Mặc dù Canada thu hút rất đông du học sinh, song tỷ lệ sinh viên Canada du học hiện chỉ 3%. Quốc gia này đang muốn tăng tỷ lệ lên gấp 5 lần nhằm thực hiện mục tiêu toàn cầu hóa.

Tiến sĩ Jayson Myers, Chủ tịch và Giám đốc điều hành Công ty Sản xuất và Xuất khẩu Canada, luôn tự nhủ phải rời khỏi thị trấn Guelph nhỏ bé nơi mình sinh ra và lớn lên, nhưng ông đã không thể biết trước mình sẽ dành 9 năm làm việc ở Anh sau khi tốt nghiệp. “Canada thu hút nhiều học sinh quốc tế từ châu Âu, châu Á và châu Phi đến học tập và định cư Canada. Môi trường giáo dục của Canada trở nên quốc tế hơn các lĩnh vực khác”, ông nói.

Chỉ 3% sinh viên Canada du học

Vẫn giữ liên lạc với những người quen khi học ở trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London và trường Oxford, tiến sĩ Jayson Myers tin rằng các doanh nghiệp Canada cần những người trẻ có kinh nghiệm học tập và nghiên cứu toàn cầu. Mạng lưới quan hệ cá nhân của họ là vô giá nếu biết khai thác trong các thỏa thuận giao dịch giữa các chính phủ. Các nhà tuyển dụng cũng đánh giá cao kỹ năng mềm có được khi đi du học như thành thạo ngôn ngữ, khả năng thích nghi với các nền văn hóa.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Canada thu hút nhiều học sinh quốc tế từ châu Âu, châu Á và châu Phi đến học tập và định cư Canada. Môi trường giáo dục của Canada trở nên quốc tế hơn các lĩnh vực khác

Aaron Joshua Pinto trong thời gian học lấy bằng cử nhân Quan hệ quốc tế và tiếng Pháp ở Đại học Western Ontario đã có hai học kỳ ở các trường đại học châu Âu. Anh nghĩ rằng cần chia sẻ kỹ năng có được giá trị thế nào khi áp dụng vào công việc. “Việc có được kinh nghiệm quốc tế không hề dễ dàng. Những kinh nghiệm này có thể ít giá trị với nhà tuyển dụng, nhưng bạn phải có khả năng thuyết phục họ về cách bạn sẽ áp dụng chúng thế nào trong công việc”, anh nói.

Tiến sĩ Jayson Myers chỉ là số ít người Canada du học. Số lượng sinh viên quốc tế đến Canada học đang tăng lên, nhưng chỉ có 3% sinh viên Canada du học. Quốc gia này có số lượng sinh viên ra nước ngoài học tập thấp nhất trong Tổ chức Hợp tác Phát triển Kinh tế.

Theo ông Yuen Woo Pau, cựu Thống đốc và Giám đốc điều hành của Quỹ châu Á – Thái Bình Dương, Canada thu hút thế giới đến với mình hơn là ra bên ngoài gặp thế giới. Các trường học ở các thành phố lớn của Canada là một thế giới thu nhỏ. “Sự đa dạng trong trường học làm cho những nhà giáo dục và các bậc cha mẹ Canada nghĩ rằng sinh viên chỉ cần học trong nước cũng có thể có kinh nghiệm quốc tế. Đó là suy nghĩ sai lầm về giáo dục quốc tế. Không thể thay thế những trải nghiệm có được khi sống ở nước ngoài hay thích nghi với môi trường khác”, ông Pau nói.

Các trường học ở các thành phố lớn của Canada là một thế giới thu nhỏ.

Theo ông Pau, doanh nghiệp Canada không yêu cầu giáo dục quốc tế giống như các nhà tuyển dụng khác trên thế giới làm. Ở nhiều nước khác, đặc biệt ở các nước nơi thương mại toàn cầu và đầu tư là quan trọng, nhà tuyển dụng yêu cầu kinh nghiệm quốc tế từ ứng viên. Câu hỏi đầu tiên họ hỏi khi phỏng vấn là “Bạn đã có kinh nghiệm quốc tế gì?”. Còn ở Canada, câu hỏi này bị xem là sự xúc phạm trong nhiều trường hợp.

Các cuộc khảo sát toàn cầu về quan điểm của người sử dụng lao động về tầm quan trọng của kinh nghiệm quốc tế đối với nhân viên mới cho thấy những gì ông Pau nói là đúng. Trong cuộc khảo sát các nhà tuyển dụng toàn cầu QS năm 2011, khoảng một nửa số nhà tuyển dụng Canada cho biết tìm kiếm sinh viên tốt nghiệp từng tham gia chương trình học trao đổi. Trong khi đó, con số này là 80% ở Đức và Thụy Sĩ. Canada ngày càng thu hút nhiều học sinh quốc tế từ châu Âu, châu Á và châu Phi đến học tập. Nhưng tỷ lệ sinh viên Canada du học lại rất thâp.

Chiến lược tăng tỷ lệ sinh viên du học và định cư Canada

Khi đăng ký theo học tại các trường cao đẳng thành viên tại Canada, bạn không cần phải chứng minh tài chính và thời gian xét hồ sơ nhanh hơn trước đây.

Chương trình nhằm thúc đẩy quá trình cấp xét thị thực cho sinh viên Việt Nam có ước muốn theo học tại các trường cao đẳng thành viên và định cư tại Canada.

Từ ngày 26/2/2016, Tổng lãnh sự quán Canada tại TP HCM, Đại sứ quán Canada tại Hà Nội và Cơ quan Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) phối hợp cùng Hiệp hội các trường cao đẳng và học viện Canada (CICan) đưa ra thông báo về chương trình thí điểm Canada Express Study. Chương trình nhằm thúc đẩy quá trình cấp xét thị thực cho sinh viên Việt Nam có ước muốn theo học tại các trường cao đẳng thành viên và định cư tại Canada. Theo đó, bạn không cần phải chứng minh tài chính và thời gian xét hồ sơ nhanh hơn trước đây.Văn phòng Giáo dục quốc tế Canada (CBIE) cho rằng cần tăng tỷ lệ sinh viên du học lên gấp 5 lần nếu quốc gia muốn định hướng thành công thị trường toàn cầu. “Trong tương lai, mọi công việc, nghề nghiệp đều mang tính toàn cầu”, bà Karen McBride, Chủ tịch CBIE, chia sẻ. “Nếu không làm tăng số lượng sinh viên du học, chúng ta sẽ không thể tham gia vào các giao dịch thương mại giúp Canada có chỗ đứng trên thế giới hay đáp ứng được những thách thức toàn cầu”.

Năm 2012, ban cố vấn cho Chiến lược Giáo dục quốc tế Canada khuyến cáo rằng quốc gia này cần tăng gấp đôi số lượng sinh viên quốc tế theo học trước năm 2022. Điều này có thể đạt được nếu Canada duy trì tốc độ hiện nay. Bên cạnh đó, ban cố vấn cũng đưa ra một đề nghị về việc thiết lập 50.000 học bổng cho sinh viên Canada để du học, nhưng vẫn chưa được thực hiện.

Ông Amit Chakma, Chủ tịch Đại học Western Ontario ở London, người đứng đầu ban cố vấn, cho biết: “Khi bạn nhìn vào những gì các nước đã làm, con số đưa ra không chỉ không hợp lý mà còn rất khiêm tốn”.

Thực tế nhiều quốc gia khác đã đặt mục tiêu tham vọng hơn. Australia chi 100 triệu đô trong 5 năm cho “Kế hoạch Colombo” nhằm gửi hàng nghìn sinh viên đi học và làm việc ở các nước châu Á – Thái Bình Dương. Mỹ đang tìm cách tăng gấp đôi tỷ lệ sinh viên du học đến 20%. Đức, quốc gia đang đứng đầu với tỷ lệ 30%, mong muốn con số này của nước mình lên 50%.

Sau khi hoàn thành chương trình học tập tại Canada, bên cạnh việc quay về nước với văn bằng tốt nghiệp khóa học giá trị và được công nhận toàn cầu, bạn còn có thể tiếp tục ở lại, tích lũy kinh nghiệm và vốn tri thức, định cư tại Canada.

Nhiều nhà giáo dục và các bậc cha mẹ Canada nghĩ rằng sinh viên chỉ cần học trong nước cũng có thể có những kinh nghiệm quốc tế. Tuy nhiên, với nhiều sinh viên Canada, du học khá đắt đỏ. Một bài viết của Hội cựu sinh viên Ontario cho thấy có hơn 2/3 sinh viên Canada nghĩ rằng chi phí du học là quá cao và chỉ phù hợp với những bạn trong gia đình có thu nhập hàng năm trên 80.000 đô.

Tiến sĩ Lynne Mitchell, Giám đốc Trung tâm chương trình quốc tế của Đại học Guelph, người đã làm việc trong lĩnh vực du học hơn 20 năm, cho biết: “Nếu chúng ta nghĩ du học là hữu ích như một lối sống thì nó không chỉ dành cho sinh viên nhiều tiền hay những người sẵn sàng vay tiền để đi học. Chúng ta nên coi nó là một lối sống tốt cho tất cả sinh viên”.

Tiến sĩ Mitchell cho biết trường đại học đang xem xét việc cung cấp các chương trình trao đổi sinh viên ngắn hạn, 6-8 tuần để tạo điều kiện cho sinh viên du học vào tháng 5-6. Sau khi trở về, họ sẽ tham gia tư vấn và chia sẻ cho sinh viên khác vào tháng 7-8.

Sau khi hoàn thành chương trình học tập tại Canada, bên cạnh việc quay về nước với văn bằng tốt nghiệp khóa học giá trị và được công nhận toàn cầu, bạn còn có thể tiếp tục ở lại, tích lũy kinh nghiệm và vốn tri thức, định cư tại Canada. Kinh nghiệm làm việc giúp bạn có thêm điều kiện để định cư vĩnh viễn tại đây.

Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWPP) được cấp từ 1 đến 3 năm, cho phép sinh viên đã tốt nghiệp tại một trường sau trung học của Canada tham gia làm việc lấy kinh nghiệm. Kỹ năng làm việc đã đạt được thông qua các PGWPP giúp sinh viên đủ điều kiện thường trú tại Canada thông qua chương trình Canadian Experience Class.

Để có được kinh nghiệm làm việc quốc tế giá trị khi đang học, bạn có thể lựa chọn các chương trình co-op hoặc chương trình thực tập tại các trường cao đẳng và đại học của Canada. Vị trí làm việc như một phương tiện để nâng cao tính thực tiễn của chương trình giảng dạy. Sinh viên được sắp xếp xen kẽ học kỳ trên lớp và áp dụng kiến thức đó qua các việc làm trong lĩnh vực nghiên cứu.

Nghi Phương

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc