Điều kiện nhập tịch Mỹ chính là tiền đề, là cơ sở mà bạn cần phải đáp ứng nếu như muốn dinh cu My lâu dài và trở thành một công dân Mỹ chính thức. Vậy phải làm thế nào để có thể được nhập quốc tịch Mỹ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé.

Điều kiện để trở thành công dân Mỹ mà bạn cần biết

– Bạn phải là một thường trú nhân ở Mỹ, đã sống ỡ Mỹ tối thiểu là 5 năm tính đến thời điểm xin nhập quốc tịch. Nếu như bạn có vợ hoặc chồng đã là một công dân Mỹ hợp pháp thì bạn chỉ cần tối tiểu là 3 năm mà thôi.

– Trong khoảng thời gian 5 năm đó, bạn sẽ bắt buộc phải có mặt ở Mỹ tối thiểu là 30 tháng, còn đối với trường hợp có vợ, hoặc chồng là công dân Mỹ thì bạn chỉ cần tối thiểu là 18 tháng trong vòng 3 năm.

– Bạn phải sinh sống tại một tiểu bang hoặc tại khu đặc khu do Sở di trú Mỹ quản lý tối thiểu là 3 tháng trước khi bạn nộp đơn xin trở thành một công dân Mỹ chính thức.

– Bạn không được vi phạm pháp luật của Mỹ, đặc biệt là Luật Di trú Mỹ, phải có nhân cách đạo đức tốt, phải có sự hiểu biết cũng như chấp nhận những quy định trong hiến pháp mà chính phủ Mỹ đã đặt ra.

– Cần có những kỹ năng tiếng Anh đơn giản như nghe tốt, nói tốt, đọc hiểu… Nếu như bạn trong trường hợp trên 50 tuổi và đã có thẻ xanh dinh cu My trên 20 năm thì bạn sẽ được miễn làm bài kiểm tra trình độ tiếng Anh. Đó là những điều kiện sinh sống tại Mỹ cơ bản mà bạn phải đáp ứng được để bạn có thể tự tin khi sinh hoạt, giao tiếp và sống tại Mỹ.

– Ngoài ra, bạn cũng phải trả lợi được toàn bộ những câu hỏi về chính quyền Mỹ và lịch sử Mỹ. Nếu như bạn đã trên 65 tuổi, đồng thời có thẻ xanh định cư Mỹ trên 20 năm thì bạn sẽ được miễn bài thi lịch sử này. Chính vì thế, nếu như bạn muốn trở thành một công dân Mỹ mà lại không thuộc trường hợp trên thì bạn sẽ phải thực sự đầu tư cũng như tìm hiểu thật tỉ mỉ, chi tiết về lịch sử hình thành của đất nước Mỹ này.

Các bước để xin nhập quốc tịch Mỹ

Bên cạnh những điều kiện cần thiết cho việc nhập quốc tịch Mỹ như chúng tôi đã trình bày ở trên, để được dinh cu My một cách chính thức và lâu dài dưới tư cách là một công dân Mỹ thì bạn cần phải chú ý đến những quy trình để xin nhập tịch Mỹ. Các bước cụ thể để xin nhập tịch Mỹ như sau:

+ Nộp đơn: Bạn sẽ cần phải điền thông tin vào mẫu đơn N-400, sau đó chụp 2 tấm ảnh rồi gửi đơn N-400 kèm theo tất cả các loại tài liệu cũng như lệ phí đến Sở di trú Hoa Kỳ.

+ Tiến hành lấy vân tay theo đúng ngày giờ và địa điểm mà Sở di trú Hoa Kỳ đã quy định. Khi đi lấy vân tay, bạn cũng nên mang theo những loại giấy tờ theo yêu cầu ban đầu.

+ Bạn sẽ phải tham gia một buổi phỏng vấn trực tiếp để Sở Di trú Mỹ kiểm tra toàn bộ những thông tin mà bạn đã khai trong hồ sơ có được trùng khớp với những câu trả lời của bạn trong buổi phỏng vấn đó không. Ngoài ra, Sở Di trú Mỹ cũng sẽ hỏi thêm bạn về lịch sử của nước Mỹ hay một số những câu hỏi liên quan đến chính trị, văn hóa, xã hội của Mỹ hiện nay.

+ Nếu như bạn đã vượt qua buổi phỏng vấn cùng như đáp ứng những giấy tờ liên quan thì bạn sẽ được mời đến làm lễ tuyên thệ.

 

LEAVE A REPLY