Trong vài năm trở lại đây, khi mà kinh tế Việt Nam trở nên kém khởi sắc, tình trạng thất nghiệp tràn lan, nạn cửa quyền tham nhũng xảy ra ở mọi ngóc ngách trong xã hội. Việc các bậc phụ huynh cho con đi du học hoặc định cư Úc để tìm kiếm 1 tương lai tốt đẹp hơn đã dần trở thành xu hướng. Australia, 1 đất nước nhiều năm liền nằm trong top những đất nước có chất lượng sống tốt nhất thế giới, có nhiều thành phố nằm trong top những thành phố đáng sống nhất thế giới và thuộc những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. 

Xu hướng định cư Úc

Kể từ khi chính sách “người da trắng” được xóa bỏ vào năm 1972, nước Úc đã thả cửa cho dân nhập cư Việt Nam được “make Australia home”. Mở đầu bằng làn sóng nhận người tị nạn Việt Nam từ thập niên 70 của thế kỉ trước, và những chính sách định cư theo dạng tay nghề trong khoảng 1 thập kỷ trở lại đây. Dân Việt Nam luôn nằm trong top đầu những quốc gia nhập cư Úc nhiều nhất.

Dân Việt Nam luôn nằm trong top đầu những quốc gia nhập cư Úc nhiều nhất.

Australia, dù vẫn kiên định với chính sách sẽ trở thành “Immigration nation” – tạm dịch là quốc gia nhập cư như nhiều đời thủ tướng Úc đã khẳng định, nhưng những bất cập về chính sách đó dần được lộ rõ thông qua việc số người ở lậu tăng chóng mặt, tỉ lệ thất nghiệp tăng, người nước ngoài lấy job người địa phương, nạn phân biệt chủng tộc, nạn khủng bố v..v

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Kết quả là, chính phủ Úc ngay lập tức đã có những chính sách được coi là “không thể mạnh mẽ hơn” nhằm xiết chặt người nhập cư thông qua việc thay đổi về visa 457, citizenship testvà 1 loạt những dự thảo “khủng khiếp hơn” đang chờ được chấp thuận. Những điều này như 1 gáo nước lạnh tạt thẳng vào những người đang tìm kiếm con đường ở lại nước Úc.

Australia, dù vẫn kiên định với chính sách sẽ trở thành quốc gia nhập cư như nhiều đời thủ tướng Úc đã khẳng định

Với mình, những thay đổi này, đối với những ai đã sống ở đây lâu năm, đều cảm thấy không quá bất ngờ. Có 1 thực tế là việc luật lệ thay đổi diễn ra đều đặn hàng năm. Tùy vào tình hình kinh tế của đất nước mà chính phủ Úc có sự điều tiết nền kinh tế vĩ mô sao cho nước Úc được hưởng lợi nhiều nhất. Song hành với đó, đáng tiếc thay, là sự lợi dụng trắng trợn những người nước ngoài đang nuôi giấc mộng định cư vào quốc gia này.

Lợi dụng giấc mộng định cư Úc

Các doanh nghiệp thì được thả cửa sử dụng nguồn lao động giá rẻ, còn chính phủ thì được thả cửa đánh thuế

Các doanh nghiệp thì được thả cửa sử dụng nguồn lao động giá rẻ, còn chính phủ thì được thả cửa đánh thuế các bạn, đánh thuế các trường dạy các bạn và cả việc chi tiêu hàng ngày của các bạn. Được 1 vài năm, khi mà nền kinh tế Úc đối mặt với khủng hoảng, chẳng ai buồn đi làm đẹp nữa. Các bạn học sinh học ra không kiếm được Job. Cơ hội nghề nghiệp teo tóp dần dẫn đến việc không đủ điều kiện để xin định cư. Rõ ràng, ngành thì vẫn nằm trong danh sách, mà thực tế chẳng mấy ai có thể lọt qua khe cửa hẹp để thực sự cầm trong tay PR cả. Rồi vào 1 ngày trời không có nắng, chính phủ quyết định lấy ngành làm tóc này ra khỏi danh sách định cư . Vậy là, những nỗ lực sau cả năm trời dùi mài kinh sử và cả chục ngàn đô la đã chi ra cho tiền học chỉ với hi vọng được định cư đã đổ sông đổ biển

Chính phủ thì vẫn với vỏ bọc “thiếu hụt lao động”,lại tiếp tục thay thế bằng những ngành nghề khác để dẫn dụ những con nai vàng ngây thơ vào cái bẫy chờ sẵn. Người dân nhập cư chúng ta cứ thế, lẩn quẩn trong 1 vòng quay không lối thoát. Với phương châm, “Australian first” tạm dịch là Người Úc là trên hết. Chính phủ Úc đang sử dụng việc thay đổi luật lệ định cư như 1 con bài chiến thuật để lấy lòng người dân Úc. Tạo tiền đề vững chắc cho việc tiếp tục được bầu làm đảng cầm quyền trong kì bầu cử sắp tới. Nếu là 1 người quan tâm đến chính trị, chắc hẳn bạn sẽ thấy những gì Úc đang làm cũng gần giống như những gì Tổng thống Mỹ Donal Trump đã làm để lấy lòng dân chúng.

Phận làm dân quốc tế, chúng ta chẳng khác gì những quân cờ trên bàn cờ chính trị của người Úc. Dẫu biết rằng, đã tham gia là phải chấp nhận luật chơi, nhưng sự thật sao mà khắc nghiệt quá.Một khi tấm vé để trở thành công dân Úc ngày càng khó khăn và đắt đỏ thì ngày càng xuất hiện nhiều chiêu trò để lừa gạt nhau đối với những người không nắm rõ được về các thông tin di trú Úc. Các doanh nghiệp thì được thả cửa sử dụng nguồn lao động giá rẻ, còn chính phủ thì được thả cửa đánh thuếmột người xa xứ được sinh sống tại một quốc gia đẹp như Úc và với một nền kinh tế ổn định hàng đầu thế giới, thu nhập và phúc lợi xã hội siêu tốt, tiêu chuẩn của cuộc sống cũng được nâng cao.

Những cạm bẫy lừa đảo

Các Việt Kiều Úc hầu hết ai cũng sẽ làm mọi cách để làm sao tìm một con đường nhanh nhất với chi phí hợp lý nhất và khả năng chắc chắn nhất để cho thân nhân của mình cũng được định cư Úc...Nhưng liệu có phải lúc nào cũng được như ý muốn không?Ngoài các lý do khách quan khi một người bị từ chối visa vào Úc như điều kiện thân nhân, chứng minh tài chính, tiền án tiền sự, sức khỏe không phù hợp v.v… thì còn một lý do khác mà nhiều người còn gặp phải đó là bị các dịch vụ Di Trú lừa gạt, dẫn đến hồ sơ của họ không hợp lệ và chắc chắn cũng sẽ không được xét duyệt thị thực.Anh A có quen người trong Bộ Di Trú Úc với chức cao. Và nhất là ở một nước có hệ thống pháp luật văn minh như Úc, hầu như không có chuyện một người có thể chi phối công việc theo “cảm tính” nhất là những lĩnh vực nhạy cảm như Di Trú. Khi cấp visa Úc, người quyết định cấp visa cũng phải dựa theo luật di trú đã được định.

Tâm lý của những người tuyệt vọng về khả năng xin định cư tại Úc rằng luôn có cơ hội như vậy nên kể cả phải bán cả tài sản của mình cũng phải làm, và lúc đó bạn chỉ trở thành miếng mồi ngon cho các cá nhân hay tổ chức lừa gạt di trú đó.

Tâm lý của những người tuyệt vọng về khả năng xin định cư tại Úc rằng luôn có cơ hội như vậy nên kể cả phải bán cả tài sản của mình cũng phải làm, và lúc đó bạn chỉ trở thành miếng mồi ngon cho các cá nhân hay tổ chức lừa gạt di trú đó. Một số du học sinh cũng như người sống bất hợp pháp này cũng chẳng còn gì để mất và cũng sẵn sàng liên lạc cho người nhà tại Việt Nam thế chấp hoặc thậm chí bán cả tài sản đi để mà chạy tiền cho những con người với đầy hứa hẹn này. Khi hồ sơ được nộp với Bộ Di Trú Úc thì những gã lừa đảo này thường chỉ đứng đằng sau và cũng chẳng bao giờ có ghi tên hoặc số đại diện di trú, bởi họ đâu có đăng ký với Bộ Di Trú đâu mà có số. Một thời gian ngắn sau, những người xin visa có thể cũng xin được Medicare và thậm chí xin được đi làm và họ nghĩ rằng đã được ổn định cuộc sống…đâu ngờ cơn ác mộng chỉ được mới bắt đầu.

Lúc này thì tiền cũng trả đủ cho ‘luật sư dởm’ rồi nhưng hồ sơ vẫn đang chờ xét duyệt…theo diện tỵ nạn với hy vọng thành công hầu như không có. Có những người thường inbox cho tôi và nói rằng họ đang có protection visa, nhưng sau khi tôi yêu cầu họ gửi cho tôi xem thì lúc đó họ mới biết rằng cũng chỉ là visa chờ mà thôi. Visa chờ chỉ đơn giản là chờ xét duyệt mà thôi…các bạn nên thận trọng về chiêu này đang được sử dụng tại các thành phố đông người Việt như Melbourne, Sydney, Brisbane và gần đây cũng đang lan qua các thành phố khác tại Úc.

Nghi Phương

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc