Ngoài việc chuẩn bị hồ sơ cũng như thực hiện các thủ tục khác để bảo lãnh hôn thê sang Mỹ thì người bảo lãnh sẽ còn phải chứng minh tài chính. Việc chứng minh tài chính này được đưa ra với mục đích gì và ứng viên sẽ phải chứng minh thông qua các bằng chứng như thế nào?

Tại sao phải chứng minh tài chính?

Chính sách bảo lãnh hôn thê sang Mỹ được biết đến là chương trình cấp visa K1 cho người nước ngoài có mong muốn định cư cùng vợ hoặc chồng là công dân Mỹ trong tương lai. Việc chứng minh bảo trợ này là cách để người bảo lãnh khẳng định người được bảo lãnh không phải gánh nặng của Mỹ sau khi nhập cạnh. Như vậy người bảo lãnh sẽ hoàn thành hồ sơ bảo trợ tài chính như một lời cam kết sẽ đảm bảo cuộc sống cơ bản cho người yêu trong thời gian nhất định theo Luật.

Cụ thể thì công dân Mỹ muốn mở hồ sở bảo lãnh cho hôn thê hay hôn phu của mình thì phải làm đơn bảo trợ tài chính. Đơn này được đưa ra để người bảo lãnh cam jeets sẽ lo tất cả chi phí và vật chất cho người mà mình bảo lãnh. Nếu như người bảo lãnh không cung cấp được đầy đủ như đã gì đã cam kết thì sẽ phải Chính phru Mỹ sẽ phải thay mặt người bảo lãnh cung cấp thay. Tuy nhiên điều này đồng nghĩa với người bảo lãnh sẽ bị kiện và có thể phải trả lại những chi phí mà chính phủ Mỹ chi trả dưới tên gọi Trợ cấp gánh nặng xã hội.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trợ cấp gánh nặng xã hội này bao gồm các khoản gồm Bảo hiểm Y tế, Lợi tức An Sinh Xã Hội (SSI), Phiếu thực phẩm, trợ cấp tạm thời cho những gia đình nghèo (TANF), bảo hiểm y tế cho trẻ em của tiểu bang (SCHIP). Chính vì vậy Mỹ sẽ yêu cầu người bảo lãnh phải chứng minh bản thân có đủ thu nhập cũng như tài sản để bảo đảm cuộc sống cho người được bảo lãnh và những người còn lại trong gia đình khi nhập cư. Đảm bảo cuộc sống ở đây tức là phải ở mức 125% theo Các Quy Định Về Mức Nghèo của liên bang.

Các bằng chứng về tài chính

Người bảo lãnh sẽ phải chứng minh khả năng tài chính của mình để có thể bảo lãnh hôn thê sang Mỹ với các bằng chứng cơ bản như sau:

+ Bản sao mức lương đã được trả hàng tháng để làm bằng chứng cho việc thu nhập của bạn đủ để bảo trợ cho người được bảo lãnh hoặc giấy tờ cụ thể chứng minh thu nhập oorn định của người bảo lãnh.

+ Bản sao kê khai thuế của những tháng gần nhất mà người được bảo lãnh đã nộp.

+ Nếu người bảo lãnh hiện đang là chủ của một doanh nghiệp hoặc một cơ sở kinh doanh tại Mỹ thì cần cung cấp bản sao giấy phép kinh doanh.

Nếu như mức thu nhập chưa đủ để đạt yêu cầu về bảo lãnh thifbl có thể sử dụng thêm tài sản hợp pháp của bản thân để bì vào. Theo như quy định thì việc chứng minh tài sản để bảo trợ sẽ yêu cầu gắt gao hơn chứng minh thu nhập. Nói rõ hơn thì các tài sản được sử dụng để bù vào phần thu nhập thiếu hụt này cần phải là tài sản đã sở hữu từ lâu tối thiểu là 1 năm trước khi hồ sơ được nộp. Hơn nữa giá trị của tài sản này cũng phải cao hơn tối thiểu là 5 lần so với mức chuẩn dành cho người nghèo hoặc phần thu nhập bị thiếu. Các tài sản này có thể được chứng minh thông qua:

+ Giầy tờ chứng minh quyền sở hữu về nhà đất.

+ Giầy tờ chứng minh quyền cho thuê nhà đất nếu có.

+ Tiền gửi ngân hàng.

+ Các khoản từ cổ phiếu, trái phiếu…

Nếu như sau khi đã cộng gộp các khoản tài sản và thu nhập trên mà vẫn chưa đáp ứng đủ điều kiện thì người bảo lãnh có thể tìm thêm người đứng chung bảo lãnh. Như vậy người đứng chung bảo lãnh sẽ nộp thêm các giấy tờ tương tự để chứng minh bản thân có thể đáp ứng đủ điều kiện để bảo lãnh hôn thê sang Mỹ cùng với người bảo lãnh.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc