Nhiều người muốn được bảo lãnh đi Mỹ theo diện hôn nhân nhưng thực tế lại ít để ý thực chất hôn nhân không chỉ có một mà có hai loại visa khác nhau. Vậy các diện bảo lãnh đi Mỹ thông qua bảo lãnh hôn nhân có điểm gì giống và khác nhau? Điều kiện tham gia bảo lãnh của các diện hôn nhân này là gì?

Điểm giống nhau giữa các diện bảo lãnh đi Mỹ diện hôn nhân

Thực chất các diện bảo lãnh đi Mỹ thông qua bảo lãnh hôn nhân được cấu thành từ 2 loại visa là Visa K1 và visa K3 dành cho 3 trường hợp là vợ chồng đã kết hôn hợp pháp cùng với hôn thê hôn phu đang và chắc chắn sẽ kết hôn. Điều kiện tiên quyết của cả hai chính sách bảo lãnh này là mối quan hệ giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh phải được xác thực và việc chứng minh sẽ được thể hiện thông qua hồ sơ cũng như quá trình phỏng vấn.

Ngoài ra điểm giống nhau còn nằm ở hồ sơ của hai chính sách bảo lãnh định cư này. Cả hai đều cần những giấy tờ cơ bản về lý lịch cũng như tình trạng hôn nhân của cả hai để làm bằng chứng. Cụ thể một số giấy tờ cơ bản như sau:

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

 • Giấy chứng nhận quốc tịch hay bản sao thẻ xanh.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của 2 vợ chồng hoặc giấy chứng nhận độc thân với trường hợp bảo lãnh hôn thê hay hôn phu.
 • Giấy khai sanh của cả hai bên.
 • Giấy ly hôn của vợ chồng cũ ( nếu có ).
 • Giấy chứng tử của vợ chồng cũ ( nếu có ).
 • Ảnh cỡ hình 5×5 cm với phông nền trắng và chụp không quá 6 tháng.
 • Bằng chứng chứng minh về mối quan hệ giữa hai bên.
 • Các khoản phí được đóng theo yêu cầu.

Bên cạnh đó cả hai chính sách này đều sẽ phải trải qua trình tự cơ bản là nộp hồ sơ, chờ xét duyệt và tham gia phỏng vấn, cấp visa.

Nét khác biệt giữa hai chính sách bảo lãnh diện hôn nhân

Ngoài những điểm chung thì các diện bảo lãnh đi Mỹ thông qua bảo lãnh hôn nhân vẫn có nét khác biệt. Trước hết là về điều kiện thì người bảo lãnh của diện vợ chồng có thể là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân tại Mỹ nhưng bảo lãnh hôn thê hay hôn phu chỉ cho phéo người bảo lãnh là công dân Mỹ. Bên cạnh đó với bảo lãnh hôn thê hôn phu theo diện K1 thì hai người sẽ phải đưa ra các bằng chứng theo yêu cầu cụ thể như sau:

 • Cả hai đã gặp mặt nhau trong vòng 2 năm trước khi nộp đơn bảo lãnh trừ khi gặp trường hợp đặc biệt hoặc ngăn cấm bởi tôn giáo.
 • Hai bên phải có ý định kết hôn thực sự và sẽ kết hôn hợp pháp trong vòng 90 ngày sau khi người được bảo lãnh nhập cảnh Mỹ theo diện này.
 • Nếu hai người không kết hôn trong vòng 90 ngày thì người được bảo lãnh sẽ phải rời khỏi Mỹ hoặc chịu sự cưỡng chế trục xuất.
 • Bản khai có tuyên thệ của hai người hoặc của những ai có biết về sự quan hệ tình cảm của hai người.
 • Các bằng chứng chứng minh dự tính về việc tổ chức hôn lễ như biên lai thuê khách sạn tổ chức tiệc cưới, biên lai bánh cưới, hoa cưới, thiệp mời bạn bè dự hôn lễ…

Tronng khi đó bảo lãnh diện vợ chồng hợp pháp thì không có quá nhiều yêu cầu như chính sách bảo lãnh diện hôn thê hơn phu mà quan trọng là cả hai phải đưa ra được bằng chứng về hôn nhận thực giữa hai bên. Mặt khác nếu như hai bên đã có hôn nhân trước đó thì hôn nhân này đã phải không còn hiệu lực, cả hai đến với nhau thông qua hôn thú hợp pháp.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc