Muốn việc bảo lãnh được thành công bạn cần phải nắm rõ các quy trình thủ tục và các bước, cùng với sự chuẩn bị kỹ càng cho buổi phỏng vấn. Để buổi phỏng vấn diễn ra thuận tiện và nhanh chóng.

Muốn bảo lãnh vợ/chồng từ Việt Nam sang Mỹ thì hồ sơ  định cư Mỹ dành cho diện này của công dân Mỹ thông thường phải trải qua các giai đoạn sau:

 1. Giai đoạn 1: làm hồ sơ công hàm độc thân

Vợ / chồng từ Việt Nam muốn được bảo lãnh sang Mỹ thì điều cần làm đầu tiên là hai vợ chồng phải có giấy đăng kí kết hôn trước, có xác nhận của Phòng Tư Pháp huyện ( quận ) nơi mà người vợ / chồng có hộ khẩu thường trú tại Việt Nam. Muốn đăng ký kết hôn tại Phòng Tư Pháp, Bộ Tư Pháp thì yêu cầu công dân Mỹ hoặc thường trú nhân phải có một bộ hồ sơ Công Hàm Ngoại Giao chứng nhận độc thân ( hay Công Hàm Độc Thân). Công Hàm Độc Thân này gồm tất cả các giấy tờ cần thiết theo quy định của chính quyền địa phương và phải được hợp pháp hóa bởi đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Chú ý rằng tại mỗi  Công Hàm Độc Thân chứng nhận ở mỗi Phòng Tư Pháp của huyện hay quận ở Việt Nam có mỗi yêu cầu khác nhau, thời gian chờ và các thủ tục đăng kí kết hôn có sự khác nhau. Do đó, điều cần thiết là quý vị cần phải nắm rõ những yêu cầu này để chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và lên kế hoạch cho chuyến đi về Việt Nam một cách phù hợp.

FCG là văn phòng chuyên phụ trách về di trú Mỹ nên có thể giúp quý vị trang bị tất cả các giấy tờ đầy đủ, hợp lệ và cần thiết để hoàn thành bộ hồ sơ Công Hàm Độc Thân này, chúng tôi cam đoan rằng bộ hồ sơ Công Hàm Độc Thân của bạn sẽ tuân theo tất cả yêu cầu cần thiết của mỗi chính quyền quận huyện khác nhau ở Việt Nam. Chúng tôi sẽ chuẩn bị thời gian và hồ sơ cho chuyến đi của quý vị sao cho phù hợp với cuộc hẹn phỏng vấn được yêu cầu bởi chính quyền.

VỀ MẶT THỜI GIAN YÊU CẦU :
Thường sẽ phải mất khoảng từ 2-3 tuần để thu thập tài liệu và giấy tờ để hoàn thành một bộ Công Hàm Độc Thân. Thời gian chờ và nhận để nộp hồ sơ tại Phòng Tư Pháp cho đến khi được nhận được giấy hôn thú là 15 ngày. Mặt khác thời gian này có thể được thay đổi lâu hơn và phụ thuộc vào sự khác nhau giữa mỗi quận/huyện. Nếu có thắc mắc xin vui lòng liên hệ với văn phòng chúng tôi  trước khi quý vị có kế hoạch về Việt Nam để kết hôn để chúng tôi sắp xếp và chuẩn bị thời gian nộp hồ sơ cho quý vị.

 1. Giai đoạn 2: Đăng ký kết hôn tại Việt Nam.   
  Khi đã có chứng nhận độc thân của Bộ Công Hàm Ngoại Giao ( hay Công hàm độc thân), quý vị có thể cầm về Việt Nam hoặc chúng tôi sẽ liên hệ về văn phòng ở Việt Nam trước khi quý vị về Việt Nam. Bên cạnh đó, quý vị được yêu cầu phải nộp toàn bộ các giấy tờ cần thiết cùng với đơn xin đăng ký kết hôn cho chính quyền cấp địa phương. Để được cấp giấy hôn thú thì qúy vị có thể sẽ phải tham dự buổi phỏng vấn tại chính quyền địa phương và phải  chờ trong một khoảng thời gian để đợi chính quyền cấp giấy hôn thú. Giấy hôn thú chỉ được cấp khi cả vợ/chồng đều có mặt ngay tại đó và kí vào giấy hôn thú.
  Trường hợp những thường trú nhân ở nước ngoài đã li hôn, thì điều đầu tiên khi nộp đơn xin kết hôn quý vị phải xin ghi chú ly hôn ở Việt Nam. Qúa trình này thường mất tầm 2 đến 3 tuần mới xong.
  Mọi thủ tục trên thì văn phòng di trú Mỹ FCG tại Việt Nam có thể giúp quý vị hoàn tất mọi quá trình về: thời gian nộp đơn đăng kí kết hôn, tiến trình xin ghi chú ly hôn,chuẩn bị cho buổi phỏng vấn như thế nào tại chính quyền địa phương. Những điều này sẽ được văn phòng chúng tôi sắp xếp, chuẩn bị về mọi mặt giúp quý vị.THỜI GIAN YÊU CẦU NHƯ SAU:
  Trường hợp những người có chứng thực đã ly hôn, thì phải gửi bản án ly hôn đã được hợp pháp hoá cho vợ hoặc chồng tối thiểu là 1 tháng trước khi về Việt Nam. Tùy thuộc vào từg huyện quận khác nhau mà thời gian yêu cầu đăng kí kết hôn là khác nhau, thường là tầm là 15 ngày. Để chuyến đi được thuận tiện xin vui lòng lien hệ trước với văn phòng chúng tôi để chuyến đi được thuận tiện cho quý vị.
 2. Giai đoạn 3: Nộp hồ sơ cho Sở Di trú Mỹ

Giai đoạn này Sở Di Trú Mỹ thường chỉ xét duyệt thông qua giấy tờ nên việc phê duyệt và chấp thuận khá là dễ dàng. Người bảo lãnh yêu cầu phải nộp mẫu đơn I-130 cho người phối ngẫu. Trường hợp người phối ngẫu có con riêng thì phải nộp mẫu đơn I-130 cho từng người. Ở quá trình này, quý vị có lo ngại và không có kinh nghiệm rõ ràng thì sẽ dẫn đến những ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình xây dựng khối bằng chứng về sau.

 1. Giai đoạn 4:Sau khi hồ sơ được Sở Di Trú phê duyệt sẽ được chuyển qua cơ quan Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia Mỹ (NVC) của Bộ Ngoại Giao Mỹ. Ở đây, người bảo lãnh phải thanh toán các khoản phí về  phí bảo trợ tài chính và hoàn thành xong mẫu đơn bảo trợ tài chính I-864 cùng với các giấy thuế và chi phí xin visa đi Mỹ cho đương đơn. Đồng thời ở giai đoạn này đương đơn ở Việt Nam cần phải hoàn thành xong các giấy tờ và hồ sơ cần thiết của mình.  Khi mọi thủ tục quy trình đã xong xuôi và đầy đủ thì  NVC sẽ lên lịch để quý vị tham dự phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ.
 2. Giai đoạn 5:Luân chuyển hồ sơ từ NVC về Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ.

Đây là giai đoạn quan trọng và quyết định của 1 bộ hồ sơ định cư Mỹ dành cho diện bảo lãnh vợ hoặc chồng. Muốn có kết quả  khả quan và thiết thực,bảo đảm cho buổi phỏng vấn thành công thì đương đơn cần phải có sự chuẩn bị tốt và đầy đủ để có thể thuyết phục với Viên Chức Lãnh Sự Quán về mối quan hệ của hai vợ chồng. Và điều cuối cùng là đi khám sức khỏe tại các cơ sở mà Lãnh Sự Quán yêu cầu.

 • Một số lý do căn bản thường gặp vì đa số các ứng viên không hiểu rõ về cấch nhìn nhận tổng quan của một bộ hồ sơ bảo lãnh theo diện vợ chồng của viên chức lãnh sự, dẫn đến nhiều hồ sơ bị trả lại hoặc bắt buộc phải bổ sung thêm các giấy tờ khác. Xấu hơn là bị điều tra và bị treo vô thời hạn như sau:
 •  Người bảo lãnh và đương đơn xin visa định cư Mỹ gtừ đầu bđến cuối tự thực hiện hồ sơ hoặc nhờ đến văn phòng luật sư ở Mỹ thực hiện. Dẫn đến, ngày đi phỏng vấn thì đương đơn không nắm rõ và kỹ càng thong tin đã nộp trước đó. Điều này làm cho quá trình phỏng vấn không được suôn sẻ và chân thật, không có sức thuyêt phục với Viên Chức Lãnh Sự Quán vì họ không biêt phải trả lời sao cho hợp lý và logic. Luật sư hay dịch vụ ở Mỹ thường không có kinh nghiệm vững chắc và dầy đủ bằng Việt Nam, họ chỉ làm các thủ tục qua loa. Nên việc thành công chieém tỉ lệ rất ít.
 • Viên chức lãnh sự là người được huấn luyện rất kỹ càng trong quá trình đưa ra các câu hỏi để dò xét và cũng rẩ thong minh để lắc léo các câu hỏi cần thiết cho việc xác minh và công nhận điều đương đơn nói là sự thật. Tuy nhiên, những câu hỏi của họ khi đặt ra cũng rất đơn giản, vì vậy quý vị cần phải chuẩn bị trước các thong tin cần thiết. Trường hợp, không trả lời được thì họ quyền từ chối cho dù có đầy đủ các hình ảnh giấy tờ hoặc bằng chứng đầy đủ.

 

 • Người bảo lãnh và đương đơn xin visa định cư tại Mỹ thường sẽ chủ quan khi nghĩ họ đã có đầy đủ các thong tin cần thiêt để bộ hồ sơ trở nên thật như: sổ tiết kiệm ngân hàng,bằng chứng gửi tiền, hình ảnh đi chơi … là đủ . Điều này rất chủ quan, nó dẫn đến việc hồ sơ có thể có lỗ hổng, không kỹ càng. Nhiều trường hợp éo le đã bị từ chối, trong khi đó một số trường hợp khác như kết hôn giả lại được thành công.

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc