Rất khác với một số quốc gia mạnh khác ở Châu Âu có vị trí địa lí tương đương như Anh hay Pháp, Ireland  là một quốc gia có nền chính trị tương đối ổn định và an toàn. Điều này cũng là một điểm cộng lớn cho Ireland trong mắt học sinh quốc tế và trong mắt các nhà đầu tư định cư châu Âu.

Ireland – Nơi định cư lý tưởng

Đối với bất cứ ai có một tâm hồn lãng mạn, sự quyến rũ của Ireland là không thể cưỡng lại. Người Ireland thừa hưởng một di sản giàu có không gì có thể so sánh được – không chỉ những cây thánh giá được chạm khắc tinh xảo và những tháp tròn cao, mà còn là một bức tranh văn học dân gian, các ngành nghề thủ công tuyệt vời.

Cho dù bạn đang tìm kiếm một điểm đến để nghỉ hưu, một ngôi nhà nghỉ mát, hay một nơi để nuôi nấng một gia đình trẻ, Ireland sẽ dễ dàng hấp dẫn bạn. Cách sống thoải mái nổi tiếng của người dân Ireland khiến cho quốc gia này thực sự là một trong những nơi thân thiện, an toàn và thoải mái nhất để sinh sống.

Đó là một xã hội nơi chăm sóc sức khỏe mọi người vẫn quan trọng hơn lợi nhuận. Việc điều trị tại bệnh viện là miễn phí và nếu bạn cần được chăm sóc y tế, bạn sẽ được các bác sĩ gia đình chăm sóc – ngay cả khi đó là giữa đêm.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Ireland là một nơi định cư lý tưởng.

Bất cứ nơi nào bạn chọn để sinh sống, bạn đều không phải trả thuế bất động sản. Và nhiều người trong sẽ có thể đi du lịch mà không quá tốn kém – tất cả người về hưu đủ điều kiện đi du lịch miễn phí trên các hệ thống giao thông công cộng của đất nước. Người cao niên có quyền công dân Ireland hoặc đang hưởng trợ cấp An Sinh Xã Hội cũng có thể được hưởng lợi từ một số các chương trình chăm sóc sức khoẻ và phúc lợi miễn phí cho người lớn tuổi.

Mặc dù di chuyển đến một quốc gia khác luôn luôn là một bước đi táo bạo, nhưng đó là một điều may mắn khi biết rằng ở Ireland bạn sẽ không phải thất vọng về những gì đất nước này mang lại. Cho dù bạn từ đâu đến, ‘Céad Míle Fáilte’ (Ngàn lời chào đón) sẽ luôn là cụm từ bạn được nghe nhiều nhất tại Ireland.

Những điều cần tìm hiểu khi đến định cư Ireland

1.Visa định cư và quyền làm việc

Cũng như các nước khác, phải có visa định cư châu Âu tại Ireland trước khi đến định cư Ireland. Những sinh viên và người nhập cư Ireland từ 3 tháng trở xuống có thể vào Ireland với Visa du lịch, nếu được yêu cầu, nhưng nếu nhập cư trong một quãng thời gian dài hơn thì bạn cần một Visa định cư Ireland. Bên cạnh đó, sau khi du học và sinh sống tại Ireland một thời gian dài và hội tụ những điều kiện cần có thì bạn sẽ có cơ hội nhập tịch Ireland.

Hồ sơ xin một Visa du học cần có những giấy tờ chứng minh bạn đã được nhận vào một khoá học cũng như chứng minh tài chính đủ để bạn chi trả trong suốt thời gian học và nhập cư tại Ireland. Mẫu đơn xin có thể lấy trực tiếp từ Đại sứ quán Ireland hoặc lãnh sự quán. Những công dân của các nước thuộc EEA có thể làm việc ở Ireland mà không bị giới hạn.

Những sinh viên của những nước khác thì có thể làm việc 20 giờ/tuần trong suốt giai đoạn học với mức lương tối thiểu 8 EUR/giờ.

2.Học tiếng

Người Ireland chủ yếu sử dụng tiếng Anh. Nền công nghiệp dạy tiếng Anh ở Ireland được quản lý bởi Ban khoa giáo thông qua hội đồng tư vấn cho những trường dạy ngôn ngữ (Acels). Những trường ngôn ngữ ở Ireland cũng là những thành viên của tổ chức Marketing English in Ireland/Recognised English Language School Association.

Nếu có vốn tiếng Anh thuần thục sẽ dễ dàng cho bạn khi du học và định cư đất nước này.

Có nhiều kiểu trường dạy tiếng, từ những lớp học do tư nhân tổ chức bạn có thể học tiếng Anh ở nhà giáo viên – đến những khoa ngôn ngữ của các trường đại học. Với rất nhiều các hoạt động, thường xuyên bạn có cơ hội thử cưỡi ngựa hay nhảy những điệu nhảy của Ireland. Hiện tại có hơn 100,000 sinh viên tới Ireland mỗi năm để học tiếng Anh và số đông họ tới từ những nước Tây Âu.

3.Chi phí sinh hoạt

Đối với người nước ngoài, chi phí sinh hoạt khi du học và định cư Ireland ở mức chấp nhận được. Tuy nhiên, mức phí sẽ khác nhau tùy vào thị trấn hoặc thành phố. Tuy lương của người nước ngoài khi định cư Ireland thường được hỗ trợ bởi các công việc có thu nhập tốt nhưng bạn cần chuẩn bị chi phí cần thiết trong khoảng thời gian đầu chưa bắt đầu làm việc. Điều đó cho phép họ tận hưởng cuộc sống chất lượng cao. Trong các khoản chi, chỗ ở là khoản tốn kém nhất , tiếp đến là tạp hóa, y tế và giáo dục.

Chi phí sinh hoạt khi du học và định cư Ireland ở mức chấp nhận được.

Học phí đại học đối với sinh viên quốc tế (không thuộc khối EU) tại Ireland ước tính một năm (9 tháng học) khoảng từ 9.400-13.000 EUR (cho các ngành khoa học xã hội, luật, thương mại, kỹ thuật, công nghệ thông tin) và khoảng 18.000-26.000 EUR (cho ngành y). Ở một số Viện Công nghệ, mức học phí ưu đãi cho sinh viên ngoài khối EU là 7.600EUR/năm.

Ngoài học phí, chi phí sách vở khoảng 800-1.000 EUR/năm, nhà ở (gồm cả điện nước) 1700-5400 EUR/năm, ăn uống và các sinh hoạt phí khác khoảng 350-550EUR/tháng. Như vậy, chi phí tối thiểu cho một năm đại học khoảng 14.000EUR rẻ hơn tương đối so với học đại học ở Anh.

4.Ăn uống

Ăn uống cũng là yếu tố không kém phần quan trọng khi bạn vừa đến định cư Ireland.

Dưới đây là top những món ăn được đánh giá rất cao từ bạn bè quốc tế, bạn nên thử tại Ireland: Món hầm Ireland, Bánh mì soda, Khoai tây nghiền, Hải sản, Bánh khoai tây Boxty, Cá hồi Ireland, Thịt luộc và bắp cải…

Hy vọng những thông tin sẽ mang lại cho bạn những thuận lợi khi định cư Ireland!

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc