Chính sách EB5 hiển nhiên đã khá quen thuộc với những nhà đầu tư có ý muốn giành được một tấm thẻ xanh Mỹ. Thế nhưng đứng trước nhiều thông tin khác nhau về vấn đề hoàn vốn thì lại khiến các ứng cử viên bắt đầu băn khoăn. Vậy câu hỏi đặt ra là liệu đầu tư EB5 đảm bảo hoàn vốn hay không và hoàn vốn đối với hình thức đầu tư nào?

Hình thức đầu tư EB5

Chương trình định cư tại Mỹ theo diện EB5 được ban hành bởi Quốc hội Hoa Kỳ từ năm 1990 với mục đích là đẩy mạnh nền kinh tế đồng thời tại ra nhiều việc làm hơn cho người dân bản xứ. Để người tham gia có thêm nhiều lựa chọn hơn chính phủ Mỹ đã đưa ra 2 hình thức đầu tư là đầu tư theo hình thức trực tiếp và đầu tư theo hình thức gián tiếp với điều kiện về vốn cũng như ưu nhược điểm khác nhau.

Điểm chung của cả hai hình thức đầu tư này là số vốn được dùng để đầu tư phải là hợp pháp tức là phải có nguồn từ tiền lương, lợi nhuận trong quá trình kinh doanh, tài sản được thừa kế, cho tặng, cổ phiếu… Hơn nữa số vốn được đầu tư này dù là hình thức nào, có đầu tư EB5 đảm bảo hoàn vốn hay không thì cũng phải đáp ứng điều kiện là tạo ra tối thiểu 10 lao động toàn thời gian là người bản xứ hoặc thường trú nhân của Mỹ trong thời gian là 2 năm. Đây cũng là điều kiện chính để được xét duyệt hồ sơ xin visa EB5.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Hình thức đầu tư được hoàn vốn

Đối với đầu tư theo hình thức trực tiếp thì nhà đầu tư cần phải có số vốn tối thiểu là 1.000.000 USD. Nếu nhà đầu tư tham gia vào hình thức đầu tư này thì sẽ không được hoàn vốn nhưng lại có ưu điểm là có thể tự mình đứng ra kinh doanh và tự chịu trách nhiệm tất cả các khâu cho dù là kinh doanh có lợi nhuận hay không.

Ngược lại với hình thức trực tiếp, đầu tư EB5 đảm bảo hoàn vốn được áp dụng cho đầu tư theo hình thức gián tiếp thông qua trung tâm vùng Regional Center. Như vậy nhà đầu tư sẽ phải tham gia vào các dự án đã được chỉ định sẵn và thông thường sẽ là các khu vực nông thôn hoặc có tỉ lệ thất nghiệp cao. Chính phủ Mỹ sẽ đảm bảo hoàn vốn có thời hạn cho những nhà đầu tư theo hình thức này.

Lượng visa được cấp mỗi năm

Hiện nay dù là đầu tư EB5 đảm bảo hoàn vốn thì Mỹ cũng cấp 10.000 thẻ xanh dành cho chương trình này. Tuy nghe có vẻ nhiều nhưng thực chất càng ngày càng nhiều người mong muốn được đến với mảnh đất hứa này nên vẫn luôn là tình trạng “cung không đủ cầu”. Số lượng visa được cấp thông qua Reginal Center là 30% tương đương 3.000 thẻ xanh và theo như Sở Nhập Tịch và Di Trú Hoa Kỳ thì đến 90% visa được cấp là nằm trong 3.000 thẻ xanh này. Thế nên có thể thấy tỉ lệ thành công nếu như tham gia vào hình thức đầu tư gián tiếp qua trung tâm vùng,

Lợi ích từ chính sách EB5

Chính vì lợi ích khi có thể vừa nhận được thẻ xanh lại vừa có cơ hội được đầu tư vào nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới mà càng ngày càng nhiều người tham gia vào chương trình định cư tại Mỹ theo diện EB5. Quan trọng nhất chính là không chỉ bản thân người tham gia mà người thân như vợ/chồng cùng con dưới 21 tuổi chưa lập gia đình cũng được hưởng những lợi ích tương tự nếu như đủ điều kiện để đăng kí. Tất cả sẽ được hưởng nhiều chính sách an sinh xã hội đồng thời con đang độ tuổi đi học có thể miễn hoàn toàn học phí 12 lớp và giảm 2/3 học phí với bậc cao đẳng, đại học.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc