Mỗi tỉnh bang của Canada đều có chính sách định cư Canada 2018 hấp dẫn dành cho du học sinh nước ngoài để thu hút nhân tài trên thế giới. Vì vậy, du học sinh Việt Nam sẽ có nhiều sự lựa chọn định cư tại các bang sau khi du học nhờ các chính sách định cư Canada hấp dẫn. Cụ thể nội dung của các chính sách đó như thế nào mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

  1. Manitoba – Chính sách định cư Canada 2018 theo diện du học hấp dẫn

Sinh viên hoàn thành chương trình đào tạo tại các trường cao đẳng, đại học ở Canada có đủ điều kiện để nộp đơn vào chương trình định cư tỉnh bang Manitoba (Manitoba Provincial Nominee Program- MPNP). Diện định cư này, yêu cầu ứng viên cần có job offer  từ nhà tuyển dụng tại Manitoba. Tỉnh bang có nhiều chính sách thu hút sinh viên quốc tế.

 Hiện nay chính sách định cư Canada 2018 theo diện du học hấp dẫn cho sinh viên nước ngoài

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

– Chính sách định cư Canada miễn hoàn toàn bảo hiểm y tế cho du học sinh quốc tế

Đây có thể gọi là chính sách có giá trị nhất và hấp dẫn nhất cho du học sinh quốc tế nhằm đảm bảo tốt và an tâm cho người nước ngoài tại Manitoba, đặc biệt là sinh viên Việt Nam. Tất cả các dịch vụ y tế, từ nhỏ như khám khi bị cảm cúm, nhức đầu hay lớn như phẫu thuật… đều được chính phủ chi trả.

– Chính sách làm thêm không cần work permit với sinh viên quốc tế

Bắt đầu từ 1-6-2014, sinh viên đến học tập tại Canada nói chung và Manitoba nói riêng không cần đợi sau 6 tháng học mới được xin work permit. Khi tham gia các chương trình học ngoài chương trình học tiếng và từ 18 tuổi trở lên, sinh viên được làm việc tối đa 20 giờ/tuần trong thời gian học và toàn thời gian trong thời gian nghỉ.

– Chính sách định cư Canada hoàn trả 60% học phí, tối đa lên tới 25.000 CAD (gần 500 triệu đồng)

Nếu sinh viên quốc tế làm việc tại Manitoba, chính quyền tỉnh bang sẽ hoàn trả lại 60% học phí cho sinh viên thông qua chương trình thuế thu nhập. Thời gian hoàn trả kéo dài tối thiểu 6 năm, tổng số tiền được hoàn trả lên tới 25.000 CAD (gần 500 triệu đồng).

– Chính sách định cư Canada cấp giấy phép ở lại làm việc lên tới 3 năm sau tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp các chương trình học cao đẳng, đại học, sau đại học tại Manitoba, tỉnh bang cho phép sinh viên quốc tế ở lại làm việc với thời gian lên tới 3 năm. Đây là thời gian dài nhất trong diện ở lại sau tốt nghiệp nếu so sánh các quốc gia khuyến khích nhập cư khác.

– Chính sách định cư Canada 2018 6 tháng sau tốt nghiệp, không cần xét điểm

Chỉ duy nhất sinh viên quốc tế học tập tại Manitoba được chính quyền tỉnh bang đưa ra chương trình nhập cư đặc biệt ưu tiên, không cần dựa vào hệ thống tính điểm, không cần người bảo lãnh, chỉ xét hồ sơ. Sau khi tốt nghiệp và làm việc tối thiểu 6 tháng tại đây, sinh viên quốc tế có quyền nộp hồ sơ theo diện này.

  1. Bang Quebec – Chính sách định cư Canada 2018 ưu tiên nhờ có quyền lập pháp riêng

            Bang Quebec – Chính sách định cư Canada ưu tiên nhờ có quyền lập pháp riêng 

Nhằm thu hút sinh viên quốc tế, từ tháng 4-2014 chính quyền đưa ra chính sách định cư Canada cấp tốc PEQ (Quebec Experience Program). Theo đó sinh viên quốc tế có thể nộp đơn xin định cư tại bang 6 tháng trước khi tốt nghiệp và sẽ được duyệt trong vòng 1- 3 tháng với điều kiện:

– Học tập từ 2 năm trở lên tại trường đại học của bang và phù hợp với điều kiện tốt nghiệp.

– Trình độ tiếng Pháp phải đạt trung – cao cấp trở lên.

Thành phố chính của Quebec là Montreal. Montreal cũng như Canada, đều rất đa dạng về văn hoá nhưng đặc biệt ở chỗ là thành phố này thật sự rất bilingual, nghĩa là hầu hết mọi người đều có thể nói được tiếng Pháp và tiếng Anh.Giá thuê nhà ở Montreal có thể rẻ hơn những thành phố trên từ 20-30%. Hệ thống subway ở đây có nhiều stations hơn ở những thành phố khác nên nếu bạn không lái xe vẫn có thể đi nhiều nơi và giá OPUS bao gồm cả subway lẫn bus dành cho học sinh chỉ 50 CAD một tháng.

  1. Nova Scotia – Chính sách định cư Canada 2018 phù hợp cho sinh viên Việt Nam

 

Nova Scotia – Chính sách định cư Canada 2018 rất phù hợp sinh viên Việt Nam

Chương trình định cư đề cử của bang khá đơn giản, không yêu cầu tính theo thang điểm, chỉ cần thỏa các điều kiện sau là ứng viên có thể xin định cư và được phê duyệt:

– Độ tuổi 21- 55

– Có việc làm ở tại bang, toàn thời gian 30 giờ/tuần

– Công việc chất lượng (theo hệ thống phân loại National Occupation Classification – NOC)

– Trình độ học vấn từ cao đẳng trở lên (không nhất thiết là học ở Nova Scotia)

– Kinh nghiệm làm việc liên quan là 1 năm hoặc 1560 giờ, kinh nghiệm làm việc này có thể tích lũy ở bất cứ đâu không nhất thiết phải Canada

– Khả năng tiếng Anh IELTS 6.0 trở lên

– Chứng minh mong muốn định cư tại bang Nova Scotia (chứng minh thông qua việc học và làm việc ở bang này)

  1. Bang British Columbia – Học phí thấp, chính sách định cư Canada đơn giản

British Columbia (B.C.) là một tỉnh bang có các trường đại học, cao đẳng học phí và thuận lợi cơ hội việc làm.

– Skilled workers: chương trình định cư lao động theo tay nghề tỉnh bang

– Health Care Professional: chương trình định cư cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe

– International Graduate: chương trình định cư cho sinh viên quốc tế sau tốt nghiệp

– International Post Graduate: chương trình định cư cho sinh viên quốc tế có các văn bằng sau đại học

– Entry Level and Semi Skilled: chương trình định cư bán chuyên

      Bang British Columbia – Học phí thấp, chính sách định cư Canada đơn giản

  1. New Brunswick- Thiếu nguồn nhân lực phát triển bang

Nằm ở miền Đông Canada, khí hậu ôn đới hải dương thuận lợi phù hợp môi trường sống với du học sinh Việt Nam. Các  ứng viên có độ tuổi từ 22- 55, trình độ Anh văn nhất định, làm công việc chính thức tại bang, chủ cơ sở kinh doanh hoạt động trên một năm, có thể đăng ký định cư. Chính quyền bang đã thiết kế thang tính điểm với mức tối đa là 78 điểm những ứng viên đạt 50 điểm là được chọn, theo đó bảng điểm được chia thành 3 trường hợp điểm tối thiểu 51- 54- 50  cho diện Skilled worker dành cho sinh viên.

Khi du học  sinh viên cần chọn bang phù hợp để nhận chính sách định cư Canada tương ứng năng lực bản thân và kinh nghiệm của ứng viên.

Nhìn chung các tỉnh bang đều đưa ra những chính sách vô cùng tốt và thu hút. Nhờ những chính sách này, Canada sẽ thu hút được nhiều nhân tài đồng thời cũng tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế được học tập trong môi trường tốt nhất!

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc