Mỹ là một quốc gia rất nghiêm ngặt trong việc cấp thẻ xanh, vì vậy để giữ thẻ xanh Mỹ lâu dài bạn cần tuân thủ những điều kiện cần và đủ mà đất nước này đặt ra.

I/ Để không bị tước thẻ xanh Mỹ,  cần lưu ý những trường hợp sau:

 1. Bạn sẽ vị xem là từ bỏ Thẻ Xanh Mỹ khi rời khỏi nước Mỹ trong hơn 1 năm mà không có giấy phép tái nhập cảnh thích hợp.
 2. Nếu bạn rời Mỹ quá 1 năm, có được giấy phép tái nhập cảnh nhưng không được cấp visa trở về Mỹ sau hai năm. Quyền thường trú nhân, đồng thời thẻ xanh Mỹ sẽ bị tước bỏ.
 3. USCIS sẽ phân tích động thái của bạn trong suốt thời gian bạn rời khỏi Hoa Kỳ. Nếu bạn di chuyển đến nước khác và có những hành động cho thấy bạn có ý định sống vĩnh viễn ở đó. USCIS sẽ cho rằng nơi thường trú thật sự của bạn không phải là Hoa Kỳ. Và như vậy bạn sẽ bị tước thẻ xanh Mỹ.
 4. Bạn không nộp tờ khai thuế liên bang, trong khi sống ở nước ngoài? Bạn cũng sẽ bị thu hồi lại thẻ xanh Mỹ.

Nếu bạn rời Mỹ quá 1 năm, có được giấy phép tái nhập cảnh nhưng không được cấp visa trở về Mỹ sau hai năm. Quyền thường trú nhân, đồng thời thẻ xanh Mỹ sẽ bị tước bỏ.

5. Một người bị buộc tội băng hoại về mặt đạo đức trong vòng 5 năm ở Mỹ có thể sẽ bị trục xuất dù cho đó chỉ là tội ăn cắp vặt tại cửa hàng. Sự buộc tội đó có thể khiến một người bị trục xuất nếu mức phạt tù tối đa có thể áp dụng từ một năm trở lên. Hoặc trường hợp người có thẻ xanh Mỹ phạm luật hình sự nghiêm trọng, sẽ mất tư cách thường trú nhân

6.Theo luật pháp Hoa Kì quy định chỉ có công dân Mỹ mới có quyền bầu cử. Việc tự ý bầu cử sẽ khiến nhà đầu tư EB-5 bị phạt tù và bị trục xuất khỏi Mỹ. Tương tự với những người đang là thường trú nhân.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc


II/ Ngay khi có thẻ xanh Mỹ 10 năm, hãy chuẩn bị cho việc nhập tịch

Nếu đã sống tại Mỹ bạn nên chuẩn bị cho việc thi vào Quốc tịch Mỹ càng sớm càng tốt. Những người có quyền công dân sẽ không bao giờ bị mất quốc tịch hoặc bị trục xuất khỏi Mỹ. Không những thế mà với quyền công dân Mỹ bạn có thể bảo lãnh người thân định cư tại Mỹ. Và sẽ bảo lãnh theo nhiều diện khác nhau. Không bị bó buộc hay giới hạn.

Để cư trú hợp pháp, một thường trú nhân phải gia hạn thẻ xanh 10 năm một lần. Còn với công dân thì không cần gia hạn. Trong trường hợp chủ thẻ xanh Mỹ chưa vượt qua kỳ thi nhập tịch Mỹ (kỳ thi để chính thức trở thành công dân Mỹ), thì chủ thẻ xanh vĩnh viễn phải tiếp tục gia hạn khi thẻ xanh 10 năm hết hạn. Đồng thời phải đảm bảo việc không rời khỏi Mỹ quá 6 tháng/năm.

Để cư trú hợp pháp, một thường trú nhân phải gia hạn thẻ xanh 10 năm một lần

Vì vậy, thường trú nhân sau khi sống một thời gian nhất định tại Mỹ thường được khuyên nên xin quyền công dân để hưởng ưu đãi không giới hạn như người bản xứ.

III/ Những quyền lợi của người có thẻ xanh Mỹ bao gồm:

 • Sống và làm việc vô hạn định ở bất cứ nơi nào trên nước Mỹ;
 • Nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ sau 5 năm sinh sống (lưu trú tại Mỹ ít nhất 6 tháng/năm);
 • Được bảo lãnh thân nhân;
 • Ra vào Mỹ không giới hạn số lần và không cần visa;
 • Những người có thẻ xanh (trong độ tuổi đi học) được miễn học phí trường công từ tiểu học đến trung học, học phí đại học và cao học được áp dụng như công dân Mỹ (bằng 1/3 so với du học sinh);
 • Có nhiều cơ hội việc làm hơn so với những người không có thẻ xanh hoặc quốc tịch Mỹ;
 • Sinh viên (có thẻ xanh) được Chính phủ Mỹ cho mượn tiền không lãi (hoặc lãi rất thấp) dài hạn để đóng học phí;
 • Xin hưởng tiền An Sinh Xã Hội (Social Security), tiền Phụ Cấp Bệnh tật SSI (Supplemental Security Income), và tiền trợ cấp chăm sóc Y tế (Medicare), nếu hội đủ điều kiện;
 • Sở hữu bất động sản trên nước Mỹ;
 • Xin bằng lái xe trong tiểu bang hoặc trong khu vực quý vị đang sống;
 • Gia nhập vào một số binh chủng của Lực Lượng Vũ trang Mỹ…
 • Đối với những ai còn trong độ tuổi đi học thì có thể được hưởng quyền lợi như xin học bổng tài trợ từ chính phủ cho việc học hành, ngoài ra những sinh viên có thẻ xanh được yêu cầu trả mức học phí thấp hơn tại các trường đại học và cao đẳng hơn so với sinh viên nước ngoài mang visa du học, giúp việc học tập trở nên dễ dàng hơn. Chủ sở hữu thẻ xanh có quyền được sở hữu hợp pháp tất cả những gì mà công dân Mỹ có quyền, bao gồm nhà cửa, xe cộ. Những ai đi làm thì được tự do làm việc cho các doanh nghiệp, công ty, với bất cứ loại công vệc và thời gian nào mà không cần có người bảo lãnh (trừ những công việc chỉ tuyển người Mỹ).
 • Lưu ý bạn nên tìm hiểu thời gian đủ để xin thẻ xanh Mỹ 2 năm và thẻ xanh Mỹ 10 năm để không mất quyền lợi.

Người có thẻ xanh Mỹ sẽ được hưởng rất nhiều quyền lợi

IV/ Để có được những quyền lợi nêu trên, một thường trú nhân phải thực hiện các trách nhiệm bao gồm:

Để được hưởng quyền lợi thì bạn cần thực hiện tốt trách nhiệm của mình

 • Tuân thủ toàn bộ luật pháp của liên bang, tiểu bang và địa phương;
 • Đóng thuế thu nhập cho liên bang, tiểu bang và địa phương;
 • Đăng ký với Sở Quân vụ (Selective Service, thuộc Lực lượng Vũ trang Mỹ), nếu quý vị là nam giới từ 18 đến 26 tuổi;
 • Duy trì tình trạng nhập cư của mình (không nên rời khỏi Mỹ liên tiếp trên 6 tháng/1 năm);
 • Luôn mang theo giấy tờ chứng minh tình trạng thường trú nhân;
 • Khi chuyển chỗ ở, phải báo địa chỉ mới trên mạng hoặc gởi thư báo địa chỉ mới tới Bộ An ninh Quốc nội (Department of Homeland Security hay DHS) trong vòng 10 ngày mỗi lần chuyển chỗ.

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc