bài 12_Định cư Canada và chọn một đia điểm lí tưởng

Định cư Canada và chọn một đia điểm lí tưởng?

 

Bạn muốn định cư Canada và đang tìm cho mình một địa điểm phù hợp? Có lẽ bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu về một vài địa điểm lí tưởng cho người định cư Canada.

1/ Quebec

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Nơi đầu tiên mà chúng tôi giới thiệu đến các bạn là Thành phố Québec. Québec là thành phố trung tâm chính trị của tỉnh bang Québec, Canada. Đây là một trong số các thành phố lớn của miền Đông Canada và cũng là nơi đặt Quốc hội Québec. Tiếng mẹ đẻ của người dân ở đây là tiếng Pháp. Thành phố Québec hiện nay vẫn còn được bảo tồn nguyên vẹn, bao bọc khu trung tâm cổ của thành phố. Nơi này là thành phố duy nhất ở Bắc Mỹ có thành bảo vệ. Bên cạnh đó, vào năm 1985, thành phố Québec được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Québec còn được gọi là Cố đô (La Vieille Capitale) bởi đây là thành phố cổ nhất thuộc cộng đồng Pháp ngữ ở Bắc Mỹ.

 

Hầu hết các công việc ở thành phố Quebec tập trung vào hành chính công, dịch vụ, quốc phòng, thương mại, vận tải và du lịch. Là thủ phủ của tỉnh, thành phố được hưởng lợi từ việc là trung tâm hành chính và dịch vụ khu vực: theo chính sách của chính quyền tỉnh là nơi sử dụng lao động lớn nhất trong thành phố, sử dụng 27.900 người vào năm 2007. Vào năm 2008, tỷ lệ thất nghiệp tại thành phố Quebec là 4,5%, thấp hơn mức trung bình của cả tỉnh và trung bình cả nước (7,3%) và ở các nước đang phát triển(6,6%).

Hình 1:Québec

Khoảng 10% việc làm đang được sản xuất. Các sản phẩm chủ yếu bao gồm giấy và bột giấy, thực phẩm chế biến, các sản phẩm bằng kim loại/gỗ, hóa chất, thiết bị điện tử, và các tài liệu in. Thành phố có trụ sở chính của nhiều công ty nổi tiếng, bao gồm: nhà bán lẻ thời trang La Maison Simons, công ty kỹ thuật BPR và Roche Ltd, Tập đoàn tư vấn; ủy thác đầu tư bất động sản Cominar; Liên minh công nghiệp, La Capitale, Promutuel, Tập đoàn tài chính SSQ, và Union Canadienne trong lĩnh vực bảo hiểm; Beenox, Gearbox Software, Frima Studio, Sarbakan và Ubisoft trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử; AeternaZentaris và DiagnoCure trong dược phẩm; Amalgame, Cossette và Tầm nhìn trong tiếp thị và quảng cáo; Institut National d’Optique (INO), EXFO, OptoSecurity trong công nghệ.

Từ tháng 4-2014, chính quyền Canada đã đưa ra chính sách định cư cấp tốc PEQ (Quebec Experience Program) nhằm thu hút sinh viên quốc tế. Như thế sinh viên quốc tế có thể nộp đơn xin định cư Canada tại bang vào 6 tháng trước khi tốt nghiệp. Đơn này sẽ được duyệt trong vòng 1- 3 tháng với điều kiện là sinh viên học tập từ 2 năm trở lên tại trường đại học của bang và phù hợp với điều kiện tốt nghiệp; và trình độ tiếng Pháp phải đạt trung hay cao cấp trở lên.

2/ Manitoba

Thành phố Manitoba là một đô thị được thành lập tại tỉnh Manitoba của Canada. Tại Manitoba, một đô thị phải có dân số tối thiểu là 7.500 và được đặt tên thành phố. Manitoba có 10 thành phố, trong đó có Flin Flon , một phần nằm trong tỉnh lân cận Saskatchewan. Các thành phố này có dân số tổng cộng là 790,957 và dân số trung bình là 79,096 (trong cuộc Tổng điều tra năm 2011). Các thành phố lớn nhất và nhỏ nhất của tỉnh là Winnipeg và Manitoba của Flin Flon với số dân 663.617 và 5.363. Thành phố mới nhất của Manitoba là Morden, đã đổi từ thị trấn lên thành phố ngày 24 tháng 8 năm 2012.

Manitoba chiếm một trong những nền kinh tế phát triển mạnh nhất Canada. Không những thế, địa phương này còn sở hữu hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng chất lượng cao và miễn phí. Tỉnh bang này mang đến một cơ hội lớn cho người nước ngoài đến định cư Canada để học tập cũng như bắt đầu xây dựng sự nghiệp với mức giá sinh hoạt tương đối thấp.

Hình 2: Manitoba

Manitoba là một tỉnh đa văn hóa có nhiều nguồn gốc dân tộc khác nhau sống hài hoà. Có hơn 200 ngôn ngữ được sử dụng trong tỉnh. Theo một báo cáo, từ năm 1999, gần 150.000 người nước ngoài đã chuyển đến Manitoba và định cư Canada vĩnh viễn. Các cư dân quốc tế chọn sống ở Manitoba một phần vì phong cảnh thiên nhiên,thành phố sạch sẽ, an toàn, vệ sinh cũng là muốn tận hưởng một cuộc sống thoải mái và yên bình.

Những sinh viên hoàn thành chương trình đào tạo tại các trường cao đẳng và đại học Canada có đủ điều kiện để đăng ký chương trình định cư tỉnh Manitoba (MPNP). Việc giải quyết này yêu cầu người nộp đơn phải có một đề nghị tuyển dụng từ một nhà tuyển dụng Manitoba. Tỉnh có nhiều chính sách thu hút sinh viên quốc tế.

Sinh viên quốc tế đang học tại Manitoba được chính quyền tỉnh đề nghị cho một chương trình nhập cư ưu tiên đặc biệt màkhông yêu cầu người bảo trợ, không yêu cầu hệ thống chuyển tuyến và chỉ xem xét các đơn đăng ký. Sau khi tốt nghiệp và làm việc tối thiểu 6 tháng, sinh viên quốc tế có quyền nộp đơn để xin học bổng này.

3/ Saskatchewan

Saskatchewan là một tỉnh bang miền tây của Canada, và là một trong ba tỉnh bang của vùng Prairie. Saskatchewan được phong cho danh hiệu là “vựa lúa mì” của Canada bởi các cánh đồng lúa mì và các thảo nguyên bạt ngàn. Đây cũng là một trong những nơi tập trung nhiều khoáng sản nhất của Canada, đặc biệt là dầu mỏ và trữ lượng uranium nhiều nhất thế giới. Saskatchewan có chung biên giới với Manitoba, Northwest Territories, Alberta và Mỹ. Tỉnh bang này có hình dáng gần giống hình chữ nhật với diện tích là 651.900 km². Địa hình Saskatchewan dường như rất bằng phẳng, chỉ có một số ít các đồi thấp, cùng với vị trí nằm sâu trong đất liền nên khí hậu lạnh hơn các tỉnh bang khác (không tính các lãnh thổ tự trị phía Bắc). Mùa đông nhiệt độ ở đây thường xuống đến -50 °C, gió mạnh và buốt, tuyết rơi rất dày, lại hay có bão tuyết. Người Saskatchewan đến từ nhiều nền văn hoá dân tộc khác nhau, đó là lý do tại sao khẩu hiệu của tỉnh là “sức mạnh đến từ nhiều dân tộc”.

Hình 3: Saskatchewan

Saskatchewan là một khu vực giàu có, sở hữu nhiều phong cảnh đẹp và đầy tiềm năng cho việc học tập cũng như xây dựng sự nghiệp của những người trẻ. Saskatchewan có dân số phát triển nhanh nhất ở Canada nhưng lại có mức sinh hoạt phí tương đối thấp so với các tỉnh bang khác. Đặc biệt, những người nhập cư Canada mới ở Saskatchewan cũng có quyền sử dụng miễn phí các dịch vụ chăm sóc y tế cơ bản. Bởi thế, nơi này cũng là một nơi tuyệt vời cho quyết định định cư Canada của các bạn!

4/Alberta

Alberta là một tỉnh miền Tây Canada, với thành phố lớn nhất là Calgary và thủ phủ là Edmonton. Ngoài ra, tỉnh còn có các thành phố khác như Banff, Airdrie, Lethbridge, Red Deer và Medicine Hat.

Từ cuộc điều tra dân số vào 2011, thì dân số của Alberta vào khoảng 3.645.257, là tỉnh có tổng dân số lớn nhất 3 tỉnh prairies của Canada. Đây cũng là một trong hai tỉnh duy nhất của Canada không giáp biển.

Trên hình thức, người đứng đầu tỉnh Alberta là tỉnh trưởng Don Ethell, do Toàn quyền Canada bổ nhiệm làm người đại diện của Nữ hoàng Canada tại tỉnh Alberta.Trên thực tế thủ hiến, là người nắm quyền hành pháp của Alberta, hiện tại là bà Alison Redford thuộc Đảng bảo thủ cấp tiến Alberta.

Biểu tượng chính thức của tỉnh Alberta là hoa hồng dại. Những người nói tiếng Anh dùng từ “Albertan” để chỉ người dân sinh sống tại tỉnh này.

Hình 4: Alberta

Alberta là vựa dầu thô cùng với các phụ phẩm từ dầu thô như gas, khí đồng hành của Canada. Bãi Cát dầu Athabasca ở phía bắc có trữ lượng dầu mỏ ước lượng có thể lên tới 1.6 ngàn tỉ barrels (254 km³), nhiều hơn cả nước xuất khẩu dầu mỏ số một thế giới hiện nay là Ả Rập Saudi. Nhờ tầm phát triển này của công nghệ chiết tách do chính Alberta nghiên cứu, phát triển và hoàn thiện, ngày nay chi phí để sản xuất dầu từ cát dầu đã rẻ gần như bằng dầu lấy bởi công nghệ thông thường.

Trong năm 2007, thu nhập bình quân đầu người đạt đến $70.825, cao hơn bất cứ tỉnh nào ở Canada, cao gần gấp hai lần một vài vùng phía Đông Canada.

 

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc