ chuyển tiếp vào năm thứ ba và thứ tư tại các trường đại học 4 năm danh tiếng.

“Nếu có điều kiện, bạn nên ở ký túc xá (dormitory). Tuy giá khá cao (trên dưới 1.000 USD) nhưng bù lại không phải bận tâm nhiều về chỗ ở, ăn… và quan trọng hơn, trong môi trường này bạn bắt buộc phải nói tiếng Anh. Điều này giúp khả năng ngoại ngữ của bạn tiến bộ rất nhanh”, Hoàng Thị Thảo – cựu sinh viên ĐH Washington đưa ra lời khuyên.

Cách khác là ra ngoài thuê phòng. Tùy theo bang, một căn hộ loại một phòng ngủ có giá từ 450 USD (Texas) đến 750 USD (Washington) hoặc cả ngàn USD (New York). Ở kiểu này có ưu điểm là sự riêng tư cao. Tuy nhiên, bạn sẽ phải nhức đầu với mớ thủ tục, giấy tờ, hóa đơn…

Điều này có thể gây khó khăn cho những bạn trình độ tiếng Anh còn hạn chế. “Muốn riêng tư nhưng tiết kiệm hơn, bạn nên share phòng (thuê lại một phòng trong căn hộ).

Những thông tin này bạn có thể vào trang web  www.craigslist.org hoặc trên bảng thông báo của trường. Điều cần lưu ý là nên share phòng với sinh viên Mỹ hoặc châu Âu để luyện tiếng Anh”, Nguyễn Văn Tuấn (Trường CĐ Cộng đồng Shoreline, TP.Seattle) cho biết.

Ở khu đông người Việt như quận Cam (California), Houston, Dallas (Texas), Seattle (Washington), không khó để tìm thuê một căn phòng bao đầy đủ điện, nước, internet giá chỉ từ 250 – 350 USD.

“Bạn cứ việc ra chợ lấy mấy tờ báo miễn phí của người Việt, có rất nhiều mẩu rao cho thuê phòng. Ở kiểu này tuy rất rẻ nhưng ngược lại sẽ không có cơ hội nói tiếng Anh thường xuyên. Nhiều khi tiếc vài trăm đô, nhưng qua Mỹ mà chỉ nói tiếng Việt thì ở nhà cho rồi”, Nguyễn Trung Tín (ĐH Houston, Texas) nói.

Chọn bang nào du học định cư Mỹ cũng là một trong các vấn đề mà các du học sinh cần quan tâm cho kế hoạch du học Mỹ của mình.

Ăn rẻ

Tiền chợ ở Mỹ rẻ hơn VN. Nghe khó tin, nhưng đó là sự thật. Ở Mỹ, đi ăn nhà hàng hơi tốn tiền vì công lao động, phí dịch vụ đắt nhưng nếu chịu khó đi chợ, nấu nướng thì cực rẻ. Mua thịt, sữa, trứng, nên đến chợ Mỹ. Mua rau và gia vị nấu ăn thì ra các chợ VN.

Nếu lười nấu ăn, bạn có thể ra siêu thị mua thức ăn làm sẵn (khi ăn chỉ cần bỏ vào lò vi sóng). Một phần thức ăn gồm: một đùi gà, khoai tây nghiền, đậu có giá chỉ… 1 USD.

Tiền chợ ở Mỹ rẻ hơn VN. Nghe khó tin, nhưng đó là sự thật. Ở Mỹ, đi ăn nhà hàng hơi tốn tiền vì công lao động, phí dịch vụ đắt nhưng nếu chịu khó đi chợ, nấu nướng thì cực rẻ.

Một con gà quay sẵn giá 5 USD (khoảng 100.000 đồng), sữa chừng 2,5 USD/gallons (khoảng 14.000 đồng/lít). “Chịu khó lấy những tờ quảng cáo tại chợ vì thường có coupon giảm giá.

Đồng thời, đừng quên lấy thẻ thành viên miễn phí. Có thẻ này, mua đồ ăn sẽ rẻ hơn nhiều. Một tháng, tiền chợ của tôi chỉ trên dưới 100 USD. Ăn ngày ba bữa, thịt, rau, sữa đầy đủ”, Trần Thanh Mai (Trường CĐ Cộng đồng Houston, Texas) chia sẻ kinh nghiệm.

Ngay cả khi “ngặt nghèo” quá, bạn vẫn có thể vào Google tìm địa chỉ Food Bank (ngân hàng thực phẩm) gần nhất để nhận đồ ăn miễn phí. Chỉ cần trình ID (chứng minh nhân dân), bạn sẽ được phát thực phẩm (có cả cho người ăn chay, ăn kiêng) đủ ăn cả tuần.

“Ăn hết ra lấy tiếp, không bao giờ sợ đói. Tuy nhiên, Food Bank là nơi dành cho người nghèo, vô gia cư. Vì thế, trừ khi “bí lối” quá, chứ thanh niên có sức khỏe chẳng ai vào đây cả”, Brian Nguyễn, Việt kiều tại quận Cam (California) cho biết.

“Ăn hết ra lấy tiếp, không bao giờ sợ đói. Tuy nhiên, Food Bank là nơi dành cho người nghèo, vô gia cư.

Chia sẻ kinh nghiệm

Muốn mua sắm áo quần, vật dụng trong nhà, bạn nên đến cửa hàng Goodwill (hệ thống cửa hàng bán đồ cũ, giá rẻ lớn nhất nước Mỹ). Tại đây, không khó để mua được những bộ đồ hiệu nổi tiếng với giá vài USD; bàn, ghế, ti vi, lò vi sóng… giá rẻ hơn gấp mấy lần

Chưa kể, tại Goodwill mỗi ngày có vài mặt hàng giảm giá thêm từ 30 – 50%. Một mánh nhỏ là nên chọn những cửa hàng Goodwill nào gần khu người định cư Mỹ da trắng và khu nhà giàu vì họ thường mang tặng Goodwill những đồ còn rất mới và xịn.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc