Mỹ là một cường quốc với nền văn minh hiện đại đi đầu thế giới, để hòa nhập và hòa mình vào nền kinh tế, chính trị, văn hóa và các phong tục ở đây thì không phải điều bạn có thể làm được trong ngày một ngày hai. Do đó, điều bạn cần làm khi đặt chân đến định cư Mỹ chính là làm quen lại từ đầu với mỗi một thứ ở đây, từ những thứ nhỏ nhặt nhất.

  • Muốn sống và định cư Mỹ lâu dài thì chúng ta phải thực sự làm việc chăm chỉ, đồng tiền chúng ta nhận được sẽ hoàn toàn xứng đáng với công sức bỏ ra và không có chỗ cho những người lười biếng. Từ đó tạo ra sự thay đổi tích cực hơn trong lối sống đối với những ai vừa đặt chân đến nước Mỹ. Điều hay nhất trong văn hoá ứng xử giữa người với người tại Mỹ chính là không có chuyện làm khó khách hàng để đòi thêm tiền cho một dịch vụ tốt hơn.

Muốn sống và định cư Mỹ lâu dài thì chúng ta phải thực sự làm việc chăm chỉ.

  • Sang định cư Mỹ sinh sống hay học tập, làm việc, cái trở ngại đầu tiên là tiếng Anh. Không có tiếng Anh thì đi đâu làm gì cũng vướng vấp, trở ngại nhưng đó cũng không phải là vấn đề quá to tát vì ngày nay người Việt định cư tại Mỹ chiếm tỉ lệ khá cao và nếu như chúng ta có gặp khó khăn trong vấn đề giao tiếp, ngôn ngữ thì bang California  là lựa chọn hợp lý nhất cho những ai mới sang Mỹ. Tại đây thì hầu như các món ăn hay đồ dùng gì bên Việt Nam thì California hay Little SaiGon đều có cả và chúng ta có thể giao tiếp mua bán một cách dễ dàng bằng ngôn ngữ mẹ đẻ.
  • Tiếp đó là tuổi tác và công việc. Thường thì việc làm chia thành 2 loại: trí óc và tay chân. Các cô chú lớn tuổi sang Mỹ rất đau đầu về khía cạnh công việc. Vì khi làm những công việc chân tay thì người Việt mình không bằng người gốc Mễ hay gốc Phi mà nhất là tại những thành phố lớn đông dân, thiếu việc làm nên đôi khi sẽ có sự cạnh tranh khá khốc liệt về mức lương. Công việc trí óc thì không hẳn nhẹ nhàng hơn nhưng nó sẽ phù hợp với người Việt Nam chúng ta.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Sang định cư Mỹ sinh sống hay học tập, làm việc, cái trở ngại đầu tiên là tiếng Anh.

Nước Mỹ rất công bằng chúng ta làm nhiều thì sẽ được hưởng nhiều và làm ít thì sẽ được hưởng ít, nhưng phải khẳng định một điều đáng tự hào rằng người Việt chúng ta sống tại Mỹ của những thập niên 80 là những công dân cần mẫn như câu nói hi sinh đời bố để củng cố đời con. Và lớp trẻ người Việt sống tại Mỹ ngày này có trình độ học vấn không thua gì người Mỹ bản xứ. Tìm kiếm công việc khi định cư Mỹ bước ban đầu sẽ gây khó khăn cho bạn nếu chưa quen biết nhiều, vì vậy hãy cố gắng tìm cho mình một việc đơn giản, dễ học dễ làm để không chỉ giúp bạn kiếm thu nhập mà còn giúp bạn mở rộng mối quan hệ.

Nước Mỹ rất công bằng chúng ta làm nhiều thì sẽ được hưởng nhiều và làm ít thì sẽ được hưởng ít.

  • Về học hành, tuổi nào cũng học được, miễn dốc lòng dốc sức. Chẳng ai cười bạn, cũng không ai soi mói đời tư của bạn. Học ra rồi làm gì? Hiện tại nước Mỹ có tỉ lệ thất nghiệp khá cao. Học ra đôi khi cũng chưa tìm được việc làm ngay, nếu có cũng nằm tại một tiểu bang khác khá xa nơi mình đang sinh sống dẫn đến phải chấp nhận sống xa gia đình. Nó khác xa với truyền thống con cái thường sống gần và phụng dưỡng cha mẹ. Nhưng mặt tốt của nó là giúp cho con cái chúng ta sẽ có tính tự lập từ rất sớm và không dựa dẫm vào bố mẹ.
  • Bảo hiểm và chi phí khám chữa bệnh khá cao. Bảo hiểm sẽ giúp chúng ta giảm nhẹ số tiền khám chữa bệnh. Vì chẳng may không mua bảo hiểm mà gặp sự cố gì thì thật sự khoảng chi trả cho bệnh viện sẽ rất lớn so với số tiền bảo hiểm mà mình nên bỏ ra từ trước. Vậy đi mua bảo hiểm là không phí cũng không thừa nhưng thú thật đối với những ai mới sang Mỹ thì việc mua bảo hiểm cũng là một quyết định cần phải suy nghĩ nhiều.

Ở Mỹ, chúng ta có việc làm, có tiền là sẽ có tất cả. Chỉ cần chăm chỉ làm việc thì chúng ta sẽ có đươc những gì mình mong muốn nhanh hơn so với khi ở quê nhà. 

  • Bên Mỹ có một câu nói rằng “không trả góp không phải dân Mỹ”. Trả góp đây không phải là mô-đen gì hết. Nhưng cái hay của trả góp là mình có cái mình dùng sớm, góp xong nó hư, mình lại góp cái khác. Nhà thì từ ngày đi làm có thu nhập đủ chứng minh với ngân hàng khả năng thanh toán ngôi nhà đó là có thể dọn vào sống. Nhưng nếu chẳng may để mất việc góp không nổi nữa thì ngân hàng sẽ kéo nhà.

Trên hết, bạn nên học cách giao tiếp, xã giao mở rộng mối quan hệ để có thêm được sự giúp đỡ từ những người bạn nơi đất khách quê người. Sẽ thật tốt nếu bạn là một người biết cởi mở và chia sẻ vì khi bạn lên tiếng, những con người nước Mỹ sẽ rất nhiệt tình với bạn. Chúc các bạn sẽ định cư Mỹ thật suôn sẻ.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc