Với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, cùng với vị trí địa lý thuận lợi nằm tại trung tâm của châu Âu, định cư Châu Âu tại Ba Lan có nhiều cơ hội trong giao lưu cùng với phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội…

Là một thành viên của liên minh châu Âu EU, Ba Lan đang có tiềm năng về phát triển đến các lĩnh vực kinh tế, sẽ là một cơ hội rất tốt cho bạn phát triển sự nghiệp của mình.

Ba Lan đang có tiềm năng về phát triển đến các lĩnh vực kinh tế

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Theo Bộ luật về người nước ngoài, Ba Lan có hai loại giấy phép cư trú vô thời hạn dành cho người nước ngoài:

. Giấy phép định cư châu Âu tại Ba Lan (người Việt gọi tắt là thẻ 10 năm),

. Giấy phép cư trú lâu dài trong Liên minh Châu Âu (người Việt gọi tắt là thẻ 5 năm).

Người nước ngoài thường chỉ có thể nộp đơn xin cấp các loại giấy phép này trong trường hợp đã định cư châu Âu ở Ba Lan vài năm liên tục. Khoảng thời gian cư trú phụ thuộc vào tình trạng pháp lý hiện tại của người nộp đơn xin.

Đơn xin cư trú vô thời hạn ở Ba Lan nộp tại Ủy ban Tỉnh, nơi có thẩm quyền địa lý tùy theo nơi sinh sống của người nước ngoài ở Ba Lan. Điều kiện cần có để đơn được xem xét là cần phải lấy dấu vân tay của người nước ngoài. Không thể nộp đơn ở ngoài biên giới Ba Lan.

Người nước ngoài thường chỉ có thể nộp đơn xin cấp các loại giấy phép định cư châu ÂU tại BA LAN vô thời hạn trong trường hợp đã sinh sống ở Ba Lan vài năm liên tục

Điều kiện để bạn có thể kéo dài định cư châu Âu tại Ba Lan là gì?

Để có thể gia hạn thời gian cư trú tại đất nước Ba Lan, bạn sẽ cần phải nêu rõ lý do khiến bạn ở lại Ba Lan. Giấy phép cư trú tại Ba Lan chỉ được gia hạn đúng một lần, có một số trường hợp được phép gia hạn cư trú bao gồm:

  1. Vì lý do quan trọng trong công việc, cá nhân, hoặc vì lý do nhân đạo mà họ không thể rời khỏi Ba Lan trước khi hết thời hạn của thị thực nội địa Ba Lan hoặc trước khi kết thúc hạn cư trú bằng thị thực cho phép .
  2. Xảy ra một sự kiện mà vì đó cần phải kéo dài thị thực, Xảy ra ngoài ý muốn và không lường trước được trong ngày xin cấp thị thực nội địa Ba Lan.
  3. Hoàn cảnh sự việc cho thấy rằng mục đích lưu trú lại của người nước ngoài trên lãnh thổ đất nước Ba Lan là đúng như khai báo.

Với chính sách mới này, nhà tuyển dụng có thể tự do lựa chọn những ứng viên được cho là phù hợp nhất với vị trí tuyển dụng mà không cần phải lo lắng quá nhiều về vấn đề giấy phép lao động. Các doanh nghiệp tại Ba Lan thường ưu tiên những sinh viên quốc tế bởi khả năng sử dụng những ngoại ngữ khác nhau, và có những kinh nghiệm đặc biệt khi sinh sống tại nước ngoài. Đây là điểm mạnh lớn nhất mà bạn có thể cạnh tranh với sinh viên bản địa trên thị trường việc làm tại Ba Lan.

Chính sách này cho phép sinh viên làm việc trong suốt quá trình học có thể kéo dài lên tới khoảng 5 năm giúp cho sinh viên có nhiều thời gian để tìm kiếm một công việc ở một công ty phù hợp để có thể định cư châu Âu tại Ba Lan.

Các doanh nghiệp tại Ba Lan thường ưu tiên những sinh viên quốc tế bởi khả năng sử dụng những ngoại ngữ khác nhau

Lợi ích khi bạn sở hữu thẻ cư trú là gì?

Sau khi xin được định cư châu Âu hay là giấy phép cư trú lâu dài trong Liên minh Châu Âu, người nước ngoài được nhận thẻ cư trú. Thẻ này cho phép chủ nhân đi qua lại biên giới Ba Lan nhiều lần.

Thẻ cư trú, khi được cấp vì đã có sở hữu giấy phép định cư châu Âu hoặc là giấy phép cư trú lâu dài trong Liên minh Châu Âu ở Ba Lan, cũng tạo ra khả năng có thể du hành trong khuôn khổ các quốc gia Châu Âu thuộc Khối Schengen. Nó chỉ cho phép du hành với mục đích đi du lịch, đi với khoảng thời gian dưới 90 ngày trong vòng chu kỳ mỗi 180 ngày. Nó không cho phép làm việc ở các nước khác.

Giấy phép định cư châu Âu và giấy phép cư trú lâu dài trong Liên minh Châu Âu cho phép chủ nhân có quyền sinh sống vô thời hạn ở Ba Lan, được lao động ở Ba Lan mà không cần phải nộp đơn xin thêm giấy phép khác, cho phép tự đứng tên đăng ký hoạt động kinh doanh, được tận dụng giáo dục và trợ cấp xã hội.

Giấy phép định cư châu Âu và giấy phép cư trú lâu dài trong Liên minh Châu Âu cho phép chủ nhân có quyền sinh sống vô thời hạn ở Ba Lan

Làm sao để có Giấy phép định cư Châu Âu lâu dài trong Liên minh Châu Âu?

Để có được loại cư trú này, cần phải có đủ đồng thời cả 4 điều kiện:

– Trực tiếp trước khi nộp đơn xin đã có ít nhất 5 năm sinh sống liên tục ở Ba Lan.

– Có nguồn thu nhập ổn định và đều đặn, đủ cho mọi chi phí sinh hoạt của người nước ngoài và những người mà người đó phải nuôi.

– Có bảo hiểm y tế hiểu theo các nguyên tắc của luật bảo hiểm y tế đại chúng hoặc là có giấy khẳng định của công ty bảo hiểm là sẽ trả chi phí cho sự chữa bệnh trong lãnh thổ Ba Lan.

– Có hợp đồng pháp lý để sử dụng căn hộ đang sinh sống.

Vậy đây là khả năng hợp pháp hóa cư trú ở Ba Lan cho những người có hoàn cảnh công ăn việc làm và tài chính ổn định.

Định cư Châu Âu tại Ba Lan trở nên dễ dàng hơn cho người Việt với những chính sách mới nhiều thuận lợi này. Hãy nhanh chóng nắm bắt cơ hội nhé!

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc