Định cư ở Mỹ hiện nay được rất nhiều người quan tâm, trong đó Việt Nam không phải ngoại lệ. Bạn đang có ý định sang Mỹ để định cư nhưng bạn chưa biết định cư ở Mỹ bao lâu có thẻ xanh, để trở thành một thường trú dân hợp pháp tại đất nước này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Thẻ xanh là gì?

Thẻ xanh (tiếng Anh là Green card) là một giấy chứng nhận thường trú, là một loại giấy tờ nhập cư cho những người không là công dân Mỹ nhưng vẫn được hưởng chế độ thường trú nhân tại Mỹ. Lúc đầu, bởi vì thẻ có màu xanh nên nó được gọi là thẻ xanh. Một thời gian sau đó, thẻ được chuyển sang thành màu trắng và hiện tại thẻ có màu hồng nhưng vẫn giữ nguyên tên ban đầu đó là thẻ xanh.

Các loại thẻ xanh và thời gian định cư tại Mỹ

  • Thẻ xanh 2 năm ở Mỹ – Thẻ xanh có điều kiện

Thẻ xanh 2 năm ở Mỹ là loại thẻ thường gặp dành cho những đương đơn định cư ở Mỹ thuộc diện bảo lãnh theo diện vợ chồng hoặc theo diện đầu tư định cư EB-5. Vậy ở Mỹ bao lâu có thẻ xanh này? Để được cấp thẻ xanh này cần phải đáp ứng được 2 điều kiện dưới đây:

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

  • Đương đơn duy trì tình trạng hôn nhân, quan hệ vợ/chồng với người bảo lãnh họ hoặc phải đáp ứng đủ số vốn để đầu tư vào một dự án EB-5.
  • Đương đơn sở hữu thẻ xanh này không được rời Mỹ quá 6 tháng trong một năm.

Người sở hữu thẻ xanh 2 năm ở Mỹ được định cư tại Mỹ 2 năm cùng những điều kiện đã kể trên. Sau 2 năm, nếu người đó không đáp ứng được những điều kiện kể trên thì không được chuyển từ thẻ xanh có điều kiện sang thẻ xanh không điều kiện, đồng nghĩa với việc người này sẽ không được tiếp tục định cư tại Mỹ với tư cách là thường trú nhân hợp pháp khi thẻ xanh 2 năm ở Mỹ đã hết hạn.

Thẻ xanh 10 năm ở Mỹ – thẻ xanh vĩnh viễn

Thẻ xanh 10 năm ở Mỹ là thẻ xanh không điều kiện hay còn biết đến với tên thẻ xanh vĩnh viễn. Ở Mỹ bao lâu thẻ xanh vĩnh viễn? Thẻ xanh 10 năm được cấp cho chủ thẻ sau khi thẻ xanh 2 năm hết hạn. Nếu trường hợp chủ thẻ vì một lý do nào đó chưa thể nhập quốc tịch thì cứ sau 10 năm, chủ thẻ cần phải  xin gia hạn 1 lần để có thể tiếp tục duy trì với tư cách là thường trú nhân hợp pháp và chủ thẻ này không được phép rời khỏi Mỹ liên tục quá 12 tháng. Nếu muốn rời khỏi Mỹ trong thời gian liên tục trên 1 năm thì chủ thẻ phải làm đơn xin ‘Giấy phép tái nhập cảnh (Re-entry permit)’ để duy trì được tư cách thường trú nhân của mình.

Chuyển từ thẻ xanh có điều kiện sang thẻ vĩnh viễn như thế nào?

Như chúng tôi đã nói ở trên, thẻ xanh 2 được cấp cho diện bảo lãnh vợ/chồng và diện đầu tư theo luật định cư EB-5. Để chuyển thẻ xanh có điều kiện – thẻ xanh 2 năm sang tình trạng thẻ xanh 10 năm, đương đơn phải nộp đơn để xin xóa bỏ tình trạng cư trú có điều kiện trước 3 tháng tính từ ngày thẻ hết hạn kèm theo các bằng chứng tương ứng nếu đang tham gia vào chương trình đầu tư EB-5.

  • Với thẻ xanh có điều kiện cho đương đơn bảo lãnh vợ/chồng thì đương đơn nộp đơn I-751 để hủy bỏ tình trạng cư trú có điều kiện.
  • Với thẻ xanh có điều kiện cho đương đơn đầu tư theo EB-5 thì đương đơn nộp đơn I-829 để xin hủy bỏ tình trạng cư trú có điều kiện.

Còn các diện khác tùy theo từng diện mà có cách xử lý khác nhau, chúng tôi hi vọng một số thông tin trên sẽ hữu ích đến các bạn, giúp bạn có câu trả lờ rõ ràng cho vấn đề định cư ở Mỹ bao lâu có thẻ xanh.

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc