Nhiều người nghĩ rằng định cư Canada đồng nghĩa với chắc chắn sẽ có một tương lai tốt đẹ. Điều này dĩ nhiên là đúng nhưng đối với những người mới nhập cư chưa thể thích ứng với hoàn cảnh sống mới với vô số vấn đề cần phải lo thì việc hưởng thụ cuộc sống tốt đẹp ấy chẳng hề đơn giản. Trong đó vấn đề nhà ở được đặt lên hàng đầu. Vậy đến với Canada thì vấn đề này sẽ được giải quyết thế nào?

Ở ký túc đối với du học sinh

Đúng là mức thu nhập trung bình của Canada luôn thuộc top trên nhưng không phải vì thế mà phủ nhận giá cả đắt đỏ trong việc thuê hay mua nhà. Đặc biệt với du học sinh chưa chắc đã kiếm được việc làm ngay mà còn phải quan tâm đế học tập trước đã thì chi phí đi thuê nhà cũng là một con số không hề nhỏ. Chính vì vậy nhiều du học sinh đã lựa chọn định cư Canada trong thời gian học tập là ở cùng người địa phương hoặc ở ký túc xá. Nếu tính về giá thì dĩ nhiên các trường học sẽ đưa ra nhiều ưu đãi hơn nên cũng có nhiều người lựa chọn ở ký túc.

Thông thường các trường học đều có ký túc xã và được chia thành hai khu vực riêng cho nam và nữ. Bên cạnh đó sẽ là nhà bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh và nơi giặt ủi riêng để phục vụ sinh hoạt thường ngày của sinh viên. ở Canada hệ thống giáo dục được đầu tư khá lớn nên hầu hết các ký túc xá đều rất tiện nghi và là noi lý tưởng để học tập, sinh hoạt cũng như gặp gỡ bạn bè. Tuy nhiên ai cũng nghĩ sẽ ở ký túc khi du học mà chỗ ở thì không thể đáp ứng hết du học sinh được nên sẽ có sinh viên phải ở bên ngoài với người dân địa phương.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Nhược điểm khi ở với người dân địa phương dĩ nhiên là mức chi phí sẽ cao hơn nhưng bù lại du học sinh sẽ có thể nhanh chóng cải thiện khả năng về ngôn ngữ của mình. Việc tự mình tìm nhà ở, tự tìm hiểu về cuộc sống cũng như bạn bè mới sẽ hỗ trợ và giúp du học sinh nhanh chóng thích nghi với môi trường sống tại Canada. Hơn nữa du học sinh có thể được ở phòng riêng cũng như tham gia các hoạt động mà các gia đình người dân tại đây tham gia. Thường việc tìm nhà ở này sẽ do nhà trường phụ trách nên du học sinh cần đăng kí trước để có thể được sắp xếp chỗ ở phù hợp.

Thuê nhà hoặc mua nhà

Không phải bất cứ ai định cư Canada cũng là du học sinh nên không thể ở theo hình thức kí túc xá hay ở nhờ nhà dân được. Thông thường những người nhập cư sang Canada sẽ đi theo hình thức là cả gia đình nên việc lựa chọn mua hoặc thuê nhà sẽ khả quan nhất. Tuy nhiên mua nhà thì bản thân người nhập cư phải sở hữu một số tiền kha khá và tìm kiếm các công ty môi giới bất động sản để giảm bớt thời gian và công sức cho việc tìm nhà.

Nhiều người chẳng có nhiều tiền để ngay lập tức mua nhà nên thuê sẽ là lựa chọn tốt nhất. Nếu người nhập cư đi cùng cả gia đình thì việc thuê nhà nguyên căn hoặc căn hộ sẽ là cách tiết kiệm chi phí hơn cả. Nếu có thể người nhập cư có thể cùng nhau thuê nhà sau đó chia tiền thuê, tiền nội thất, tiền điện… Thông thường thông tin cho thuê nhà sẽ được đăng tải trên các trang báo địa phương nên người nhập cư có thể dễ dàng tìm thấy. Tuy nhiên hãy kiểm tra kĩ càng hợp đồng cho thuê, căn hộ cũng như các thỏa thuận liên quan để tránh các trường hợp không may có thể xảy ra.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc