Hiện nay, phong trào định cư Mỹ đã rất phổ biến. Mỹ luôn là nơi được nhiều người quan tâm cũng vì đây là một đất nước phát triển, và có mức sống cao, chính vì vậy mà nơi đây là một nơi lý tưởng để định cư. Thế nhưng quốc gia nào cũng có luật riêng của nó, vậy điều kiện để có thể nhập cư là gì? Và chắc rằng nếu muốn định cư ở một nước nào đó bạn phải am hiểu về điều kiện để được định cư tại đó, và việc định cư Hoa Kỳ cũng vậy. Dưới đây, là những điều kiện mà bạn cần phải biết:

  1. Điều kiện định cư cho người có kỹ năng:

Một quốc gia cho phép những người nhập cư nào có kỹ năng trong ngành nghề mà họ đang thiếu nguồn nhân lực thì họ sẽ cho phép những người ở nước khác nhập cư vào để bổ sung lao động cho ngành nghề đang thiếu ở nước họ. Trường hợp này không phải là cấp visa tạm thời cho người lao động (theo hình thức xuất khẩu lao động), đây là trường hợp định cư Mỹ dài hạn và sau đó một khoảng thời gian nhất định thì những người này có quyền nhập quốc tịch, vợ chồng con cái họ cũng se được phép sang định cư cùng.

Mặt khác, với những người đồng tính thì quy định bảo lãnh định cư cho nhau đã được chính thức ban hành năm 2014, và nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ phía người dân, cũng như là một bước phát triển trong cuộc chiến chống kì thị những người thuộc giới tính thứ 3. Hay nói cách khác, chính sách chào đón người nhập cư là “trọng tâm của phong cách Mỹ”. Những chính sách cởi mở cho người nhập cư sẽ phần nào đưa nền kinh tế Mỹ đi lên và nước Mỹ trở thành quốc gia đa sắc tộc giàu mạnh trên thế giới.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Một quốc gia cho phép những người nhập cư nào có kỹ năng trong ngành nghề mà họ đang thiếu nguồn nhân lực thì họ sẽ cho phép những người ở nước khác nhập cư vào để bổ sung
  1. Điều kiện định cư đối với doanh nhân:

Với trường hợp một người đã nắm giữ trong tay một lượng tài sản nào đó và họ có mong muốn mở doanh nghiệp kinh doanh tại Hoa Kỳ nhờ vào kinh nghiệm kinh doanh, quản lý. Thuộc vào trường hợp này thì tiêu chuẩn kinh nghiệm quản lý không đơn giản bao gồm chức quản lý, số năm kinh nghiệm và quy mô doanh nghiệp họ đã quản lý phải đạt chuẩn nhất định. Bên cạnh đó, một doanh nhân muốn thành lập một doanh nghiệp thì phải có sẵn trong tay đề án kinh doanh và sau khi định cư Mỹ, và kinh doanh tại đây thì hiệu quả của việc kinh doanh sẽ bị kiểm tra, kiểm tra về số việc tạo ra, lợi nhuận và việc đóng thuế. Và đây sẽ là cơ sở thuận lợi cho việc định cư được phép lâu dài và được phép nhập quốc tịch về sau.

Vậy hồ sơ cần chuẩn bị cho việc định cư Mỹ theo diện này gồm có những gì?

– Số tiền mà nhà đầu tư bỏ ra để đầu tư phải được chứng minh có nguồn gốc từ đâu, tiền đó phải là tiền sạch, và hợp pháp, từ lợi nhuận doanh nghiệp, tiền lương, cho tặng, thừa kế, bất động sản,…

– Nộp đơn I-526 cho USCIS và trình bày cho họ là đầu tư theo diện nào.

– Khi đơn được thông qua, nhà đầu tư phải nộp đơn xin thường trú thông qua đơn I-485, đơn xin thay đổi tình trạng hoặc DS-230, đơn xin Visa định cư, đơn nào là tùy thuộc vào người đó đang ở Mỹ theo dạng không định cư. Đơn này giúp cho nhà đầu tư và người thân có đủ điều kiện để có thẻ xanh Mỹ.

– Thời hạn Mỹ cho các nhà đầu tư từ 1.5-2 năm. Kết thúc 2 năm sử dụng thẻ xanh có điều kiện, luật sư USCIS hỗ trọ các nhà đầu tư nộp đơn lên Sở di trú Mỹ xin cấp thẻ xanh vĩnh viễn.

Một doanh nhân muốn thành lập một doanh nghiệp thì phải có sẵn trong tay đề án kinh doanh và sau khi định cư Mỹ
  1. Điều kiện để định cư theo diện đầu tư :

Thành lập một doanh nghiệp ở Mỹ, hoặc đơn giản hơn là chỉ cần đầu tư vào một dự án ở Hoa Kỳ. Nếu đầu tư thì số tiền tối thiểu bỏ ra để đầu tư là 500.000 USD cho một doanh nghiệp nằm trong vùng ưu đãi hay là 1.000.000 USD cho một doanh nghiệp không nằm trong vùng ưu đãi. Và điều kiện khi đầu tư vào dự án đó thì tạo ra ít nhất là 10 công ăn việc làm cho người dân bản địa Hoa Kỳ.

Đối với chương trình diện này, chỉ mất cao nhất là 2 năm, thì cả người đầu tư và cùng vợ/chồng và người con dưới 21 tuổi đều sẽ có được thẻ xanh Mỹ. Chương trình này được gọi là chương trình, những nhà đầu tư tham gia và chương trình đầu tư EB-5 sẽ  được cấp visa EB5 ở tương lai, và nhà đầu tư phải đầu tư 500.000 USD vào dự án tại Regional Center có TEA hoặc cách khác là đầu tư trực tiếp 500.000 USD hoặc 1.000.000 USD có TEA.

Hơn nữa, với số tiền mà một nhà đầu tư bỏ ra thì Sở di trú Mỹ sẽ yêu cầu phải chứng minh được nguồn gốc của số tiền đó là từ đâu. Và bạn có thể chứng minh nó qua các phương diện như: thu nhập cá nhân, thu nhập từ đầu tư trái phiếu, cổ phiếu, bất động sản, hay là cổ tức từ doanh nghiệp,…

Theo như quy định của Sở di trú, tham gia vào chương trình đầu tư định cư Mỹ, nếu các nhà đầu tư đã quyết định tham gia vào chương trình đầu tư này thì phải chấp nhận độ rủi ro kinh doanh nếu có. Đối với các công ty có đưa ra lời cam kết như thế nào thì số vốn đầu tư của nhà đầu tư được xem xét như một phần theo công thứ rủi ro trong đầu tư.

Thành lập một doanh nghiệp ở Mỹ, hoặc đơn giản hơn là chỉ cần đầu tư vào một dự án ở Hoa Kỳ.
  1. Điều kiện định cư Hoa Kỳ theo diệngia đình:

Đây là diện phổ biến và có số lượng lớn hơn so với các diện định cư Mỹ khác. Visa cấp cho diện này có ưu điểm là không bị giới hạn về số lượng. Những người thân của công dân Hoa Kỳ, người thân trực tiếp thì không cần phải chờ cho đến khi thị thực có hiệu lực. Ví dụ như là trường hợp bố mẹ bảo lãnh con cái, vợ chồng bảo lãnh nhau, con cái bảo lãnh cho bố mẹ.

Đối với trường hợp bảo lãnh vợ chồng, bố mẹ bảo lãnh con dưới 18 tuổi thì quá trình làm thủ tục diễn ra nhanh chóng, thuận lợi cho việc ổn địnhc uộc sống của gia đình. Còn ở trường hợp con cái bảo lãnh bố mẹ, bố mẹ bảo lãnh con trên 18 tuổi hồ sơ thường chờ lâu hơn để được duyệt.

Nhờ vào bảo lãnh của một thường trú nhân Hoa Kỳ hay là thường trú nhân hợp pháp thì những người nhập cư Mỹ đã có thể có được thẻ xanh Mỹ. Những người nhập cư này có người thân trong gia đình là công dân Mỹ đủ điều kiện để nộp đơn xin thị thực gia đình. Những thành viên trong gia đình gồm có vợ, chồng, con chưa có gia đình riêng dưới 21 tuổi hoặc là cha mẹ.

IR-1: Vợ của công dân Mỹ

IR-2: Con chưa kết hôn dưới 21 tuổi của công dân Mỹ

IR-3: Con nuôi của công dân Mỹ (ở nước ngoài)

IR-4: Con nuôi của công dân Mỹ (được nhận nuôi ở Mỹ)

IR-5: Cha/mẹ đẻ hoặc cha/mẹ kế của công dân Mỹ

Nếu người nộp đơn xin visa đã cư trú tại Mỹ, thì đơn xin visa gia đình được gửi thông qua sở Công dân và Di trú Mỹ (USCIS).

Trước tiên, người dân của công dân Mỹ phải nộp đơn bão lãnh I-130. Khi USCIS thông qua đơn này, người nộp đơn tiếp tục nộp đơn I-485 để xin thành thường trú nhân. Trường họp không muốn cư trú tại Mỹ thì nộp đơn cho Bộ Ngoại giao. Khi đơn I-130 được thông qua nó sẽ đượcc gửi đến Trung tâm thị thực Quốc gia. Sau đó những người nộp đơn này sẽ được yêu cầu tham dự một cuộc phỏng vấn tại Lãnh sứ quán hoặc đại sứ quán ở quốc gia của họ.

Trên đây là thông tin điều kiện định cư Hoa Kỳ và các hình thức định cư nhằm giúp các bạn hiểu hơn về những quy định, và các thủ tục cần biết nhằm giúp bạn chuẩn bị được tốt hơn, quá trình làm thủ tục sẽ diễn ra suôn sẻ, thuận lợi và nhanh chóng hơn.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc