Xu hướng định cư Mỹ ở Việt Nam đang diễn ra và ngày càng tăng lên. đang diễn ra ở Việt Nam và có xu hướng ngày càng lên. Chương trình đầu tư EB-5 về chương trình visa EB-3 là những chương trình dành cho những ai không có đủ điều kiện để nhận cư vào Mỹ hoặc những ai muốn bỏ ra chi phí thấp hơn để nhập cư Mỹ. Và hiện nay con số nhập cư Hoa Kỳ theo diện này đang tăng nhanh và có dấu hiệu báo động. Lí do là vì trong nhiều trường hợp chương trình EB-3 được mô tả và giới thiệu ở ta không đúng luật pháp, quy định của Sở di trú (USCIS) và Bộ Quy chế Lao động (DOL) Mỹ. Trường hợp nhiêm trọng có thể dẫn đến chương trình EB-3 này bị cố ý phá vỡ các yêu cầu pháp lý và trở nên gian lận.

  1. Những lời mời chào định cư Mỹ hấp dẫn:

– Chương trình EB-3 thì bao gồm có 3 đối tượng: skilled worker – lao động có tay nghề, professionals – chuyên gia và other workers – lao động phổ thông. Như vậy, lao động phổ thông được TCLVN định nghĩa là: những người lao động làm việc phổ thông không hề thuộc công việc tạm thời hay thời vụ họ làm việc theo yêu cầu thời gian đào tạo hoặc kinh nghiệm dưới 2 năm.

Nhiều công ty đang có hình thức của dịch vụ định cư Mỹ với chương trình EB-3, có thể nói đến như là: Công ty TNHH Thị thực Địa cầu nhỏ (SG Visa), Công ty Canvisa Việt Nam, Công ty TNHH TM-DV Nhị Gia,… Chi phí cho một gia đình có 4 thành viên khoảng từ 40.000-150.000 USD. Theo thông tin từ các công ty này, với chương trình này thì việc chứng minh những yêu cầu để được định cư Mỹ rất dễ, như là việc cha hoặc mẹ ký hợp đồng làm việc với một công ty tại Mỹ (công ty đã được công ty tư vấn tìm sẵn) sẽ được cùng vợ hoặc chồng và con dưới 18 tuổi đi cùng theo, còn về nguồn gốc tài chính thì không cần phải chứng minh. Và việc tuyển dụng ở các công ty Mỹ có điều kiện không cao, chỉ với mức lao động tốt nghiệp phổ thông trung học, có sức khỏe và độ tuổi dưới 50.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Thế nhưng, theo như yêu cầu của Sở di trú và Nhập tịch Mỹ về tuyển dụng lao động phổ thông đối với chương trình EB-3 chỉ dành cho “những đối tượng lao động” không thể tuyển dụng được tại Mỹ. Điểm cần lưu ý là tất cả các công ty đều lờ đi.

T heo như yêu cầu của Sở di trú và Nhập tịch Mỹ về tuyển dụng lao động phổ thông đối với chương trình EB-3 chỉ dành cho “những đối tượng lao động” không thể tuyển dụng được tại Mỹ.

Chị Hạnh Trần (ngụ tại Q.9, TP.HCM), người từng được các nhân viên của Công ty SG Visa tư vấn, cho biết: “Để tham gia chương trình định cư theo diện EB-3, phía công ty đưa ra mức giá là 135.000 USD (khoảng 3 tỷ đồng). Trong đó, giai đoạn 1, tôi phải đóng trước 25% bao gồm các thủ tục nộp hồ sơ chờ xét duyệt. Đại diện tư vấn của công ty có hứa nếu hồ sơ của tôi không được chấp nhận thì công ty sẽ hoàn tiền nhưng trừ đi 2.000 USD phí luật sư”.

  1. Cơ sở pháp lý chưa đủ:

Theo như yêu cầu tuyển dụng lao động phổ thông chương trình EB-3 của Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ, nhà tuyển dụng phải chứng minh rằng không thể tìm được lao động tại Mỹ. Theo website của TCLVN, danh sách các nhà tuyển dụng gồm những Tập đoàn PAC Pizza với chuỗi cửa hàng nhượng quyền Pizza Hut danh tiếng đến làm việc ở nông trại Mountaire Farms. Thế nhưng, theo ý kiến của người quản lý một diễn đàn của những người chú ý đến việc di trú, thị trường việc làm Mỹ có tính chất rất phức tạp và khó khăn, thế nên Chính phủ Mỹ luôn ưu tiên cho công dân đang định cư tại Mỹ trước.

Tình trạng thất nghiệp trong nước ở Mỹ trong những năm vừa qua có daasu hiệu tăng nhanh. Vì vậy mà bạn cần chú ý với vấn đề mà các công ty tư vấn giới thiệu về dịch vụ làm hồ sơ định cư Mỹ theo diện EB-3 này khẳng định về việc đi theo diện lao động phổ thông.

Nói chuyện với anh Q. Trung, sinh viên theo học ngành Quản lý chuỗi cung ứng tại Đại học Houston, bang Texas, Mỹ. Anh Trung chia sẻ rằng, lao động nhập cư tại Mỹ theo chương trình EB-3 hầu hết đều là những người có kinh nghiệm, họ đã làm công việc đó trong một khoản thời gian khá dài haowjc là dài ở Việt Nam, hoặc họ là những người có học vấn cao.

Ở các chuỗi nhà hành thức ăn nhanh thì việc tuyển dụng vẫn có nhưng họ vẫn ưu tiên cho người trong nước hơn. Đối với những nhà hàng nhỏ, họ thường thuê những người nhập cư chuôi từ các nước láng giềng với mức lương thấp hơn cả mức lương tối thiểu quy định tại Mỹ. Vì vậy mà, cơ hội các nhà hàng ký hợp đồng dài hạn với lao động phổ thông dạng EB-3 là rất thấp.

Ở các chuỗi nhà hành thức ăn nhanh thì việc tuyển dụng vẫn có nhưng họ vẫn ưu tiên cho người trong nước hơn.

3. Định cư Mỹ theo diện EB-3 cần phải cẩn trọng:

Các chi phí như về pháp lý, quảng cáo, lệ phí hành chính liên quan đến EB-3 họ sẽ trả. Các khoản phí dịch vụ phải được thanh toán để tìm vị trí EB-3 được tài trợ. Và cũng không phải mất phí cho việc kết nối một vị trí tuyển dụng cho một người nước ngoài với một nhà tuyển dụng tiềm năng.

Bộ Quy Chế Lao Động quy định nhà tuyển dụng lo cho tất cả các chi phí trong những bước đầu của quá trình tài trợ, bao gồm các chi phí pháp lý, bất kỳ chi phí nào khác, và tất cả các chi phí quảng cáo về việc tuyển dụng trong thị trường lao động ở đây. Lúc này, không có ngoại lệ nào đối với yêu cầu này và thế nên, không nhân viên hoặc là người lao đông nào hoặc bất cứ đại diện nào trong quá trình có thể cung cấp hoặc hoàn trả lại hoặc đảm nhận trách nhiệm cho bất cứ khoản nào cho các chi phí kể trên.

Các chi phí như về pháp lý, quảng cáo, lệ phí hành chính liên quan đến EB-3 họ sẽ trả.

Không có quá trình phỏng vấn với nhà tuyển dụng và các ứng viên chưa được nói chuyện với nhà tuyển dụng, hoặc chưa có bất kể liên lạc nào (bằng văn bản, qua điện thoại hoặc email).

Điều cần cân nhắc là, bài viết không phải nhắm đến  rằng tất cả diện tài trợ EB-3 là không hợp lệ, mục tiêu bài viết không nhắm đến vấn đề này, chúng tôi chỉ nói rằng những trường hợp vẫn được đồng ý , nhiều nhà tuyển dụng tuyển và tài trợ công dân nước ngoài, và các hồ sơ nộp này là hợp lệ và được chấp thuận. Thế nhưng, hợp lệ để được chấp thuận thì hồ sơ cần đạt được yêu cầu gì, dưới đây là những điều giúp cho một nhà tài trợ EB-3 đúng lệ:

– Những ứng viên đang làm tại Hoa Kỳ hoặc đang làm việc cho những nhà tuyển dụng ở nước ngoài.

– Các ứng viên đã được phỏng vấn bởi các công ty về vị trí này thông qua điện thoại hoặc qua e-mail, họ sẽ liên hệ thông qua quảng cáo của công ty hoặc cơ quan tuyển dụng và đã. Và sau đó những người bên chương trình sẽ thảo luận về kỹ năng, kinh nghiệm của vị trí này và các câu trả lời liên quan đến công việc ( Ứng viên không phải trả bất kỳ khoản phí cho hồ sơ PERM, chi phí pháp lý hồ sơ PERM, hoặc bị bắt buộc cam kết vị trí với công ty ).

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

LEAVE A REPLY