Nhiều tỉnh bảng tại Úc có rất nhiều chính sách cũng như môi trường sống hấp dẫn thu hút rất nhiều người Việt định cư. Vậy bạn có biết đó là những tỉnh bang nào?

Bang New South Wales(NSW)
Bang NSW nằm ở Đông Nam Châu Úc, chiếm 10,4% diện tích châu Úc với hơn 6,37 triệu người , là bang đông dân nhất, có lịch sử lâu đời nhất và nổi tiếng nhất của Úc. Nền kinh tế của NSW là nền kinh tế công nghiệp hóa cao với nhiều thế mạnh trong nhiều lĩnh vực như tài chính, ngân hàng, công nghệ thông tin, sản xuất nông nghiệp, khóang sản, công nghiệp chế biến và chế tạo. Những ngành mới như công nghệ sinh học, nuôi trồng thủy sản và các trung tâm giao dịch cũng đang phát triển mạnh ở bang này. Vì thế, hệ thống giáo dục của bang này luôn được chú trọng để phát triển đi đôi cùng nền kinh tế.

Hệ thống giáo dục của bang New South Wales(NSW) luôn được chú trọng để phát triển đi đôi cùng nền kinh tế.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Thành phố lớn và nổi bật nhất ở NSW là Sydney-“thành phố Cảng” nổi tiếng nhộn nhịp và có nhiều thắng cảnh . Đây là trung tâm tài chính hàng đầu của Úc cũng như địa điểm du lịch của khách quốc tế với bãi biển đẹp và những địa điểm than quan hấp dẫn.
Còn Canberra, thủ đô của nước Úc là nơi có nhịp sống chậm và yên tĩnh hơn . Hầu hết các đại sứ quán các nước đều tập trung ở Canberra. Canberra còn được biết đến là thủ đô bụi rậm vì được cây xanh bao phủ, và hạn chế các toàn nhà cao tầng. Đây cũng là nơi tọa lạc của tòa nhà Quốc hội, vường Quốc gia , các công viên lớn và các khu bảo tồn.

Bang Tây Úc (Western Australia)

Tây Úc là tiểu bang lớn nhất về diện tích, chiếm 1/3 lãnh thổ Úc với gần 2 triệu người dân. Khoảng 3/4 dân số sinh sống tại thủ phủ Perth, thành phố đông dân thứ tư nước Úc, nằm ở phía đông nam. Phía đông của bang hầu hết là sa mạc, trong khi phía tây là khoảng 13.000 km đường bờ biển nguyên sơ. Đây còn là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với sự giàu có của các mỏ khoáng sản và kim loại. Tây Úc có nền kinh tế mạnh nhất nước Úc – 10% dân số tạo ra 30% hàng xuất khẩu của cả nước. Khi định cư Úc tại đây, cơ hội làm việc và chi phí sinh hoạt khá lý tưởng so với các thành phố khác của Úc. Người dân Tây Úc có thu nhập cao nhất trong cả nước.
Perth là thành phố thủ phủ của bang Tây Úc. Thành phố nhỏ này nằm cách Melbourne 4 tiếng đồng hồ bay và đi sau Melbourne 3 giờ đồng hồ. Đây là thành phố yên bình, với tỉ lệ tội phạm thấp nhất nước. Ngoài ra, đây còn là nơi có văn hóa phong phú, với hơn 2 triệu dân và sử dụng 170 ngôn ngữ. Mức sống ở Perth rất cao thuộc vào top thế giới nhưng lại có chi phí thấp hơn so với Sydney hay Melbourne.

Người dân Tây Úc có thu nhập cao nhất trong cả nước. 

Darwin, bang Northern Territory

Đây là khu vực nổi tiếng với nhiều hoạt động giải trí ngoài trời hấp dẫn nhờ được “bảo bọc” bởi khí hậu nắng ấm gần như quanh năm suốt tháng (Darwin được coi là “thủ đô nhiệt đới” của Úc). Đây là thành phố nằm cận châu Á nhất nước Úc.

Sinh viên du học Úc hay những người định cư Úc tại Darwin có thể tận hưởng những khu vườn và bãi biển nhiệt đới của thành phố sau giờ tan trường, hay độc đáo hơn là tìm tới khu vực chiếu phim ngoài trời (Deckchair Cinema), hoặc “la cà” các nhà hàng, câu lạc bộ đêm trên phố Mitchell. Cách Darwin chỉ hai giờ chạy xe về phía Tây Nam là công viên quốc gia Litchfield, nơi bạn có thể tham gia những buổi đi dạo ngắm cảnh, tắm hồ, cắm trại hay thăm thú các điểm tham quan tự nhiên khác. Phía Nam thành phố Darwin là khu vực sa mạc với nhiều những hoạt động thám hiểm thú vị nên chớ bỏ qua cơ hội đến thăm khu vực này.

Về du học Úc, tại đây sở hữu nhiều chương trình giảng dạy đa ngành nghề như Sư pạm, Luật, Thương mại và Y tá, cũng như các ngành đặc biệt như Khoa học sa mạc và Nghiên cứu bản địa.

Về chỗ ở, giá thuê phòng trung bình cho một ngôi nhà ba phòng ngủ ở Darwin là 650 đô la Úc/ tuần, trong khi đó, giá thuê trung bình cho một ngôi nhà một phòng ngủ đã là 550 đô la Úc/tuần.

Sinh viên du học Úc hay những người định cư Úc tại Darwin có thể tận hưởng những khu vườn và bãi biển nhiệt đới của thành phố sau giờ tan trường.

Lãnh thổ Bắc Úc có các chương trình giảm giá hoặc miễn phí di chuyển xe bus cho toàn thể sinh viên, tuy nhiên bạn cần lưu ý là lưu lượng xe bus sẽ giảm hẳn vào buổi đêm hay cuối tuần.

Bang Victoria

Victoria là một tiểu bang nằm tại góc đông nam của Úc. Tuy là tiểu bang có diện tích nhỏ thứ nhì (sau Tasmania), Victoria có dân số cao nhất Úc – vào năm 2005 dân số của Victoria đạt hơn 5 triệu người. Thủ phủ của Victoria là Melbourne, nơi tập trung hơn 70% dân số của tiểu bang.

Victoria là một tiểu bang nằm tại góc đông nam của Úc.

Đến Melbourne, bạn như lạc vào lối sống xa hoa ở đây với các trung tâm thương mại sang trọng, các tòa nhà chọc trời, những rạp hát, những cửa hàng trưng bày các tác phẩm nghệ thuật lộng lẫy…Nhưng mặt khác, Melbourne còn nổi tiếng là “thành phố cây xanh” với những công viên rộng lớn bao la, tạo ra không gian lãng mạn, thóang mát với nhịp sống êm ả, nhẹ nhàng. Bourke Street, một trong những trục đường chính của thành phố, là nơi các thương hiệu nổi tiếng như Zara, H&M, David Jones… tọa lạc, cũng là nơi các nghệ sỹ đường phố biểu diễn nghệ thuật.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc