Nhờ chương trình EB5 mà nhiều người có cơ hội sang Mĩ định cư hơn

Để sở hữu được thẻ xanh Mỹ, nhiều nhà đại gia TQ cũng như nhiều nước khác đã chịu bỏ ra một số tiền  500.000 USD để đầu tư vào một dự án bất động sản tại Mỹ. Nếu đầu tư như vậy, những người này vừa được cấp thẻ xanh vừa được cư trú hợp pháp tại quốc gia này.

Đầu tư vào các dự án bất động sản đã trở thành mối làm ăn lớn ở thành phố New York. Qua chương trình visa liên bang EB-5 (chương trình xin thẻ xanh Mỹ dành cho người nước ngoài đến Mỹ theo hình thức đầu tư), các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó, hơn 80% đến từ Trung Quốc đang rót hàng tỷ USD vào các khách sạn, chung cư cao tầng, cao ốc văn phòng và các công trình công cộng, tư nhân với hy vọng có được thẻ xanh Mỹ.

Mục đích của những người đầu tư vào các dự án chủ yêu là họ sẽ có thẻ xanh theo dạng thị thực EB-5, và hiện nay có nhiều dự án tại Mỹ đang được xây dựng hút nguồn vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài này.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

  1. Cơ hội định cư ở Mỹ:

Theo New York Times, 1.200 người nước ngoài đã đổ 600 triệu USD vào các dự án ở Hudson Yards. 1.154 người đầu tư 577 triệu USD vào khu Pacific Park Brooklyn, trước đây được gọi là Atlantic Yards, và 500 nhà đầu tư dội 250 triệu USD vào khách sạn Bốn Mùa và chung cư tại khu tài chính. Danh mục các dự án liên quan đến đầu tư EB-5 cũng bao gồm tháp Gem ở phố 47 West và Bánh xe New York ở Staten Island.

Theo chương trình của liên bang, một người nước ngoài đầu tư 500.000 USD (vài trường hợp là 1 triệu USD) vào một dự án tạo ra ít nhất 10 việc làm có thể nộp đơn xin cấp thẻ xanh. Thông thường, mỗi người cần mất 22-26 tháng để có thể cư trú hợp pháp theo chương trình này. Trong khi đó ở những chương trình thị thực khác lại phải mất vài năm.

Theo quy định, các công ty đều có thể tham gia miễn là đáp ứng đầy đủ việc thuê đủ 10 nhân viên đối với mỗi nhà đầu tư. Trong 4 năm vừa qua, chương trình này càng được nhiều người biết đến. Trong năm tài chính 2010, có 1.885 visa được cấp. Nhưng đến năm tài chính 2013, con số này đã tăng 3,5 lần, lên 8.564 visa. Đến tháng 8/2014, toàn bộ 10.000 thị thực hạn mức hàng năm được cấp, trước khi kết thúc năm tài chính vào tháng 8.

Muốn biết con số cụ thể mà các nhà đầu tư vào BĐS Mỹ theo cách này thì rất khó để thống kê. Trong năm 2013, qua chương trình thị thực, giới đầu tư đã rót 379 triệu USD ở bang New York, theo số liệu của Invest, tổ chức thương mại công nghiệp theo chương trình EB-5 ở Mỹ.

Theo quy định, các công ty đều có thể tham gia miễn là đáp ứng đầy đủ việc thuê đủ 10 nhân viên đối với mỗi nhà đầu tư.

Nó chiếm 19% tổng mức đầu tư trong chương trình trên toàn nước Mỹ, đứng thứ hai sau bang California với 22%. Đây là một sự gia tăng lớn so với các năm trước. Đầu tư ở bang New York trong năm tài chính 2010 và 2011 chỉ đạt 327 triệu USD. Đây là mức thấp do số liệu thống kê chậm và không có những dự án quy mô lớn gần đây như Hudson Yards.

Và chương trình này là điều kiện để cho các nhà giàu có đầu tư nước ngoài có thể  dễ dàng cư trú hợp pháp tại Mỹ.

  1. Chào hàng:

Để thu hút nguồn đầu tư từ các ứng viên cho tấm thẻ xanh ở Mỹ, thì các nhà đầu tư này đa số nhằm vào các giới đầu tư TQ, họ đi chào hàng, giới thiệu và thuyết trình về các dự án có thể đơn giản nhưng có vẻ hào nhoáng.

“Chúng tôi từng tổ chức ở một sự kiện mà bắt đầu bằng chương trình khiêu vũ và ánh sáng”, Gary M. Rosenberg, một đối tác của công ty luật Rosenberg & Estis, đại diện của tổ chức Durst, kể. Các nhà đầu tư nước ngoài đã rót 200 triệu USD vào Via, một tòa nhà cho thuê đang xây dựng tại đường 57th và 80 triệu USD vào dự án phức hợp của Durst tại Đại lộ 855. Số tiền này chiếm 25% tổng chi phí của cả hai dự án.

Ông Rosenberg cho biết, buổi giới thiệu về dự án này sẽ có trò chơi đố vui có thưởng: “100 người đầu tiên đăng ký cam kết đầu tư 500.000 USD ngày hôm đó sẽ được nhận một chiếc iPad”, ông tuyên bố.

Các chương trình thị thực có vẻ rẻ hơn nhiều so với các nguồn đầu tư khác nên các nhà phát triển thường rất thích và hang hái tham gia. Những người tham gia đa số có chung một đặc điểm là họ đều cố gắng để có được thẻ xanh ở Mỹ nên sẵn sàng nhận lợi nhuận nhỏ từ số tiền đầu tư của họ, thường là dưới 1%.

“Đây là một công cụ tài chính hiệu quả”, Asaf Shuster, phó chủ tịch phụ trách phát triển kinh doanh của Tập đoàn Victor, người đang huy động 90 triệu USD từ 180 nhà đầu tư nước ngoài cho tòa chung cư 60 tầng tại 281 Đại lộ 5. Tổng kinh phí cho tòa nhà này khoảng 400 triệu USD và để xây một dự án lớn như vậy, bạn cần rất nhiều vốn và tài chính.

Trước đây, khi chưa có chương trình thị thực này, công ty phải vay và trả lãi 12%. Tiền từ chương trình EB-5 có tiền lãi chỉ 5%. Các nhà phát triển sẽ trả các chi phí cho cơ quan di trú, phí pháp lý và các khoản tiền khác, ông Finkelstein, người đang tư vấn cho dự án ở 281 Đại lộ 5 của Tập đoàn Victor, nói.

Để thu hút nguồn đầu tư từ các ứng viên cho tấm thẻ xanh ở Mỹ, thì các nhà đầu tư này đa số nhằm vào các giới đầu tư TQ, họ đi chào hàng, giới thiệu và thuyết trình về các dự án có thể đơn giản nhưng có vẻ hào nhoáng.
  1. Về mặt rủi ro:

Việc xảy ra những sự lừa gạt cũng khó tránh khỏi và cũng có thể xảy ra. Và nó chủ yếu liên quan đến người phát triển dự án. Họ đã không đưa ra thông tin đúng sự thật và không tạo ra dự án hoàn chỉnh. Trong khi một ngân hàng thương mại truyền thống rất quan tâm tới tiến độ xây dựng và cấp tiền đầu tư theo tiến độ thì các nhà đầu tư EB-5 lại rót toàn bộ tiền trong một lần. Nhà phát triển đổ hết tiền chi tiêu trước khi dự án hoàn tất và sau đó bị thâm hụt vốn.

“Các dự án thường kéo dài trong 5 năm. Vì vậy, còn quá là sớm để kết luận nó có thành công hay là không. Tuy nhiên, với tôi, tôi thấy một vài dự án đang trong tình trạng không tốt” ông Chang của công ty Sotheby nhận xét.

Bên cạnh đó, có nhiều người nói rằng chương trình còn thiếu sự quản lí và sự rõ ràng. Cả những ngừoi mà ủng hộ chương trình cũng khuyên là nên điều chỉnh lại. “Chúng tôi muốn thấy sự tăng cường hợp tác giữa các cơ quan chức năng”, Peter D. Joseph, giám đốc điều hành của tổ chức Invest, nói.

Điều mà cần quan tâm ở đây là vấn đề cần được cân nhắc kỹ là vị trí của dự án. Nó phải được đặt ở các khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao nhưng phải ở gần những nơi phát triển như Midtown, Chelsea và TriBeCa. Ví dụ Pacific Park Brooklyn nằm giáp khu phố giàu có Brooklyn nhưng lại gần kề khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao như Crown Heights và Bedford-Stuyvesant.

Việc xảy ra những sự lừa gạt cũng khó tránh khỏi và cũng có thể xảy ra. Và nó chủ yếu liên quan đến người phát triển dự án.

Các điều khoản của chương trình thị thực được cải tiến vào tháng 9/2015. Trong đó, vấn đề hạn mức 10.000 visa mỗi năm được quan tâm nhất. Nhận thấy tiềm năng của một số thị trường mới nổi, trong khi số hồ sơ xin visa từ Trung Quốc ở mức áp đảo, chính phủ Mỹ đã quyết định áp dụng hạn mức hồ sơ cho từng quốc gia, mở ra cơ hội cạnh tranh công bằng giữa Trung Quốc và các nước khác. EB-5 đang tạo ra nhiều việc làm và giúp nhiều người thực hiện được giấc mơ Mỹ

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc