Nhập cư Canada nói chung và du học Canada nói riêng là một trào lưu khá nổi ở Việt Nam trong những năm gần đây. Để nhập cư hay du học Canada điều bắt buộc phải có là visa Canada, vậy điều kiện cần và đủ để xin visa Canada là gì?

1/ Điều kiện về học tập

Các bạn học sinh, sinh viên muốn xin visa Canada 2018 để đi du học thì cần có một kết quả học tập tốt, với điểm số từ trung bình khá trở lên tại Việt Nam, vì bất cứ trường nào khi tuyển sinh đều căn cứ vào kết quả học tập của du học sinh. Chính phủ Canada đặc biệt quan tâm đến trình độ học vấn của các bạn, họ xét hồ sơ khá kỹ về vấn đề này, có thể nói là khó hơn cả điều kiện du học Mỹ.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Các bạn học sinh, sinh viên muốn xin visa Canada 2018 để đi du học thì cần có một kết quả học tập tốt

2/ Điều kiện về trình độ tiếng Anh

Vấn đề về khả năng tiếng Anh là rất cần thiết cho du học sinh khi du học Canada, vì tiếng Anh là ngôn ngữ giảng dạy chủ yếu trong hầu hết các trường tại Canada. Nếu các bạn chưa có bằng cấp tiếng Anh nhất định thì các trường tại Canada vẫn sẽ có chương trình đào tạo cho bạn (chương trình ESL). Tuy vậy nếu vốn tiếng Anh của bạn quá yếu thì đừng quyết định du học Canada ngay bởi vì bạn sẽ rất dễ cảm thấy hụt hẫng khi bước vào môi trường mới, sẽ làm chậm lại quá trình học vì tốn quá nhiều thời gian cho việc học Anh Văn, và tốn chi phí cho các khóa học thêm này. Một số điều kiện tiếng Anh cho các bậc học tại Canada:

  • Bậc THPT: không yêu cầu trình độ tiếng Anh
  • Cao đẳng: IELTS 6.0 hoặc TOEFL iBT 71 trở lên
  • Đại học: IELTS 6.5 hoặc TOEFL iBT 79 trở lên
  • Cao học: IELTS 6.7 hoặc TOEFL iBT 90 trở lên.

Nếu các bạn chưa có bằng cấp tiếng Anh nhất định thì các trường tại Canada vẫn sẽ có chương trình đào tạo cho bạn

3/ Điều kiện về khả năng tài chính

Chi phí học tập ở Canada tương đối không quá cao so với các nước khác như Mỹ hay Úc. Trung học khoảng $10.000 – 14.000 CAD, Cao đẳng từ $11.000 – 13.000 CAD, Đại học $13.000 – 20.000 CAD. Và khi xem xét lựa chọn du học Canada 2018, các bạn cần phải tính toán kỹ tổng chi phí mà bạn phải trang trải trong suốt thời gian du học, và phải đảm bảo khả năng tài chính cho số tiền học phí + ăn ở + sinh hoạt, chứ không nên chỉ tính cho một năm đầu tiên dựa vào sổ tiết kiệm.

Việc chứng minh tài chính để xin visa Canada diện du học thông thường gồm 2 phần:

  • Sổ tiết kiệm: Thông thường số tiền trong sổ tiết kiệm gia đình bạn phải bằng hoặc nhiều hơn tổng chi phí cho 1 năm bạn sống tại Canada, bao gồm học phí + ăn ở + sinh hoạt + bảo hiểm (khoảng 500 – 800 triệu VNĐ / năm tùy chương trình học). Sổ tiết kiệm phải có hiệu lực trước thời điểm xin visa từ 06 tháng trở lên.
  • Thu nhập hàng tháng: Chính phủ Canada đặc biệt chú trọng đến thu thập hàng tháng của cha mẹ đương đơn. Họ tin rằng số tiền này mới thật sự ổn định để gia đình chu cấp cho bạn đi du học. Vì vậy cha mẹ bạn phải có giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập hàng tháng này rõ ràng (từ lương bổng, kinh doanh, buôn bán…).

Chi phí học tập ở Canada tương đối không quá cao so với các nước khác như Mỹ hay Úc

4/ Yêu cầu về tình trạng sức khoẻ

Môi trường thời tiết và khí hậu tại Canada khác biệt hoàn toàn so với Việt Nam, vào mùa đông thời tiết rất khắc nghiệt, cái lạnh có thể sẽ khiến các bạn du học sinh Việt Nam bị sốc và dễ cảm cúm, làm suy giảm sức khỏe vì sống không quen trong môi trường có khí hậu lạnh. Vì vậy chính phủ Canada sẽ yêu cầu bạn đi khám sức khỏe tại các trung tâm được chỉ định, đây là điều kiện du học Canada mà bạn cần vượt qua.

5/Thời gian xét duyệt visa Canada dài

Canada là một trong những quốc gia có thời gian xét duyệt visa lâu nhất thế giới. Kể từ thời điểm bạn nộp hồ sơ xin visa hợp lệ, bạn phải chờ trong khoảng thời gian 04 -06 tuần hoặc có thể lâu hơn để biết được kết quả visa của mình.

6/Đương đơn cần phải lấy mẫu sinh trắc học

 Việc nhận diện sinh trắc học( lấy dấu vân tay và chụp ảnh) yêu cầu đương đơn phải trực tiếp tới trung tâm tiếp nhận để thực hiện bởi lý do đơn giản không ai có thể thực hiện thay đương đơn công việc này được cả, yêu cầu này là bắt buộc đối với mọi đương đơn và không có ngoại lệ. Điều này gây không ít phiền hà với những đương đơn ở xa trung tâm tiếp nhận hồ sơ phải sắp xếp công việc thời gian để tới trung tâm tiếp nhận.

Chính phủ Canada sẽ yêu cầu bạn đi khám sức khỏe tại các trung tâm được chỉ định, đây là điều kiện du học Canada mà bạn cần vượt qua

7/Lệ phí xét duyệt visa Canada cao

Phí lãnh sự với hồ sơ xin visa Canada là 153 USD và không được hoàn trả nếu hồ sơ xin visa của đương đơn bị từ chối. Thời gian được cấp visa trung bình khoảng 6 tháng tuy nhiên với một chút may mắn cộng hồ sơ của đương đơn tốt, đương đơn có thể được cấp visa với thời hạn lên tới 05 năm hoặc 10 năm.

Để xin visa Canada là một điều khá khắt nghe cho nên bạn hãy chuẩn bị thật chu tất mọi thủ tục nhé!

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc