Định cư diện đầu tư EB-5 hiện nay đang được nhiều nhà đầu tư Việt quan tâm bởi số vốn phải bỏ ra ít tối thiểu chỉ khoảng 500.000 USD trong khi đó lợi ích nhận được lại là thẻ xanh. Thế nhưng liệu có phải đầu tư ít mà lợi ích cao? Đây phải chăng là một kênh đầu tư an toàn? Rủi ro mà các nhà đầu tư Việt gặp phải khi theo chương trình này là gì?

Lợi ích đến từ Chính Phủ Mỹ

Chương trình định cư diện đầu tư EB-5 là có thật và lợi ích thật đến từ chính Chính Phủ Mỹ. Thực chất EB-5 đã được khởi động từ năm 1990 với 2 cách thức hoạt động một là số vốn 1.000.000 USD và một là 500.000 USD cho trực tiếp và gián tiếp. Trực tiếp với số vốn cao hơn dành cho những nhà đầu tư chủ động tìm cách thức kinh doanh nhưng lại phụ thuộc vào số lượng lao động có việc làm là trên 10 lao động làm việc liên tục trong thời gian 2 năm.

Trong khi đó cách gián tiếp có số vốn đầu tư thấp hơn lại không phải quy định số lượng lao động tuy nhiên phải đầu tư vào đâu lại do Chính phủ Mỹ chỉ định. Thông thường nơi đầu tư sẽ là vùng nông thôn hay khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao. Chính vì vậy dự án này còn được gọi với cái tên Regional Center – Trung tâm vùng.

                  Định cư diện đầu tư EB-5 – Hướng đi an toàn từ Chính phủ Mỹ

Nguyên nhân dẫn đến hồ sơ không được chấp nhận

Chương trình định cư diện đầu tư EB-5 được Sở Di Trú Mỹ đánh giá là dễ thực hiện với tỷ lệ được cấp thẻ xanh lên đến trên 90%. Tuy nhiên vẫn có không ít nhà đầu tư vường vào tình trạng hồ sơ bị trả lại. Nguyên nhân do đâu? Thực tế nhiều nhà đầu tư nghe đến chương trình cũng như lợi ích được hưởng thì ngay lập tức thực hiện trong khi thậm chí nhiều người còn chẳng tìm hiểu dự án nói về gì và cách thức hoạt động ra sao.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Không chỉ vậy giấy tờ cũng là một vấn đề nhất là khi hầu hết hồ sơ bị trả lại là do thông tin kê khai không hợp lệ. Những thông tin này bao gồm lượng lao động được tạo việc làm không đủ, số vốn đầu tư được đánh giá là không hợp lệ, hoạt động kinh doanh không phù hợp với Luật do Sở Di Trú Mỹ đưa ra… bên cạnh đó còn nhiều vấn đề liên quan như tính khả thi, khả năng hoàn vốn của các dự án hay lý do gây quỹ đầu tư cho dự án EB-5 chưa phù hợp.

Từ những yếu tố khiến cho hồ sơ không hợp lệ mà nảy sinh ra những rủi ro không đáng có trong quá trình các nhà đầu tư tham gia vào chương trình định cư diện đầu tư EB-5 đặc biệt là khả năng không thu hồi được số vốn đã bỏ ra. Như vậy phải làm thế nào để giảm thiểu tối đa rủi ro này xuống để tăng hiệu quả cho chương trình từ đó đạt được mục tiêu là lấy được thẻ xanh là điều mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng muốn tìm hiểu.

Có thể dễ dàng thấy được những rủi ro này phát sinh chủ yếu do nguyên nhân là nhà đầu tư chưa tìm hiểu kĩ về các dự án mà mình đang định tham gia. Dự án liệu đã được thông qua? Khả năng tạo việc làm cho người lao động tại Mỹ có hiệu quả? Số lượng lao động có thể tạo ra liệu có đủ để đáp ứng điều kiện của chương trình EB-5? Ngoài ra còn nhiều vấn đề liên quan khác mà buộc nhà đầu tư cần tìm hiểu.

Như vậy muốn hiểu rõ hơn các nhà đầu tư Việt cần tìm cho mình một địa chỉ làm EB-5 hiệu quả và đáng tin cậy. Họ sẽ cập nhật những thông tin mới nhất, tư vấn mọi vấn đề liên quan từ đó đưa ra lời khuyên hữu ích giúp nhà đầu tư đạt được nguyện vọng mong muốn.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc