Khác với visa EB5 được cấp nhờ một số vốn đầu tư vào các dự án với số lao động bắt buộc phải tạo ra thì visa L1 lại chiếm ưu thế nhờ dành riêng cho diện doanh nhân. Có thể nói visa L1 được cấp cho những doanh nhân nước ngoài trong đó có Việt Nam muốn khẳng định được tài năng cũng như vị thế của bản thân trên thị trường phát triển hàng đầu thế giới như Mỹ.

                                    Visa L1 dành cho định cư diện doanh nhân.

Điều kiện đối với doanh nghiệp

Nếu muốn sở hữu một tấm visa L1 để định cư và làm việc lâu dành theo diện doanh nhân tại Mỹ thì phải kết hợp điều kiện cả với doanh nghiệp và với người tham gia. Chỉ khi kết hợp được những điều kiện này thì người tham gia cũng chính là doanh nhân Việt mới có thể định cư hợp pháp từ đó có thể có cơ hội lấy được thẻ xanh vĩnh viễn và tương lai là sở hữu quốc tịch Mỹ.

– Công ty tại Mỹ và công ty tại Việt Nam phải có một mối liên hệ chung như công ty mẹ – công ty con, tập đoàn với  chi nhánh và công ty con hoặc bất cứ liên kết khác có đủ tổ chức đủ điều kiện.

– Công ty tại Việt Nam là công ty chính với tỷ lệ vốn chiếm tại công ty Mỹ phải tối thiểu là 51% đồng thời phải đã thành lập và đang tiếp tục hoạt động trong thời gian ít nhất là 1 năm.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

– Quy mô doanh nghiệp là không hạn chế tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt sẽ bị áp dụng nhiều hơn đối với các tổ chức doanh nghiệp vừa và nhỏ nhất là vấn đề tài chính của doanh nghiệp hay khả năng chi trả cho người thụ hưởng.

Điều kiện đối với người tham gia

–  Người tham gia để nhận visa L1 phải làm việc cho một công ty có đủ điều kiện như đã nêu ở trên tại Việt Nam với chức vụ là giám đốc, nhà quản lý hoặc nhân viên chuyên môn trong tối thiểu một năm liên tục tính từ ba năm liền kề trước khi muốn xin visa L1đến Mỹ và sẽ được chuyển sang công ty tại Mỹ có đủ điều kiện để làm việc với cấp độ tương đưởng tức là nhà quản lý hoặc nhà điều hành.

– Người nhận visa L1 phải có mong muốn nhập cảnh vào Mỹ để làm việc cho doanh nghiệp tại Mỹ đã có đủ điều kiện theo như yêu cầu của chương trình định cư Mỹ theo diện doanh nhân.

– Người tham gia phải có kiến thức cũng như kinh nghiệm về quản lý và kinh doanh.

Thời gian lưu trú của doanh nhân

Sau khi đủ các điều kiện về cả hai mặt là điều kiện đối với doanh nghiệp cũng như với bản thân người tham gia thì doanh nhân Việt hoàn toàn có thể nộp hồ sơ và nhận thẻ visa L1 để chứng minh quyền lưu trú của mình tại Mỹ. Tuy nhiên visa diện doanh nhân không phải thẻ xanh vĩnh viễn nên sẽ có thời hạn lưu trú. Theo đó thì doanh nhân Việt sẽ có thời gian lưu trú tối đa cho một Visa L-1 không định cư là 3 năm.

Tuy nhiên nếu khi hết hạn này mà doanh nhân Việt muốn ở lại thêm thì hoàn toàn có thể nộp đơn yêu cầu gia hạn thêm thời gian định cư ở Mỹ đối với trường hợp định cư theo diện doanh nhân. Dù được gia hạn thêm những người tham gia chính sách này nên lưu ý tổng thời gian tạm trú dành cho giám đốc điều hành/cán bộ quản lý là 7 năm và đối với nhân viên có kiến thức chuyên môn là 5 năm. Tuy nhiên trong thời gian định cư ở đây thì doanh nhân Việt sẽ được hưởng nhiều lợi ích từ chất lượng sống cho đến những chính sách về an sinh xã hội cả cả bản thân và vợ/chồng lẫn con dưới 21 tuổi chưa kết hôn.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc