Nhiều người Việt có ước mơ được định cư ở các nước phát triển như Anh, Pháp, Đức, Mỹ… nhưng lại chẳng biết nên đến đâu mới tốt. Ở Việt Nam thì hai nước được quan tâm nhiều nhất chính là Mỹ và Canada. Vậy trong 2 quốc gia này thì định cư nước nào dễ nhất nếu tham gia vào chính sách đầu tư? Chính sách này có gì khác biệt giữa hai quốc gia này?ư

Chính sách đầu tư của Canada

Thực chất các chính sách định cư theo diện đầu tư của Canada thường thông qua hình thức đầu tư doanh nhân. Hiện nay chỉ có duy nhất bang Quebec là áp dụng cả hai chính sách là đầu tư doanh nhân và đầu tư định cư. Chính sự khác biệt độc đáo này khiến cho Canada sở hữu một lượng lớn chính sách đầu tư khác nhau từ đơn giản cho đến phức tạp. Đơn giản dĩ nhiên là hình thức đầu tư của bang Quebec khi đưa ra yêu cầu chủ yếu về vốn, tài sản và kinh nghiệm.

Theo đó ứng cử viên muốn tham gia và nhận visa chứng minh tư cách thường trú nhân tại Canada thì sẽ phải sở hữu một số tài sản tối thiểu là 1.6 triệu CAD với nguồn gốc hợp pháp. Số tài sản này có thể là của cá nhân hoặc kết hợp với vợ hoặc chồng hợp pháp của ứng cử viên. Bên cạnh đó ứng cử viên sẽ còn phải đưa ra một số vốn tối thiểu để đầu tư. Nếu đầu tư theo hình thức trực tiếp thì số vốn sẽ là 220.000 CAD nhưng nếu ứng cử viên cam kết đầu tư cho chính quyền Quebec thông qua bên trung gian tài chính thì số vốn sẽ lên đến 800.000 CAD. Tuy nhiên số vốn này sẽ được đảm bảo hoàn trả không lãi suất cho ứng cử viên trong thời gian 5 năm.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Hơn nữa ứng cử viên sẽ phải đáp ứng thêm yêu cầu về kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp ở chức vụ cao như giám đốc, phó giám đốc hay trưởng phòng nhân sự…. hoặc phải là chủ doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả tối thiểu 2 năm trong thời gian 5 năm gần nhất tính từ ngày nộp hồ sơ. Mặt khác ứng cử viên sẽ phải đạt ít nhất 40 điểm trên thang tính điểm dành cho người nhập cư. Nếu như tham gia đầu tư doanh nhân thì ngoài các yêu cầu cơ bản về vốn, tài sản, kinh nghiệm thì ứng cử viên sẽ còn phải có cuộc khảo sát thực tế cũng như đưa ra được bản kế hoạch chi tiết về dự định phát triển doanh nghiệp tại Canada trong tương lai.

Đầu tư định cư EB5 Mỹ

Nếu như ưu điểm mà chính sách định cư Canada đem đến cho doanh nhân nước ngoài là đa dạng nhiều lựa chọn thì ngược lại Mỹ chỉ có duy nhất 1 chương trình định cư tại Mỹ theo diện EB5 là đầu tư. Tuy nhiên chỉ có 1 chính sách nhưng điều kiện lại đơn giản hơn nhiều so với các chương trình đầu tư ở Canada. Cụ thể ứng cử viên tham gia vào chính sách này chỉ phải đáp ứng điều kiện về vốn và lượng lao động.

Cụ thể hơn ứng cử viên cũng sẽ phải đầu tư một số vốn hợp pháp cho một trong 2 hình thức đầu tư. Với đầu tư theo hình thức trực tiếp thì ứng cử viên sẽ cần 1.000.000 USD nhưng sẽ được đầu tư tại bất kỳ đâu trên lãnh thổ Mỹ. Trong khi đó nếu ứng cử viên cam kết đầu tư cho chính phủ Mỹ 500.000 USD thông qua Trung tâm Vùng thì sẽ phải đầu tư vào nơi đã được chỉ định từ trước. Tuy nhiên tương tự như chính sách của Canada, ứng cử viên sẽ được đảm bảo hoàn vốn trong thời hạn 5 năm không lãi suất. Ngoài ra ứng cử viên sẽ phải đảm bảo tạo ra tối thiểu 10 việc làm toàn thời gian cho công dân Mỹ hoặc thường trú nhân tại Mỹ trong quá trình đầu tư tại đây.

 Thực chất định cư nước nào dễ nhất không quan trọng mà mong muốn của chính ứng viên mới là điều cần thiết nhất.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc