Đối với người lao động Việt mà không có khả năng về tài chính hay năng lực đặc biệt về học vấn, kinh nghiệm thì chính sách định cư diện lao động phổ thông. Tuy nhiên liệu có điều kiện thế nào thì mới có thể xin visa đi Mỹ nếu chỉ là lao động bình thường và cách thức để trở thành một phần của thị trường lao động tại đây là gì?

Đôi nét về chính sách định cư diện lao động phổ thông

Đúng như tên gọi của mình chính sách định cư Mỹ diện lao động phổ thông sẽ cấp visa EB3 cho đối tượng là những lao động nước ngoài có đủ điều kiện. Như vậy những người muốn xin visa đi Mỹ cho bản thân và gia đình theo diện này cần phải có mong muốn thực sự là đến quốc gia này để làm việc, sinh sống hay học tập và sẽ định cư hợp pháp. Tuy nhiên đúng là dành cho lao động phổ thông nhưng chính sách này vẫn chia ra thành 3 nhóm đối tượng với yêu cầu khác nhau.

+ Nhóm lao động phổ thông là những người chưa có hoặc có trình độ hay đã được đào tạo nhưng chỉ với thời gian chưa đến 2 năm nhưng với công việc không phải là tạm thời hoặc theo mùa.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

+ Nhóm công nhân lành nghề là những người đã được đào tạo hoặc có trình độ tối thiểu là 2 năm với các công việc không phải là tạm thời hoặc theo mùa.

+ Nhóm chuyên gia là nhóm có trình độ cao nhất khi phải là những đối tượng có sở hữu tối thiểu là 1 bằng cử nhân từ một trường đại học hoặc cao đẳng của Mỹ hoặc bằng cấp có giá trị tương đương ở ngành nghề định tham gia sau khi đến quốc gia này.

Nếu như thuộc vào những đối tượng này ứng viên cũng chính là người lao động hoàn toàn có thể thử sức nộp hồ sơ xin visa đi Mỹ diện lao động phổ thông nếu như có đáo ứng thêm các điều kiện kiện khác liên quan. Cụ thể người lao động Việt sang Mỹ để làm việc nên phải là người có sức khỏe tốt, thuộc độ tuổi lao động mà quốc gia này quy định.

Tiến trình nộp hồ sơ xin visa EB3

Dĩ nhiên muốn xin visa đi Mỹ theo diện lao động phổ thông thì ứng viên cần phải nộp hồ sơ và tiền trình sẽ được tiền hành theo trình tự như sau:

+ Ứng viên cần có một nhà tuyển dụng người sẽ bảo lãnh ứng viên sang làm việc. Để có thể xin visa EB3 thì giấy chứng nhận lao động là không thể thiếu và người đứng ra xin đơn này sẽ chính là công ty bảo lãnh. Cụ thể Công ty bảo lãnh sẽ đứng ra làm các thủ tục thay cho ứng viên và nộp cho Bộ Lao Động Mỹ. Nếu được chấp nhận ứng viên sẽ nhận được Giấy chứng nhận lao động và nộp cùng với hồ sơ cho Sở Di trú Mỹ.

+ Ứng viên cần phải nộp đơn I-140 cùng với Giấy chứng nhận mới được nhận cho Sở Di Trú Mỹ và chứng minh thêm các điểm như sau:

  • Ứng viên sở hữu những bằng cấp đúng như vị trí tuyển dụng mà công ty bảo lãnh yêu cầu đồng thời các bằng cấp này phải có hiệu lực trong suốt quá trình xét duyệt mẫu đơn xin nhập cư làm việc tại Mỹ.
  • Ứng viên và nhà tuyển dụng cần có thỏa thuận cụ thể về mức lương cũng như công việc phải làm sau khi ứng viên đến Mỹ.

+ Sau khi hồ sơ được xét duyệt và chấp nhận thì sẽ được chuyển đến Trung tâm chiếu khán quốc gia để kiểm tra lại tất cả tài liệu, giấy tờ liên quan. Nếu như ứng viên được yêu cầu thêm các giấy tờ cần thiết thì sẽ phải nộp.

+ Nếu như hồ sơ tiếp tục được chấp nhận thì ứng viên sẽ tham gia vào vòng phỏng vấn tại Lãnh sự quán. Đây cũng là khâu cuối cùng và quyết định sự thành bại của tất cả quá trình trước đó.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc