Nước Mỹ họ không dùng những bài học tư tưởng chính trị để giáo dục người dân yêu nước; cũng không dùng súng ống và tay sai để cưỡng ép người dân yêu nước. Trái lại, nước Mỹ luôn dùng hành động thực tế để cảm hóa người dân mình yêu nước từ trong tâm…Bạn đang có ý định định cư Mỹ thì đây là những điều mà chúng tôi nghĩ bạn cũng nên đọc để tham khảo và biiết thêm nhiều điều về nứoc Mỹ hơn.

  1. Bảo vệ sinh mạng công dân

Năm 1988, trong thảm họa rơi máy bay Lockerbie, hành khách trên máy bay đa phần là ngừoi Mỹ. Chính phủ Mỹ đã sử dụng hàng nghìn chuyên gia kỹ thuật, từ trong mấy triệu mảnh vụn của máy bay mà tìm ra thủ phạm là những phần tử khủng bố Libya.

Cuối cùng, nước Mỹ cứng rắn ép buộc chính quyền Tổng thống Gaddafi khi ấy giao nộp phần tử khủng bố. Chính phủ Mỹ đồng thời chi ra 2,7 tỷ đô-la tiền bồi thường cho nạn nhân vụ tai nạn này, gia đình mỗi nạn nhân nhận được 10 triệu đô-la (hơn 227 tỷ VNĐ).

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Trong chiến tranh vùng Vịnh lần thứ hai (nổ ra vào tháng 3/2003), quân Mỹ huy động lực lượng quân sự lớn mạnh tấn công tầm xa trong sa mạc. Quân đội của nhà độc tài Saddam Hussein binh bại như núi đổ, nhếch nhác bỏ chạy. Lúc này, trong cát bụi mịt trời, một chiếc xe vận tải của quân Mỹ mất phương hướng, lạc vào trận địa của quân địch. Người lái xe là một nữ quân nhân tên Lira, bị thương và bị địch bắt giữ làm con tin để uy hiếp quân Mỹ. Mặc dù cô bị nhốt ở một nơi hẻo lánh khó tìm và hơn nữa còn được canh gác rất kĩ càng. Và cũng để cứu cô quân Mỹ đã huy động đội đột kích Hải Báo tấn công mãnh liệt khiến quân địch mất phương hướng, hoảng loạn tan vỡ.

Chỉ trong thời gian mấy phút, quân Mỹ đã giải cứu thành công Lira. Cô nhanh chóng được đưa về hậu phương điều trị. Chiến tranh kết thúc, Lira cùng với hai binh sĩ Mỹ từng bị bắt giữ khác trở về quê nhà và được chào đón như những người anh hùng.

Sinh mạng của công dân rất được chính phủ quan tâm và bảo vệ
  1. Nâng đỡ người nghèo khổ

Thước đo nghèo khổ của nước Mỹ là thu nhập bình quân của cá nhân dưới 11.139 đô-la Mỹ (khoảng 253 triệu VNĐ) mỗi năm, các trợ cấp về thực phẩm về nhà ở không bao gồm. Nói là người nghèo khó, nhưng ở Mỹ thì họ đều được hưởng tiền trợ cấp và nhiều phúc lợi như: Điều trị miễn phí, con cái hưởng giáo dục miễn phí và bữa cơm trưa dinh dưỡng miễn phí.

Khi sống hay định cư ở Mỹ nếu bạn đi khám bệnh hay có bệnh thì bạn sẽ được điều trị trước và hóa đơn cho việc điều trtị sẽ được gửi về sau. Trường hợp bạn không có khả năng trả đủ khoản chi phí điều trị thì các tổ chức từ thiện hoặc chính phủ sẽ ‘ra mặt’ giải quyết. Đối với những ngừoi nghèo khó mà họ không có tiền chi trả mà bệnh viện lại ngưng điều trị cho họ thì những ngừoi có liên quan trong việc này sẽ bị chất vấn và nhận chế tài của pháp luật.

Trẻ em từ độ tuổi 0 đến 5 tuổi thì rất được chính phủ Mỹ quan tâm và đầu tư mạnh vào. Chính phủ cũng cung cấp các lớp học trên mạng cho học sinh vùng nông thôn cũng như đầu tư 2 tỷ đô-la để xây dựng hệ thống giáo dục đào tạo trực tuyến trên Internet trong 2 năm tới, cung cấp phục vụ mạng lưới băng thông rộng và vô tuyến cho hơn 20 triệu học sinh.

  1. Bảo vệ người yếu thế

Ca sĩ Madonna từng bị tòa án tòa án Liên bang phán quyết cô phải bồi thường 5 triệu đô-la Mỹ (khoảng 113 tỷ VNĐ) cho một bà lão vì đã nhổ nước bọt vào bà lão này.

Quan tòa nói, sở dĩ những ngừoi có tiền như Madona thì cần phải phải nặng như vậy, tuy không phải vì miéng nưóc bọt đó đã mang lại tổn thương gì nghiêm trọng cho bà cụ, nhưng nếu tòa chỉ phạt ca sĩ bồi thường 50 nghìn đô-la, lần sau cô ấy chắc chắn sẽ tái phạm.Hoặc có thể cũng sẽ làm vậy với nhiều ngừoi khác nữa.

Dó đó, mức phạt đưa ra ngoài việc bồi thường ra thì nó còn có tác dụng răn đe, và ngăn ngừa các hành vi về sau.

Thành phố Seattle của nước Mỹ có một em bé tên Leo, mắc phải chứng bạch tạng mắt. Thị lực của em không được tốt, chỉ có thể nhận dạng bố mẹ bằng cách sờ tay lên râu, lên mặt. Và em đã được sự giúp đỡ của một công ty mắt kính, công ty này đã thiết kế  riêng cho em một chiếc kính, khi em đeo vào sẽ nhìn thấy rõ mọi vật, và em đã vô cùng xúc động khi lần đầu tiên được nhìn thấy ba mẹ mình.

Sự vĩ đại của lòng lương thiện chính là ở chỗ chân thành, vô tư giúp đỡ những người yếu thế mà không cầu lợi lộc gì. Đảm bảo sự bình đẳng cho một sinh mệnh chính là điều khó làm được nhất trên thế gian này.

Ngày 29/12/2002, sau Lễ Tạ ơn, người dân khắp nước Mỹ đều bận rộn với việc mua sắm. Đây cũng là ngày bận rộn nhất trong năm của các siêu thị. Tại một siêu thị ở thành phố Pittsburg, bang Florida, một bé gái 5 tuổi tên Kerriana cùng mẹ và hai anh cùng đi trên một thang máy có tay vịn tự động đi xuống. Một sự cố đáng tiếc đã xảy ra với cô bé. Ở lối ra của thang cuốn, chiếc dép nhỏ của bé Kerriana không may bị mắc kẹt ở giữa tấm sàn và bậc thang, cô bé theo bản năng đã cúi mình xuống dùng tay nhặt chiếc dép lên, kết quả tay phải cũng bị kẹp vào trong, cuối cùng ba ngón tay của bé bị kẹp đứt hoàn toàn.

Sự vĩ đại của lòng lương thiện chính là ở chỗ chân thành, vô tư giúp đỡ những người yếu thế mà không cầu lợi lộc gì.

Và trong quá trình mẹ của cô bé cố gắng kéo tay và giúp cô bé thoát ra khỏi đó thì mẹ của cô bé cũng bị gãy xương ngón tay. Kết quả, tòa án phán quyết siêu thị phải bồi thường cho bé Kerriana 11,2 triệu đô-la (khoảng 255 tỷ VNĐ), bồi thường cho người mẹ 3,8 triệu đô-la, tổng cộng là 15 triệu đô-la.

  1. Bảo vệ tự do ngôn luận

Ở Mỹ, không có một hãng truyền thông nào thuộc về chính phủ. Bởi vì pháp luật nước Mỹ quy định, không thể lấy tiền của dân chúng để dát vàng cho mình mà lừa mị, mê hoặc dân chúng. Kênh truyền thông duy nhất mà chính phủ Mỹ bỏ vốn làm chủ là đài phát thanh VOA của Mỹ, nhưng nó không được phép phát sóng trên đất Mỹ. Trong con mắt của người Mỹ, dư luận nên phải là tự do, nhiều nguồn, muôn hình muôn vẻ, thậm chí là mâu thuẫn lẫn nhau.

Năm 1984, Đảng Cộng hòa tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc ở bang Texas, đã có một nhóm nhân sĩ phản đối đến tổ chức hoạt động kháng nghị. Một người đàn ông tên là Johnson đã nhóm lửa đốt lá cờ vốn được treo lên để chúc mừng đại hội này. Vì thế, Jonhson bị tuyên phán có tội.

Nhưng tòa án phúc thẩm hình sự bang Texas đã định tội đối với ông, cho rằng hành vi đốt cờ của Jonhson là thuộc về “ngôn luận mang tính biểu tượng”, được bảo hộ bởi điều khoản tự do ngôn luận trong Hiến pháp Mỹ.

Pháp luật nước Mỹ quy định, không thể lấy tiền của dân chúng để dát vàng cho mình mà lừa mị, mê hoặc dân chúng.

Văn kiện đính chính thứ nhất trong Hiến pháp của Mỹ quy định: Quốc hội Mỹ không được lập ra pháp luật hạn chế tự do ngôn luận của công dân. Dựa theo quy định này, bất cứ cơ cấu chính phủ nào đều không thể hạn chế quyền tự đo ngôn luận của công dân.

  1. Bảo vệ quyền trẻ em

Trẻ em bên Mỹ được xem là một tài sản quý báu, và được luật pháp che chở rất cẩn thận, được tạo nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển. Chính phủ có rất nhiều chính sách để hổ trợ, trợ cấp cho các em nhỏ. Ví dụ như trợ cấp đặc biệt cho phụ nữa đang mang thai, sản phụ có mức thu nhập thấp hoặc trẻ em dưới 5 tuổi. Ngoài ra còn nhiều thứ khác như bạn không có đủ tiền cho con đi nhà trẻ hay mua sữa bột cho con thì chính phủ cũng sẽ cung cấp.

Hơn thế nữa, chính phủ còn có các chính sách hỗ trợ cho những gia  đình nghèo khó, hay có thu nhập thấp bằng những bữa cơm dinh dưỡng sáng và trưa miễn phí. Bạn không có đủ tiền để thuê nhà, chính phủ cũng sẽ hỗ trợ và bên cạnh đó thì nhà nào có trẻ em thì đều được yêu cầu có một phòng ngủ riêng cho các em. Tình trạng trẻ em đi ăn xin là hầu như không xảy ra ở nước Mỹ.

Có một trường hợp đau thương như thế này. Ở Mỹ, có một em bé chẳng may bị trượt chân ngã xuống bể bơi và bị chết đuối. Lí do là vì ngừoi mẹ đang bận bịu với công việc nên không chú ý đến đứa trẻ và trong giây phút lơ là, trường hợp đáng tiếc này đã xảy ra. Và trong lúc bà đang đau khổ, tuyệt vọng, thì lúc này giấy triệu tập bà từ tòa án được gửi tới. Tại sao tòa án lại triệu tập bà, lí do của tòa  rất đơn giản, vì người phụ nữ này là mẹ mà không làm tròn trách nhiệm của một ngừoi giám hộ chính con của mình nên sẽ phải đối mặt với sự tuyên á án của tòa. Đồng thời, chính điêfu này cũng là lời cảnh tỉnh cho hàng triệu ngừoi mẹ khác trong việc chăm sóc con.

Trẻ em bên Mỹ được xem là một tài sản quý báu, và được luật pháp che chở rất cẩn thận, được tạo nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển.

Người Mỹ quan niệm, một đứa trẻ trước hết thuộc về bản thân nó. Đứa trẻ đó mang theo vô số quyền lợi sống vốn có trong xã hội này. Không kể là bản thân nó có ý thức được hay không, không kể là nó có thể lớn lên thành người hay không, xã hội này có tầng tầng pháp luật để bảo vệ nó.

 

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc