Chọn nhà ở là một việc quan trọng hàng đầu của du học sinh khi du học Canada, việc chọn nhà ở lý tưởng về cả vị trí và sở thích là điều rất khó. Chính vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn cẩm nang chọn nhà ở cho các bạn du học sinh.

Chọn nhà ở cũng quan trọng như việc bạn xin visa du học Canada, cần tìm hiểu thật kỹ các thông tin về vị trí, giá cả, khí hậu, phương tiện công cộng,…

Các loại hình cư trú để bạn có thể lựa chọn khi bạn du học Canada:

-Nhà nghỉ:

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Đây là một lựa chọn khác cho việc ở lại tạm thời. Sinh viên du học Canada có thể tạm trú tại một phòng thuộc nhà riêng, trang trại, nhà gần bãi biển…Hầu hết các địa điểm này đều đã được đăng ký với hiệp hội. Chi phí trung bình từ $35 tới $105 CDN/đêm, bao gồm giường ngủ và ăn sáng. Tuy hơi bất tiện khi nhiều phòng không có nhà vệ sinh và phòng tắm riêng nhưng đây là một cách tuyệt vời để gặp gỡ người dân địa phương.

Nhà nghỉ là một lựa chọn khác cho việc ở lại tạm thời.

– Ở với dân bản xứ (homestay):

Bình thường khi bạn chọn loại hình nhà ở này, nhà trường sẽ tìm gia đình phù hợp với bạn và có thể sắp xếp đại diện trường hoặc thành viên trong gia đình mà bạn sẽ ở đến đón bạn tại sân bay Canada.

Hình thức ở nhà người bản xứ hay còn gọi là homestay rất phổ biến. Mặc dù, du học sinh phải chấp nhận tuân theo những quy tắc chung của gia đình họ, hay cần có sự ý tứ nhất định khi không thể đưa bạn bè về tụ tập, không thể đi chơi khuya thường xuyên… vì điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Thế nhưng, bên cạnh những bất tiện, ở homestay mang lại nhiều điều thú vị như giúp du học sinh có thể tìm hiểu cuộc sống văn hóa của người Canada nhanh nhất, tăng khả năng giao tiếp, lại còn tiết kiệm chi phí nữa chứ. Chính vì thế, vẫn có rất nhiều du học sinh lựa chọn hình thức nhà ở này.

Hình thức ở nhà người bản xứ hay còn gọi là homestay rất phổ biến cho các bạn du học sinh du học Canada.

Khi du học Canada và ở theo dạng homestay, bạn được cung cấp 1 phòng riêng với 3 bữa ăn/ngày. Đây là cách rất an toàn, ổn định và hiệu quả đối với du học sinh quốc tế để cải thiện vốn tiếng Anh, tìm hiểu thêm về cuộc sống và hòa nhập vào cộng đồng người dân tại Canada. Giá cả của loại hình nhà ở này khác nhau tùy theo vị trí. Nhìn chung, chi phí trung bình khoảng từ $400 – $800 CDN/tháng. Phí xét đơn để sắp xếp chỗ ở khoảng $200 CDN.

– Ký túc xá:

Nếu nhà trường có ký túc xá ngay trong khuôn viên trường hoặc ở gần nơi bạn học, thì bạn nên chọn ở ký túc xá khi du học Canada bởi nó sẽ thuận tiện hơn. Hầu hết các ký túc xá đều rất tiện nghi, bao gồm cả nhà bếp, nhà vệ sinh, nhà tắm và nơi giặt ủi. Nam nữ sẽ phân ra hai khu vực riêng. Giá thuê phòng có thể bao gồm luôn phí ăn. Đây là cách lý tưởng để bạn dễ dàng tham gia vào các hoạt động trong trường và gặp gỡ bạn bè mới. Chi phí trung bình từ $4,500 – $8,500 CDN/năm học.

– Thuê nhà:

Bạn thích sự tư do khi du học Canada, bạn yêu sự thoải mái – vậy việc thuê nhà ở bên ngoài rất phù hợp với bạn. Nhưng nếu bạn chỉ ở 1 mình sẽ cần tính toán đến chi phí khá nhiều đấy. Việc ở ghép cùng bạn bè, người quen là sự lựa chọn lý tưởng. Khi đó các chi phí được chia đầu người để giảm bớt gánh nặng về chi phí du học từ tiền nhà, hóa đơn tiền điện tiền nước, chi phí tiền ăn… Nhưng việc ở ngoài không thích hợp dành cho những du học sinh mới. Thông thường, chỉ khi đã định cư Canada 1 thời gian đủ dài, đủ để thông thạo đường xá thành phố nơi mình ở, đủ để làm quen với cuộc sống mới du học sinh mới chuyển từ hình thức ở nội trú hay ở homestay sang thuê nhà ở ngoài.

Bạn thích sự tư do khi du học Canada, bạn yêu sự thoải mái – vậy việc thuê nhà ở bên ngoài rất phù hợp với bạn.

Có rất nhiều loại hình để bạn lựa chọn:

+ Thuê nhà nguyên căn.

+ Thuê căn hộ.

+ Chia phòng với người khác để tiết kiệm chi phí.

Hầu hết giá thuê không bao gồm đồ nội thất và bữa ăn. Trong một số trường hợp, giá thuê còn bao gồm tiền điện hoặc lò sưởi. Các chủ nhà thường yêu cầu một khoản tiền đặt cọc để phòng trong các trường hợp người thuê làm hư hỏng đồ đạc, khoản tiền này sẽ được hoàn lại sau khi sinh viên chuyển đi. Tiền thuê được trả hàng tháng bằng tiền mặt hoặc bằng séc. Chi phí trung bình khi chia phòng ở: $250 – $700 CDN/tháng còn chi phí trung bình khi tự thuê nhà: $400 – $1,500 CDN/tháng.

Du học Canada sẽ trở nên có ý nghĩa hơn nếu bạn có một nơi ở thật xinh xắn và lý tưởng. Hãy dành thời gian nghiên cứu và tìm hiểu thật kỹ để tìm ra một “ngôi nhà thứ hai” thật phù hợp nơi đất khách nha!

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc