Để được đến và định cư châu Âu có nhiều cách nhưng lại chẳng hề đơn giản đặc biệt là khi người Việt trực tiếp đến Anh, Pháp hay Đức. Thay vì đến với những quốc gia phát triển với yêu cầu định cư ngặt nghèo thì đầu tư Bỉ cũng là một trong nhiều con đường đơn giản, nhanh chóng giúp người Việt đến gần hơn với ước mơ.

Điều kiện tham gia chương trình tự doanh Bỉ 

Chính sách đầu tư của Bỉ còn được gọi là chương trình tự doanh cấp hộ chiếu cho người nước ngoài trong đó có cả người Việt Nam. Nghe tên cũng đủ để hiểu chính sách này được ban hành và áp dụng với những đối tượng có tiềm lực về kinh tế cũng như sở hữu kinh nghiệm về quản lý doanh nghiệp. Tuy chính sách không yêu cầu hay bắt nuộc về kinh nghiệm nhưng có thể nói đây là tiêu chí giúp cho nhà đầu tư nhanh chóng thành công hơn.

Cụ thể thì nhà đầu tư cũng chính là ứng viên của chương trình muốn tham gia và định cư châu Âu thì cần phải thành lập mới hoặc kết hợp với công ty đang hoạt động tại Bỉ. Thực chất dù là thành lập mới hay đầu tư góp vốn kinh doanh thì đối với ứng viên đều có lợi bởi Bỉ sở hữu một môi trường kinh doanh thân thiện với nền kinh tế phát triển. Tuy nhiên không phải ai mong muốn đều có thể tham gia chính sách mà chỉ những người có khả năng và cam kết đầu tư tối thiểu 350.000 EUR để phát triển kinh tế cũng như tạo thêm việc làm cho người dân nước này.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Như vậy sau khi đầu tư ứng viên sẽ được cấp thẻ thường trú với tư cách là giám đốc của công ty thông qua các hoạt động thanh toán. Thông thường thời gian để ứng viên nhận được giấy phép cư trú này là từ 3 đến 4 tháng. Lợi thế của chương trình tự doanh này chính là không giới hạn về độ tuổi, trình độ kinh nghiệm hay buộc ứng viên phải cư trú, ở lại Bỉ mà vẫn có thể xin thẻ thường trú hay hộ chiếu. Điều này đồng nghĩa với ứng viên sẽ được mở rộng kinh doanh tại một thị trường mới phát triển mà không có nhiều điều kiện kèm theo.

Một số vấn đề khác liên quan đến chương trình tự doanh

Ngoài việc phải đầu tư vốn cho chương trình để có quyền định cư châu Âu thì ứng viên sẽ phải đóng một khoản phí và lệ phí tùy theo từng giai đoạn nộp hồ sơ khác nhau. Cụ thể thì ứng viên sẽ phải bỏ ra 200.000 EUR để thiết lập kinh doanh trong năm đầu tiên, đến năm thứ 2 thì số tiền yêu cầu sẽ là 100.000 EUR và tiếp tục như thế cho đến khi kết thúc chương trình. Thế nên nếu tổng số vốn yêu cầu lại thì sẽ khoảng 350.000 EUR. Bên cạnh đó sẽ là các chi phí khác liên quan như phí luật sư, thuế, tiền thuê văn phòng…

Nếu như thành công nhận được thẻ thường trú tại Bỉ thì ứng viên và gia đình sẽ có quyền tự do đi lại trong 26 nước Schengen thuộc EU kể cả Thụy Sĩ. Hơn nữa thời gian mà ứng viên được lưu trú tại các quốc gia này có thể lên đến 90 ngày trong thời hạn 180 ngày theo luật Schengen. Tuy nhiên ứng viên sẽ không thể du lịch lại Anh bởi anh không tham gia tham gia vào khu vực Schengen. Tuy nhiên với hộ chiếu Bỉ – hộ chiếu xếp thứ 4 trên trên thế giới được đánh giá vào năm 2016 thì ứng viên sẽ được miễn visa du lịch đến 174 quốc gia. Hơn nữa nắm giữ hộ chiếu Bỉ đồng nghĩa ứng viên là công dân châu Âu và sẽ được tự do làm việc, sinh sống hay học tập tại các quốc gia thành viên EU. Điều này cũng tương đương với ứng viên sẽ được định cư châu Âu và sau 5 năm còn có thể xin nhập tịch Bỉ.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc