Định cư Úc theo diện kết hôn là một trong những cách đưa bạn đến gần với giấc mơ Úc. Đây là một cách khá thuận tiện tuy nhiên cũng có một vài điều cần lưu ý.

Định cư Úc theo diện kết hôn là một trong những cách đưa bạn đến gần với giấc mơ Úc

Về chương trình định cư Úc

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Khi bạn tham gia vào chương trình di trú của Úc, Thị thực cho đối tác hoặc một vài Thị thực là một trong những phần của chương trình nhập cư Úc. Thông qua chương trình này vợ chồng cũng như hôn nhân trong tương lai có thể được tài trợ bởi các cư dân hợp pháp của Úc hoặc công dân Úc. Ngay cả luật pháp đã làm cho nó linh hoạt cho các cặp vợ chồng cùng giới tính.

Chính sách định cư Úc

Mục tiêu tối quan trọng để được nhập cư là bạn phải có Thường Trú Nhân – Permanent Resident (thường gọi là PR). Sau khi đã có PR thì coi như 99% đã hoàn tất việc di trú vì với Visa PR bạn có đầy đủ mọi quyền của một công dân Úc như được hưởng medicare (chính sách chăm sóc sức khỏe miễn phí của Chính phủ), được ưu đãi mua nhà, ưu đãi học hành… bạn chỉ còn thiếu duy nhất quyền bầu cử.

Sau khi giữ PR 1 năm và đã ở Úc được liên tục 4 năm gần nhất, bạn được quyền đăng ký để nhập tịch, sau khi nhập tịch bạn chính thức trở thành công dân Úc và có đủ mọi quyền bình đẳng như mọi công dân khác.

Hiện nay, có 3 loại visa vợ chồng tại Úc:

                                          Định cư Úc theo diện kết hôn
•    Visa 300: dành cho định cư úc diện đính hôn/sắp kết hôn (tạm trú 9 tháng).

•    Visa 309/100: dành cho định cư Úc theo diện kết hôn (ngoài nước Úc).

•    Visa 820/801: dành cho định cư Úc diện kết hôn (trong nước Úc).

2 loại loại visa 309/100 và 820/801 cho phép người vợ/chồng (chính thức hoặc sống chung không có hôn thú) của công dân, thường trú nhân Úc, công dân New Zealand được bảo lãnh đến Úc để sinh sống cùng.

Quyền lợi khi có visa 801/820 Úc:

Nếu có visa 820 australia, bạn sẽ được những quyền hạn sau:

  • Có thể đi ra vào nước Úc.
  • Có thể làm việc tại Úc.
  • Có thể hưởng chế độ hỗ trợ y tế của chính phủ Úc (Medicare) và các lợi ích bảo hiểm xã hội nhất định
  • Có thể học tập tại Úc, nhưng không nhận được trợ cấp từ chính phủ Úc.

Nếu có visa 820 Australia, bạn có thể đi ra vào nước Úc

Hình thức nộp hồ sơ xin visa kết hôn định cư Úc:

+ Chi phí
+ Tài liệu về thông tin cá nhân.
+ Bằng chứng về mối quan hệ vợ chồng – bạn đời – con cái
+ Bằng chứng về khía cạnh tài chính
+ Tiền sử bệnh án/ Sức khỏe

Bạn cần hoàn thành hồ sơ gồm đơn 47 sp, 40 sp và 2 đơn 888 cho người làm chứng, đồng thời cung cấp các giấy tờ tùy thân như passport, giấy khai sinh, lý lịch tư pháp số 2, sổ hộ khẩu, v.v.

Đặc biệt, bạn phải có bằng chứng chứng minh mối quan hệ của hai bạn là thật dựa trên các tiêu chí về tài chính, xã hội, trách nhiệm, cam kết với nhau, am hiểu rõ thông tin đời sống cá nhân của nhau. Nếu hai bạn không vượt qua được câu hỏi của bộ di trú thì hồ sơ xin visa 801/820 sẽ hoàn toàn bị từ chối.

Các cặp đôi đồng tính có thể nộp hồ sơ bảo lãnh định cư Úc theo diện sống chung không có hôn thú, có thể nộp đơn xin visa 309 hoặc 820, visa 300 không được áp dụng trong trường hợp này.

Toàn bộ các loại visa định cư đính hôn/kết hôn Úc đều phải có người bảo lãnh. Và người đó có trách nhiệm hoàn toàn với các nghĩa vụ về tài chính, nơi ở, nhu cầu cuộc sống của người vợ/chồng. Bạn có thể nộp đơn xin visa định cư Úc diện hôn nhân cả tạm trú và thường trú cùng một lúc

Nếu bạn đã kết hôn và chồng/ vợ của bạn nhỏ hơn 18 tuổi, họ không thể là người bảo lãnh cho quý vị. Trong trường hợp đó, cha mẹ hoặc người giám hộ của người bảo trợ có thể có thể bảo lãnh cho bạn.

Quyền lợi của visa định cư Úc theo diện kết hôn vợ chồng:

Tạm trú ở Úc cùng với vợ/chồng trong thời gian 2 năm.

Tạm trú ở Úc cùng với vợ/chồng trong thời gian 2 năm

Visa 300

Visa định cư tại Úc theo diện hôn thê này cho phép người nộp đơn có quyền tạm trú tại Úc trong thời hạn 9 tháng để sinh sống cùng vị hôn thê trước khi kết hôn. Visa này phải được nộp từ bên ngoài nước Úc và người nộp đơn buộc phải ở bên ngoài nước Úc trong thời gian quyết định visa có được cấp hay không.

Ở diện visa sắp kết hôn này bạn cần phải chứng minh được những điều sau đây:

– Đã đính hôn và sẽ kết hôn với người bảo lãnh trong vòng 9 tháng trước khi visa hết hạn.

– Phải đến Úc trước thời điểm kết hôn cùng chồng hay vợ chưa cưới

– Người bảo lãnh phải là công dân Úc hoặc thường trú nhân Úc đủ 18 tuổi trở lên và phải độc thân.

– Chứng minh được mối quan hệ và thật sự muốn tiến đến hôn nhân, chung sống lâu dài với nhau như vợ chồng.

– Duy trì mối quan hệ và sống chung sau khi kết hôn.

– Sẽ nộp đơn xin visa hôn nhân 820 trước khi visa 300 hết hạn.

Làm việc, học tập, sinh sống tại Úc và có thể xin hưởng bảo hiểm sức khỏe Medicare.  Sau thời gian 2 năm, nếu mối quan hệ vợ/chồng vẫn còn duy trì thì visa tự động chuyển sang thường trú mà không cần phải nộp thêm hồ sơ.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc