Nếu bạn có ý định du học Úc, hãy tham khảo những thông tin dưới đây để có thể chọn được một môi trường học tập tốt nhất trong tương lai.

Định cư Úc lâu dài hay du học Úc trong một thời gian ngắn sẽ giúp bạn khám phá được nhiều điều thú vị và mới mẻ, hôm nay hãy tiếp thu cho mình những cẩm nang du học quý giá mà bạn sẽ cần tới khi du học Úc.

Tổng quan về giáo dục

Chiếm 8 trong số 200 trường đại học hàng đầu thế giới do QS World University Rankings, 5 trong số đó thuộc Top 50, những trường đại học ở Úc xứng đáng được công nhận về chất lượng giảng dạy quốc tế cao. Chất lượng đại học ở đây thuộc hàng đầu của thế giới. Cũng như ở Anh, có rất ít học bổng được cấp cho sinh viên quốc tế ở bậc đại học.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Chất lượng đại học ở Úc thuộc hàng đầu của thế giới.

Sau đây là 08 trường đại học hàng đầu của Úc :

– The University of Adelaide – Đại học Adelaide

– The Australian National University – Đại học Quốc gia Úc

– The University of Melbourne – Trường Đại học Melbourne

– Monash University – Đại học Monash

– The University of New South Wales – Đại học New South Wales

– The University of Queensland – Đại học Queensland

– The University of Sydney – Trường Đại học Sydney

– The University of Western Australia – Trường Đại học Tây Úc

Ưu điểm:

-Hệ thống đánh giá chất lượng rõ ràng

-Chi phí sống và sinh hoạt hợp lý

-Cơ hội vừa học vừa làm

-Bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới

-Dễ dàng nhận được thị thực nhập cảnh

-Số lượng sinh viên quốc tế cao trong một số chương trình học

Đặc biệt, bạn nên nghĩ về đề xuất Melbourne.

Theo Bảng xếp hạng các Thành phố đáng sống nhất trên thế giới của The Economist Intelligence Unit năm 2013, Melbourne là thành phố đông đúc tại Australia được xếp ở vị trí thứ 4 trong số mười thành phố đáng sống nhất thế giới, theo sau đó là thành phố Adelaide, Sydney và Perth.

Việc xếp hạng này được căn cứ vào các yếu tố bao gồm sự ổn định về chính trị và xã hội, dịch vụ y tế, văn hóa và môi trường, giáo dục và cơ sở hạ tầng.

Chất lượng giáo dục được công nhận toàn cầu

Trong các bảng xếp hạng chất lượng giáo dục quốc tế, luôn có tên các trường đại học hàng đầu tại Australia. Đơn cử, 19 trường đại học của Australia có mặt trong bảng xếp hạng 400 trường đại học hàng đầu thế giới trong năm 2013/2014 do tạp chí Times Higher Education bình chọn. Không chỉ vang danh về chất lượng đào tạo, các trường đại học Australia còn có nhiều chính sách hỗ trợ tối đa cho du học sinh quốc tế.

  • Tiêu chuẩn chất lượng đào tạo được giám sát nghiêm ngặt

Tại Australia, việc giám sát chất lượng giáo dục đại học sẽ do Cơ quan quản lý chất lượng và tiêu chuẩn giáo dục đại học (TEQSA) thực hiện. Cơ quan này được chính phủ Australia thành lập nhằm giám sát chất lượng và điều chỉnh hoạt động đào tạo của các trường đại học và cao đẳng, căn cứ vào hệ thống các tiêu chuẩn trong Danh mục các tiêu chuẩn giáo dục đại học độc lập.

  • Cơ hội được gia hạn visa làm việc sau khi tốt nghiệp

Du học sinh sau khi hoàn tất khóa học có thời gian tối thiểu 2 năm sẽ được phép gia hạn visa ở lại làm việc 2 năm tại Australia. Đây là bước tiến quan trọng đầu tiên để đạt được mục đích định cư lâu dài. Chính phủ Australia luôn có chính sách đãi ngộ tốt dành cho người nước ngoài có những cống hiến, đóng góp phát triển quốc gia.

Du học sinh sau khi hoàn tất khóa học có thời gian tối thiểu 2 năm sẽ được phép gia hạn visa ở lại làm việc 2 năm tại Australia.

Theo quy định của chính phủ Australia, du học sinh trên 18 tuổi được phép làm việc tối đa 40 tiếng/2 tuần trong thời gian học và 40 tiếng/tuần vào kỳ nghỉ.

Một số cẩm nang “vàng” bạn cần nắm trong nay nếu đi du học Úc:

-Chuẩn bị sẵn sàng visa du học Úc

-Nơi ở

Bạn phải có chi tiết người liên lạc, địa chỉ và số điện thoại nơi bạn sẽ đến ở tại Úc trước khi bay. 

-Tiền

Bạn cần mang theo khoảng 2.000 Đôla Úc tiền mặt để lo cho việc chi tiêu trong những tháng đầu. Hải quan Việt Nam cho phép bạn mang theo tối đa 7.000 Đôla Mỹ. Sau đó gia đình bạn có thể xin phép Ngân hàng Nhà nước để chuyển tiền sang cho bạn (mất khoảng 3-4 ngày) hoặc bạn có thể mua thẻ tín dụng từ Việt Nam để mang sang Úc sử dụng.

Bạn cần mang theo khoảng 2.000 Đôla Úc tiền mặt để lo cho việc chi tiêu trong những tháng đầu.

-Sức khỏe

Hãy hỏi bác sĩ của bạn tại Việt Nam thật kỹ về những loại thuốc bạn đã được dùng trong qúa khứ và trong những trường hợp đặc biệt, nhất là những loại thuốc tiêm ngừa mà bạn được phép sử dụng. Bạn hãy yêu cầu bác sĩ ghi hết tất cả những thông tin trên vào giấy trong trường hợp bị bệnh ở Úc.

Lưu ý:

Bạn nên đi khám răng và mắt trước khi khởi hành đến Úc vì bảo hiểm sức khoẻ (OSHC) không trả cho khoản này. Bảo hiểm sức khoẻ cũng không trả các khoản thuốc men và tiền xe cứu thương; Bảo hiểm sức khoẻ sẽ trả cho bạn hầu hết các chi phí khám chữa bệnh và toàn bộ các chi phí nằm bệnh viện công.

-Trang phục Úc

  • Mùa xuân (tháng 9, 10, 11) và mùa thu (tháng 3, 4, 5): áo lạnh hoặc áo khoác nhẹ.
  • Mùa đông (tháng 6, 7, 8): áo len, áo khoác dầy, áo khoác có mũ, găng tay, khăn quàng cổ, áo mưa, ô (dù) che mưa
  • Mùa hè (tháng 12, 1, 2): quần áo nhẹ, áo thun, quần short, áo phông, đầm, đồ bơi, đồ vải.

-Hành lý

Một người lớn được phép mang theo 5 kg hành lý xách tay và 20 kg hành lý ký gửi, nhưng riêng hãng Vietnam Airlines cho phép bạn mang 30 kg hành lý ký gửi. Nếu có hành lý quá cước thì bạn sẽ phải trả tiền theo biểu giá cho hàng hoá vận chuyển bằng đường hàng không, giá cả thay đổi tuỳ theo hãng hàng không mà bạn sử dụng. Hãng hàng không Vietnam Airlines phạt hàng hoá quá cước.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc