Chương trình đầu tư EB5 được Quốc hội Mỹ thành lập và phê chuẩn vào năm 1990 nhằm kích thích nền kinh tế Mỹ thông qua thu hút vốn đầu tư nước ngoài cũng như tạo công ăn việc làm cho người dân Mỹ. Mỹ là một thị trường đầy tiềm năng và cơ hội cho các nhà đầu tư bất động sản. Theo thống kê của Bloomberg, kể từ sau cuộc khủng khoảng tài chính năm 2008, nền kinh tế Mỹ khởi sắc từ 2009 và tăng trưởng mạnh đến nay, kéo theo việc đầu tư vào bất động sản Mỹ cũng tăng mạnh. Sau ngày 28-4, Quốc hội Mỹ có thể nâng mức đầu tư tối thiểu để cấp thị thực EB5 (diện đầu tư) cho người nước ngoài từ 500.000 USD lên 1,35 triệu USD.

Mỹ không giới thiệu công ty dịch vụ nào về visa EB5

Có một số điểm chính cần phải lưu ý: Đầu tiên, bạn phải chứng minh đầu tư ít nhất 1 triệu USD vào nền kinh tế Mỹ hoặc ít nhất 500.000 USD vào các vùng nông thôn hoặc các khu vực có tỉ lệ thất nghiệp cao để tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian. Khi hồ sơ xin visa EB-5 của bạn được duyệt, bạn sẽ nhận thẻ thường trú nhân có điều kiện trong hai năm.

Trong hai năm đó, nếu chứng minh đầu tư hiệu quả, tạo ra ít nhất 10 việc làm cho người dân Mỹ, bạn có thể nộp đơn xin thẻ xanh vĩnh viễn. Đây là cách cơ bản nhất để trở thành công dân Mỹ. Tất cả các quá trình này đều được Chính phủ Hoa Kỳ tiếp nhận và xử lý. Xin visa EB-5 là một quá trình lâu dài (trung bình khoảng năm năm tùy thuộc vào điều kiện mỗi người). Tất cả thông tin liên quan đến quy trình xin visa EB-5 được cung cấp tại Sở Di trú và nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) và 
website: travel.state.gov.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Khi hồ sơ xin visa EB5 của bạn được duyệt, bạn sẽ nhận thẻ thường trú nhân có điều kiện trong hai năm.

Để chuyển tới sinh sống ổn định tại Mỹ, trong vài năm đầu, nhà đầu tư sẽ gặp phải những vướng mắc và vấn đề phát sinh liên quan đến sự khác nhau về môi trường sống, văn hóa, cách thức kinh doanh, chọn công ăn việc làm, lựa chọn mua nhà, tìm kiếm trường học phù hợp cho con cái và cả những việc chuyên môn như khai thuế, quy định pháp lý về làm ăn kinh doanh…

Thời hạn này, Cục An Ninh Nội Địa Mỹ DHS đang đề xuất tăng mức đầu tư từ 1.3 – 1.8 triệu USD).  Theo báo cáo của Bloomberg, do quan ngại về số tiền đầu tư tối thiểu tăng đột biến, giới nhà giàu Trung Quốc đang tranh thủ chạy đua kiếm thị thực EB-5 trước khi luật của Mỹ thay đổi. “Một số khách hàng yêu cầu phải bảo đảm nộp hồ sơ của họ trước ngày 28-4. Chúng tôi phải làm việc cật lực để đáp ứng đòi hỏi này” – cô Judy Gao, giám đốc công ty môi giới đầu tư Mỹ Can-Reach có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết.

Ngày 28-4 là thời điểm chương trình cấp thị thực EB-5 của Mỹ hết hiệu lực, trừ khi nó được Quốc hội Mỹ gia hạn hoặc sửa đổi. Mặc cho các biện pháp kiểm soát dòng tiền đặt ra bởi chính phủ Trung Quốc, giới nhà giàu nước này luôn tìm mọi cách (đôi khi là bất hợp pháp) mang tiền ra nước ngoài, đồng thời tranh thủ kiếm một tấm vé định cư ở Mỹ.

Theo thống kê, người Trung Quốc áp đảo tất cả các nước khác trong chương trình cấp thị thực EB-5 của Mỹ. Theo dữ liệu của Rosen Consulting Group và Tổ chức Asia Society (Hong Kong), chương trình EB-5 ước tính tạo ra ít nhất 200.000 việc làm tại Mỹ và thu hút đến 14 tỉ USD vốn đầu tư chỉ tính riêng của nhà đầu tư Trung Quốc.

Chương trình EB5 bắt đầu cách đây vài thập niên với mục đích tạo ra công ăn việc làm ở một số khu vực tại Mỹ. Tuy nhiên chương trình này cũng vấp phải sự phản đối với cáo buộc nó chỉ làm lợi cho giới nhà giàu Mỹ, trong khi đó những người tham gia đa số là dân Trung Quốc.

Chương trình EB5 bắt đầu cách đây vài thập niên với mục đích tạo ra công ăn việc làm ở một số khu vực tại Mỹ. Tuy nhiên chương trình này cũng vấp phải sự phản đối với cáo buộc nó chỉ làm lợi cho giới nhà giàu Mỹ, trong khi đó những người tham gia đa số là dân Trung Quốc.

Ủy ban An ninh và chứng khoán Mỹ đã truy cứu nhiều sai phạm liên quan đến các trung tâm đầu tư di dân EB-5. Tuần trước, Cơ quan di trú và quốc tịch Mỹ thông báo sẽ tiến hành kiểm toán các trung tâm này do các lo ngại về gian lận. Bước đầu của quy trình xin visa EB-5 là nộp đơn định cư dành cho doanh nhân nước ngoài (I-526). USCIS thu phí xem xét hồ sơ I-526 là 1.500 USD và không được hoàn lại cho dù hồ sơ của bạn có được duyệt hay không. Đây là phí duy nhất mà Chính phủ Mỹ thu

Ngoài ra còn có một số phí dịch vụ khác như phí kiểm tra sức khỏe, dịch thuật… Các chi phí này tùy mỗi nước nhưng theo tôi 
không quá nhiều. Chính phủ Mỹ không có giới thiệu hay chứng nhận cho bất kỳ công ty dịch vụ nào về visa EB-5. Tất cả thông tin liên quan đến nhập cư và dịch vụ visa đều được thông tin công khai trên mạng. Chúng tôi chỉ tiếp xúc trực tiếp với người nộp đơn và hãy làm theo quy trình mà chúng 
tôi hướng dẫn.

Kể từ năm 1990, Chính phủ Mỹ quy định mỗi năm cung cấp không quá 10.000 visa EB-5 cho nhà đầu tư trên khắp thế giới, riêng năm 2014 số người nộp đơn xin visa EB-5 đã vượt quá 10.000.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đưa ra mức giới hạn là công dân một nước không được phép vượt quá 7% tổng số người nộp đơn. Rất nhiều người giàu Trung Quốc muốn xin visa EB-5 và con số này vượt quá 7% nên nhiều người Trung Quốc được đưa vào danh sách chờ đợi. Những công dân nước khác, trong đó có Việt Nam, chưa đạt mức giới hạn 7%.

Chương trình này có mục đích tăng lượng vốn đầu tư nước ngoài và tạo công ăn việc làm nên Chính phủ Mỹ rất ủng hộ. Số người Việt xin visa EB-5 tăng hằng năm và Chính phủ Mỹ rất ủng hộ người Việt 
Nam xin visa EB5.

Chương trình này có mục đích tăng lượng vốn đầu tư nước ngoài và tạo công ăn việc làm nên Chính phủ Mỹ rất ủng hộ. Số người Việt xin visa EB-5 tăng hằng năm và Chính phủ Mỹ rất ủng hộ người Việt 
Nam xin visa EB5.

Cẩn thận với những đường dây lừa đảo EB5

AFP dẫn nguồn tin từ một đặc vụ của FBI tham gia vào cuộc điều tra cho biết, bắt đầu từ năm 2008, Victoria Chan – một luật sư ở California và cha của cô này là Tat Chan đã thuyết phục hơn 100 người mang quốc tịch Trung Quốc đầu tư khoảng 50 triệu USD vào một quỹ có tên là Quỹ Đầu tư Nhập cư California (CIIF) và các công ty có liên quan để họ có thể lấy được giấy phép định cư của Mỹ theo chương trình EB5.

EB-5 là chương trình cho phép các công dân nước ngoài lấy được giấy chứng nhận thường trú, hay còn gọi là thẻ xanh, tại Mỹ bằng cách đầu tư ít nhất 500.000 USD vào một dự án kinh doanh ở nước này và tạo ra ít nhất 10 việc làm cho công dân hoặc những người thường trú tại Mỹ. Chương trình EB5 ra đời từ năm 1990 nhằm giúp thúc đẩy nền kinh tế Mỹ thông qua việc tạo thêm công ăn việc làm và thu hút đầu tư từ các công dân nước ngoài.

Chương trình EB5 ra đời từ năm 1990 nhằm giúp thúc đẩy nền kinh tế Mỹ thông qua việc tạo thêm công ăn việc làm và thu hút đầu tư từ các công dân nước ngoài.

“Dựa trên kế hoạch lừa đảo thị thực này, nhiều người nước ngoài có thể lấy được thẻ xanh của Mỹ một cách không hợp lệ thông qua chương trình EB-5, trong khi họ không thực sự đầu tư vào các dự án kinh doanh tại Mỹ và cũng không tạo ra công ăn việc làm mới cho người Mỹ”, đặc vụ FBI Gary Chen cho biết.

Đặc vụ Chen cho biết một vài người trong danh sách các công dân Trung Quốc được hưởng lợi bất chính từ chương trình EB-5 trong phi vụ lừa đảo thị thực này nằm trong danh sách 100 người bị truy nã khẩn cấp tại Trung Quốc. Đây là những đối tượng từng bị kết tội nhận hối lộ hoặc lạm dụng quyền lực tại Trung Quốc và tìm cách bỏ trốn khỏi nước này để sang Mỹ lánh nạn.

Trong khi đó, ít nhất 3 nhà đầu tư “ma” đến từ Trung Quốc đã lấy được thẻ xanh mặc dù hồ sơ của họ chứa các thông tin giả mạo, ông Chen cho biết thêm. Victora Chan và cha mình đã đệ trình lên giới chức liên bang nhiều bản kế hoạch về các dự án phát triển tại Mỹ nhưng đây đều là những dự án “ma” và chưa bao giờ được triển khai trên thực tế. Hai cha con Victoria Chan được cho là đã hứa sẽ trả lại đầy đủ cho những người Trung Quốc từng đóng tiền cho họ nhưng rốt cuộc vẫn giữ lại một phần số tiền này để mua những căn nhà trị giá hàng triệu USD và chi trả cho “bồ nhí” của ông Tat Chan, Fang Zeng – một người Trung Quốc tiết lộ.

Giới chức Mỹ cho biết hiện chưa có bất kỳ cáo buộc nào được đưa ra và cũng chưa có lệnh bắt giữ nào được công bố. Gần 90% thị thực theo diện EB-5, vốn chỉ cấp 10.000 thị thực mỗi năm cho các công dân nước ngoài, được trao cho người Trung Quốc trong năm 2014.

 

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc