Kêu gọi nhà đầu tư nước ngoài để giúp tăng trưởng kinh tế
Chương trình được Chính phủ USA khởi xướng từ năm 1990 và đã giúp cải thiện nhiều địa phương ở USA nơi có tỷ lệ thất nghiệp cao hoặc kinh tế chậm nâng cấp. Năm 2003, Chính phủ USA cho phép các sản phẩm tọa lạc ở vùng khuyến khích triển khai thu hút nguồn tài chính từ nhiều quốc gia trên thế giới, tại này có Việt Nam.
Chương trình định cư Mỹ diện đầu tư EB-5 (viết tắt của Employment Base Fifth) là chương trình xin thẻ xanh Mỹ an toàn và nhanh nhất dành cho người nước ngoài đến USA theo hình thức đầu tư.
Vốn triển khai EB5 1 triệu USD/suất
Khoảng 90% số visa Eb-5 được cấp ở năm 2014 (8.308 visa) là cho công dân Trung Quốc. Một ở số những nguyên nhân khiến những triệu phú Trung Quốc tham dự chương trình Eb-5 với số lượng không ít là mong muốn con cái của họ thừa hưởng nền giáo dục tiên tiến và không gian sống chất lượng tốt.
Ưu điểm cũng là mục tiêu nhà đầu tư hướng đến đầu tư EB5
  • thời gian xét duyệt nhanh: So với chương trình đoàn tụ gia đình, thuận tiện lớn nhất của chương trình EB-5 là thời kì xét duyện nhanh, chỉ mất từ 18-24 tháng để nhận được thẻ thường trú nhân cho cả gia đình (Thẻ Xanh có điều kiện)
  • Không yêu cầu tỉ suất tiếng Anh, kinh nghiệm kinh doanh, trình độ học vấn
  • Không yêu cầu tiến hành kinh doanh: nhà đầu tư không cần kinh doanh để duy trì quyền thường trú nhân.
  • Tự do cư trú bất kỳ nơi nào ở Hoa Kỳ: chủ đầu tư & gia đình có thể tự do sống và/hoặc hoạt động buôn bán ở bất cứ địa danh nào trên đất USA.
  • Học free tại hệ thống trường công lập: trẻ em được học miễn phí tại chuỗi trường công free cho đến bậc trung học.
  • Ra vào USA không cần Visa: chủ đầu tư không cần phải xin visa khi ra vào USA kể từ khi nhận được Thẻ xanh có điều kiện.
  • Bảo lãnh gia đình: chủ đầu tư có thể bảo lãnh gia đình sang USA đoàn tụ ngay khi có Thẻ Xanh
  • Duy trì 2 quốc tịch: luật quốc tịch Việt Nam và USA đều cho phép, bạn có thể đi về giữa hai nước bất cứ lúc nào.
  • Nâng cao ưu điểm kinh doanh: thời cơ buôn bán sẽ rộng mở và được nâng tầm quốc tế khi khách hàng đã tiếp cận được với phân khúc không ít nhất thế giới.

Kêu gọi nhà đầu tư nước ngoài để giúp tăng trưởng kinh tế
Mỗi năm, Chính phủ USA cấp 10.000 visa theo diện EB-5, tại như thế có 3.000 visa theo diện đầu tư uỷ thác thông qua Regional Centers  và số còn lại dành cho tự triển khai (01 triệu USD/suất) vào USA. Hoàn hảo, với diện đầu tư ủy thác, nhà đầu tư sẽ được hoàn lại nguồn tài chính thông qua tiền mặt hoặc thông qua cổ phiếu, song song được hưởng lãi suất hàng năm. Thời kì chấp nhận đơn EB-5 và cấp thẻ xanh US cho nhà đầu tư: từ một,5- 2 năm. Sau 02 năm có thẻ xanh có điều kiện, luật sư sẽ giúp nhà đầu tư làm đơn nộp lên Sở di trú USA xin xóa điều kiện để được cấp thẻ xanh USA vĩnh viễn.
Kích thích nền kinh tế trì trệ bằng chương trình đầu tư EB5 
Chương trình định cư Mỹ diện Eb5 được ban hành vào năm 1990 để “kích thích nền kinh tế Mỹ bằng tạo việc làm và thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài”. Tại 18 năm trước hết của chương trình, chương trình định cư Mỹ Eb-5 ít khi được các nhà đầu tư định cư chọn lựa. Tuy nhiên, sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, mọi thứ đã thay đổi. Ngân hàng không còn tiện lợi cho vay tiền như trước trong khi những công ty phải làm đủ mọi phương pháp để huy động vốn.
Từ đó, những tổ chức và những nhà phát triển nói riêng bắt đầu chuyển hướng sang đầu tư Eb-5 để tìm kiếm 1 nguồn vốn với lãi suất thấp. Năm 2003, chỉ có 64 visa Eb-5 được cấp. Năm 2008, con số đó tăng lên 1.300 suất.
Tạo ra tối thiểu 10 việc làm cho công dân Mỹ
Việc đầu tư được quy định rõ ràng phải tao ra bao nhiêu việc làm cho người dân.
trong năm 2014, Sở di trú Mỹ ước tính rằng chương trình Eb-5 đã tạo ra 49.000 việc làm kể từ năm 2012.
Gián tiếp tạo ra công việc là gì? Những công việc được tạo thành là kết quả của nguồn vốn vào một công ty thương mại liên kết với một trung tâm vùng của một nhà đầu tư Eb-5. Nói phương pháp khác, nếu dự án của quý khách hàng thuê được 10 người, bạn có thể nói rằng vốn đầu tư của bạn đã tạo ra 10 việc làm.
Chương trình Eb-5 sẽ được gia hạn đến 30/9/2016. Nhưng, Sở di trú vẫn có thể tăng nguồn vốn từ 500,000 đô lên 800,000 đô hoặc 1 triệu đô mà không cần thông qua Quốc hội Mỹ.
Hai đảng ở Mỹ đều ủng hộ chương trình đầu tư EB5

Đã có vô cùng nhiều cuộc tranh luận tại chính phủ Mỹ về việc đổi thay những điều luật và yêu cầu của chương trình định cư Mỹ EB-5. Cho dù chương trình sẽ tiếp tục được gia hạn đến tháng 9/2016, những chuyên gia nhận xét rằng yêu cầu dành cho nhà đầu tư của chương trình sẽ trở nên nghiêm ngặt hơn. Tốt, sự gia tăng mức triển khai từ 500,000 đô lên 800,000 đô hoặc hơn là vô cùng có khả năng do tỷ lệ lạm phát cao cũng như việc chương trình chưa hề nâng mức triển khai tối thiểu từ năm 1990 đến giờ. Do vậy, các nhà đầu tư cần cân nhắc, tranh thủ thời kì trước khi chính phủ Mỹ thay đổi các điều luật của chương trình.
Sở di trú Mỹ và các Dịch vụ xuất nhập cảnh có nhiệm vụ chính
Eb5 là 1 trong số ít những chương trình di trú nhận được sự ủng hộ của cả hai đảng. Tất cả mọi người đều thích nhìn thấy công việc làm được tạo ra một cách free ở khu vực của họ.
Các chuyên gia đặt câu hỏi liệu Sở di trú Mỹ có đủ tỉ suất và công cụ để giám sát mức độ hiệu quả của những dự án triển khai hay không. Sở di trú Mỹ đã có những nhà kinh tế và nhân viên làm việc cho Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái để ngăn chặn sự gian lận từ những chủ sản phẩm.
Bài toán tăng trưởng kinh tế không chỉ có ở Mỹ
Những chương trình đầu tư định cư tại Canada là bước đệm đưa ra EB5 ở Mỹ
Chính phủ Mỹ đã ban hành chương trình Eb-5 vào năm 1990 để cạnh tranh với chương trình triển khai nhập cư dành cho những doanh nhân nước ngoài giàu có của Canada.
Nhưng, 1 số chương trình định cư tại Canada yêu cầu nhà đầu tư nước ngoài cho chính phủ vay tiền và không đòi hỏi sự triển khai tạo việc làm nào. Các người chỉ trích đánh giá chính phủ đã không sử dụng vốn đầu tư một bí quyết thích hợp. Do vậy chính phủ Canada đã quyết định ngừng chương trình vào năm 2014.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc