Khác với thị thực không định cư như du lịch, du học hay công tác, một hồ sơ định cư Mỹ diện bảo lãnh vợ chồng sẽ phải cần nhiều thủ tục và giấy tờ rắc rối hơn. Nhiều khi hồ sơ bị bác bỏ bởi những lý do cụ thể. Những lý do này được sử dụng dựa trên những bằng chứng không đáng tin cậy hoặc thông tin bị sai lệch khi đối chiếu từ đương đơn và người bảo lãnh.

Các lưu ý khi tạo bằng chứng cho diện bảo lãnh hôn thê sang định cư Mỹ

Theo luật Di Trú Mỹ thì tất cả công dân Mỹ đều được quyền mở hồ sơ bảo lãnh định cư Mỹ Mỹ theo diện kết hôn. Visa diện hôn phu/hôn thê hay còn gọi là visa diện K1 là visa giới hạn cho người được bảo lãnh nhập cảnh vào Mỹ và được ở lại Mỹ 90 ngày để lập hôn thú với “người bảo lãnh. Sau khi lập hôn thú với “người bảo lãnh,” “người thừa hưởng” phải làm đơn thay đổi tình trạng di trú (tức là Adjustment of Status) thành thường trú nhân.

Visa diện K1 là visa giới hạn cho người được bảo lãnh nhập cảnh vào Mỹ và được ở lại Mỹ 90 ngày để lập hôn thú.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Việc chứng minh với các Viên Chức Lãnh Sự rằng tình yêu giữa 2 người là thật, không vì mục đích nào khác và cả 2 thật sự muốn bên cạnh nhau là điều hết sức quan trọng. Do đó chúng ta phải xây dựng những khối bằng chứng vững chắc, để hồ sơ của mình được chặt chẽ và hợp lý. Có nhiều trường hợp, các cặp đôi có suy nghĩ đơn giản rằng tình yêu giữa họ hoàn toàn là thật mà không để ý đến việc xây dựng các bằng chứng, lưu giữ những kỉ niệm chứng tỏ tình yêu của 2 người. Điều đó dẫn tới việc họ không đủ lý lẽ để thuyết phục được các Viên Chức Lãnh Sự tin rằng đó là tình cảm chân thật giữa 2 người và đương nhiên khi đó hồ sơ của họ sẽ chưa được duyệt. Điều quan trọng nhất, bạn không nên tạo dựng các bằng chứng giả nhằm tăng sự tin cậy của các nhân viên Lãnh sự.

Việc chứng minh với các Viên Chức Lãnh Sự rằng tình yêu giữa 2 người là thật, không vì mục đích nào khác và cả 2 thật sự muốn bên cạnh nhau là điều hết sức quan trọng

Tại Lãnh Sự Quán họ có đội ngũ được đào tạo chuyên phân biệt các bộ hồ sơ giả với những công nghệ hàng đầu thế giới, vì vậy thật thiếu khôn ngoan nếu có người nghĩ rằng có thể qua mặt họ khi tạo những bằng chứng giả. Khi phát hiện có sự giả dối trong hồ sơ, ngay lập tức hồ sơ của bạn sẽ bị đánh rớt. Nếu may mắn thì phải đợi 1 thời gian dài sau đó bạn mới được mở lại hồ sơ còn nếu không bạn sẽ bị cấm vĩnh viễn nhập cảnh đến Mỹ.

Việc các bằng chứng được sắp xếp một cách hợp lý, logic, chặt chẽ theo trình tự thời gian sẽ gây được thiện cảm tốt từ các Viên Chức Lãnh Sự cho bộ hồ sơ của bạn. Những tấm hình ghi lại khoảnh khắc tình yêu giữa 2 người phải thể hiện những cử chỉ thân mật giữa 2 người yêu nhau. Trong tâm hình thấy rõ khuân mặt 2 người và trên hình ghi rõ thời gian địa điểm chụp. Một đặc điểm của diện hôn phu hôn thê mà bạn cần biết là khi người được bảo lãnh nhập cảnh Mỹ, trong vòng 90 ngày 2 người sẽ phải lập hôn thú và làm đơn thay đổi tình trạng du trú cho người được bảo lãnh. Trong trường hợp người được bảo lãnh thay đổi quyết định không muốn lập hôn thú với người bảo lãnh thì người được bảo lãnh sẽ không có quyền đổi người bảo lãnh hoặc nhờ anh chị em bảo lãnh. Khi đó nếu muốn tiếp tục được định cư Mỹ thì người được bảo lãnh phải trở lại nước và làm hồ sơ lại từ đầu. Khi bạn tạo dựng bằng chứng cho hồ sơ của mình bạn nên trung thực với những gì bạn có. Với những mối quan hệ yêu đương là thật thì sẽ rất đơn giản để tạo bằng chứng thuyết phục các Viên Chức Lãnh Sự. Những hình ảnh, món quà, hóa đơn hay thư từ liên lạc của cả hai bạn nên lưu giữ lại và sắp xếp theo thứ tự thời gian.

Giấy chứng nhận kết hôn là một bằng chứng quan trọng

Do đo khi bắt đầu mở hồ sơ bảo lãnh định cư Mỹ diện vợ/ chồng, cần chú ý tập trung xây dựng bằng chứng mối quan hệ thông qua các cách sau:

1.Chat: trò chuyện, nhắn tin bằng các phần mềm trên điện thoại, hoặc trên máy tính, có thể dễ dàng mở webcam và chụp lại webcam khi đang  trò chuyện, cần kích hoạt chế độ hiển thị ngày, tháng, năm trên các chương trình, chụp hình lại lúc trò chuyện và trang phục không cần phải tề chỉnh.

2.E-mail: đề cập đến kế hoạch sẽ làm trong tương lai nếu người được bảo lãnh được sang Mỹ hay người bảo lãnh sẽ làm gì khi về Việt Nam.

3. Ở chung với nhau: nếu có điều kiện hãy đăng ký tạm trú cho người bảo lãnh khi chung sống tại Việt Nam, hoặc thu thập hóa đơn khách sạn của những lần hẹn hò cùng nhau.

4. Gửi tiền, quà: sử dụng một đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp và giữ lại những hóa đơn này.

 Qùa cáp là một trong những bằng chứng quan trọng để làm bằng chứng

Lưu ý: người gửi và người nhận chính là người bảo lãnh và được bào lãnh, không nên vì tiết kiệm mà nhờ người thân hay bạn bè chuyển quà cáp, tiền vì sẽ không tạo được bằng chứng.

Hy vọng những thông tin có thể giúp ích cho bạn trong con đường định cư Mỹ diện bảo lãnh vọng/chồng.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc