Không phải cứ đi Mỹ thì phải có thẻ xanh mà ngược lại quốc gia này đưa ra khá nhiều loại visa đi Mỹ theo dạng không định cư để người nước ngoài có thể lựa chọn. Thông thường sẽ có visa du lịch, thăm thân, làm việc, quá cảnh… với thời hạn visa ngắn thích hợp với mục đích khác nhau của đối tượng xin cấp. Vậy thủ tục để nộp và được cấp các loại visa không định cư là gì?

Xác định loại visa không định cư

Mỹ có khá nhiều loại visa khác nhau và visa không định cư cũng tương tự. Bản thân ứng viên muốn xin cấp visa đi Mỹ trong thời gian ngắn để phục vụ cho mục đích cá nhân thì cần phải tìm hiểu về các loại visa này. Thực chất đúng là visa không định cư thì nhiều thật nhưng có một số hình thức phổ biến hơn như visa B1 phục vụ công tác, visa B2 dùng để du lịch, thăm thân hay chữa bệnh, visa loại C và D thì để quá cảnh, visa loại H thì để làm việc… Với số lượng khá lớn các loại visa thì ứng viên cần tìm hiểu tiêu chuẩn xem bản thân phuc hợp với loại visa nào cũng như điều kiện mà visa đó đưa ra.

Tuy nhiên không phải bất cứ đối tượng nào cũng phải xin cấp visa thì mới có thể đến Mỹ mà có một số trường hợp sẽ thuộc vào chính sách miễn visa. Như vậy nếu như ứng viên đang sở hữu visa đi Mỹ hợp lệ hoặc là công dân của một quốc gia tham gia Chương trình Miễn Visa hay quốc gia của ứng viên đã thỏa thuận với Mỹ trước đó về việc miễn thị thực không định cư cho công dân mình thì đều không cần xin visa loại không định cư này. Thế nhưng việc này chỉ giới hạn cho ứng viên đi công tác hoặc du lịch với thời gian lưu trú tại Mỹ dưới 90 ngày.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Chuẩn bị hồ sơ xin cấp visa không định cư

Dĩ nhiên muốn xin được visa đi Mỹ không định cư thì ứng viên sẽ phải nộp đơn đề nghị. Cụ thể ứng viên sẽ phải điền vào Mẫu đơn DS-160. Cách điền thông tin ra sao sẽ nằm trong bản hướng dẫn điền mẫu đơn DS-160. Điều mà ứng viên phải đảm bảo là tất cả thông tin phải đúng và chính xác. Nếu như cần hỗ trợ ứng viên có thể tham vấn biên dịch viên hoặc luật sư về nhập cư.

Sau khi đã xác định được loại visa mà mình cần xin cấp cũng như hoàn thiện mẫu đơn DS-160, ứng viên sẽ phải đóng một khoản phí để xét duyệt và cấp visa. Mức phí ra sao đã được liệt kê rõ ràng và chính xã trên trang phí của Sở Di Trú Mỹ. Việc thanh toán phí cũng như địa điểm trả phí cũng đã được nêu rõ tại đây. Ứng viên sẽ phải tạo hồ sơ cũng như giữ lại số hóa đơn để làm bằng chứng đặt cuộc hẹn phỏng vấn visa.

Sau đó ứng viên cần đăng nhập và hoàn thiện hồ sơ cũng như giấy tờ thông tin tương tự như khi thanh toán phí xin visa. Khi đã đăng nhập vào hệ thống ứng viên sẽ thấy bảng điều khiển. Ở đây ứng viên chọn và lên lịch hẹn phỏng vấn. Việc lên lịch hẹn này sẽ cần các thông tin như sau:

+ Số hộ chiếu.

+ Số biên nhận từ giấy biên nhận Phí xin Visa.

+ Số mã vạch gồm 10 ký tự từ trang xác nhận của DS-160.

Sau đó ứng viên có thể chọn loại visa, nhập dữ liệu cá nhân, thêm người phụ thuộc, chọn địa điểm giao nhận giấy tờ, xác nhận thanh toán visa và lên lịch hẹn.

Tham gia phỏng vấn và nhận visa

Đến hẹn như lịch đã được lên trước đó ứng viên sẽ phải đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ sớm hơn 20 phút để kiểm tra lại giấy tờ cần cho cuộc phỏng vấn. Các giấy tờ này sẽ được quy định trước đó thông thường là giấy tờ cá nhân và các bằng chứng về tài chính, học vấn, tài sản… tùy theo từng loại visa đi Mỹ không định cư. Nếu như ứng viên thông qua cuộc phỏng vấn thì sẽ được cấp visa đến địa chỉ đã ghi nhận trước đó khi lên lịch hẹn phỏng vấn.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc