Nhiều người Việt có mong muốn được định cư cũng như làm việc ở Canada nhưng phải là với mức thu nhập tương đương với trình độ kinh nghiệm của bản thân thay vì đánh đồng với mọi lao động khác. Chính vì để đáp ứng nhu cầu này mà chính sách định cư Canada theo diện nghề nghiệp có kinh nghiệm đã ra đời. Vậy điều kiện để tham gia chính sách này là gì?

Điều kiện tham gia định cư Canada theo diện nghề nghiệp

Mục đích của chính sách định cư Canada theo diện nghề nghiệp có kinh nghiệm hiển nhiên là thu hút một lượng lớn lao động có trình độ cho quốc gia này. Với tình trạng dân số Canada đang già hóa nhanh chóng thì việc bổ sung nguồn nhân lực có trình độ cao được đánh giá là vô cùng quan trọng. Để có thể tham gia và trở thành ứng cử viên của chính sách này thì người lao động Việt phải đáp ứng được các điều kiện cụ thể như sau:

+ Người lao động phải có mong muốn được sinh sống cũng như làm việc lâu dài tại Canada đồng thời lên kế hoạch cụ thể. Tuy nhiên chính sách này không bao gồm đối tượng có dự định sinh sống tại tỉnh Quebec.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

+ Đối tượng tham gia là người lao động tạm thời thì phải có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm làm việc ở Canada trong 3 năm gần nhất tính từ ngày nộp hồ sơ.

+ Ứng viên phải là du học sinh đã tốt nghiệp ở Canada theo một khóa học toàn thời gian tối thiểu là 2 năm và đã có kinh nghiệm làm việc ít nhất 1 năm trong 2 năm gần đây. Kinh nghiệm này chỉ được tính từ khi du học sinh tốt nghiệp.

+ Kinh nghiệm làm việc tại Canada phải được thực hiện theo Giấy phép làm việc hoặc học tập hợp pháp, kể cả giấy phép làm việc sau tốt nghiệp dành cho du học sinh.

+ Để tham gia ứng cử viên cần phải nộp đơn tại Canada hoặc nếu đã  nghỉ việc tại Canada thì phải nộp trong vòng 1 năm sau đó.

+ Ứng viên phải có kinh nghiệm làm việc phải thuộc nhóm O, A hoặc B theo Hệ thống Phân loại Nghề Nghiệp Quốc gia (NOC).

+ Để nhanh chóng hòa nhập vào thị trường việc làm tại Canada ứng cử viên phải có trình độ về tiếng Anh và tiếng Pháp cơ bản theo yêu cầu.

Quy trình nộp hồ sơ định cư Canada diện kinh nghiệm

Nếu như ứng cử viên đã đáp ứng hoặc tự nhận thấy bản thân đã đáp ứng được các điều kiện mà chính sách định cư Canada theo diện nghề nghiệp dành cho người có kinh nghiệm đưa ra thì có thể hoàn thiện hồ sơ và nộp theo quy trình dưới đây:

+ Người tham gia sẽ hoàn thiện hồ sơ và nộp cho Bộ di trú Canada tại Sydney, Nova Scotia. Thông thường thời gian xử lý hồ sơ ở giai đoạn này sẽ vào khoảng từ 2 đến 3 tháng.

+ Nếu được chấp nhận ứng cử viên sẽ tiếp tục nộp hồ sơ cho Cao Ủy Canada tại Singapore. Giai đoạn này sẽ vào khoảng 7 tháng hoặc hơn tùy theo giấy tờ ứng cử viên chuẩn bị có đầy đủ hay không.

Quá trình nộp hồ sơ này còn có nhiều bước quan trọng mà ứng cử viên cần lưu ý:

+ Ứng viên sẽ nhận được thư yêu cầu khám sức khỏe và sẽ phải đem theo giầy tờ tùy thân khám tại cơ sở y tế được chỉ định.

+ Phỏng vấn cũng là một bước khá quan trọng tuy nhiên không phải bất cứ đối tượng nào tham gia chính sách thì cũng phải tham gia phỏng vấn. nếu như ứng cử viên nhận được thông báo là được miễn phỏng vấn thì sẽ không cần tham gia.

Nếu như thông qua tất cả các quy trình cũng như thủ tục nộp hồ sơ tham gia chính sách định cư Canada theo diện nghề nghiệp có kinh nghiệm thì ứng cử viên sẽ nhận được việc làm cùng với mức lương như mong muốn tại quốc gia này.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc