Dự án đầu tư EB5 vẫn không ngừng hot cho đến thời điểm hiện tại, các nhà đầu tư ngày càng mong muốn tìm hiểu sâu hơn, rõ hơn, kỹ hơn về dự án đầu tư hấp dẫn này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về dự án đầu tư EB5 2018 cho các bạn.

Có thể nói năm 2018 là một dấu mốc quan trọng của dự án đầu tư EB5. Đây là giai đoạn, nhà đầu tư cần tìm hiểu kĩ về chương trình đầu tư EB-5 cũng như chọn cho mình một đội ngũ uy tín, có kinh nghiệm ngành nghề để hỗ trợ nhà đầu tư chuẩn bị các bước làm hồ sơ, chọn lựa dự án và cùng đồng hành trên chặng đường định cư tại Mỹ.

Năm 2018 là một dấu mốc quan trọng của dự án đầu tư EB5

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Số liệu thống kê cho thấy, lượng Visa EB-5 được cấp ở Việt Nam trong năm 2017 là 471 visa, trong khi năm 2016 là 334 visa. Qua đó thấy được tốc độ tăng trưởng tương ứng 40% hồ sơ Visa EB-5 của năm 2017, nghĩa là nhà đầu tư đã nộp hồ sơ từ khoảng giữa năm 2015. Điều này cũng cho thấy số lượng hồ sơ EB-5 của nhà đầu tư Việt Nam ngày càng tăng mạnhvà tăng đều. Nếu tốc độ tăng trưởng hồ sơ cứ tiếp tục như vậy thì trong năm 2018, Sở di trú Hoa Kỳ (USCIS) sẽ cấp tầm 650-700 Visa cho nhà đầu tư EB-5 Việt Nam.

Đến thời điểm hiện nay thì nhu cầu về Visa EB-5 của các nhà đầu tư EB5 ở Việt Nam vẫn thấp hơn nhiều so với Trung Quốc, nhưng đang là nước đứng thứ 2 về số lượng nhà đầu tư tham gia chương trình này. Theo nguồn tin từ Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS) thì Trung Quốc đã bị giới hạn 10 năm nhận thẻ xanh do một lượng khổng lồ các đơn đăng ký còn tồn đọng. Tuy nhiên, Visa EB-5 của nhà đầu tư Việt Nam một khi đạt đến con số 700 thì cũng sẽ bị gia hạn thời gian nhận thẻ xanh như thị trường Trung Quốc. Nghĩa là nếu nhà đầu tư EB5 nào nộp hồ sơ vào năm 2018, thời gian chờ có thể không phải là 2 năm mà có thể là 3,4 năm hoặc 5 năm.

Việt Nam đang là nước đứng thứ 2 về số lượng nhà đầu tư tham gia chương trình đầu tư EB5

Có những loại thị thực nhập cư nào cho dự án đầu tư EB5?

Có 4 loại:

-C5: Đầu tư trực tiếp bên ngoài vùng có tỉ lệ thất nghiệp cao (TEA), mức đầu tư tối thiểu là $1 triệu.
-T5: Đầu tư trực tiếp bên trong vùng TEA, mức đầu tư tối thiểu là $500,000.
-R5: Đầu tư thông qua Trung tâm vùng theo Chương trình thí điểm không thuộc vùng TEA, mức đầu tư tối thiểu $1 triệu.
-I5:  Đầu tư thông qua Trung tâm vùng theo Chương trình thí điểm thuộc vùng TEA, mức đầu tư tối thiểu là $500,000.

Tùy vào chiến lược và nguồn lực của mỗi trung tâm vùng mà cách quản trị dự án đầu tư sẽ khác nhau về cơ cấu tài chính, tổ chức dự án, lợi nhuận và rủi ro liên quan. Có xu hướng các chủ dự án sử dụng vốn tự có và vốn vay ngân hàng phần lớn trong giai đoạn đầu và thậm chí tiến hành khởi công rồi mới huy động vốn từ nhà đầu tư EB-5 để tái cấu trúc vốn vay nhằm giảm lãi suất vay từ ngân hàng. Cũng có nhiều dự án sử dụng đòn bẩy tài chính sớm từ nhà đầu tư EB-5 nên tiến hành huy động vốn từ khi dự án đầu tư vẫn còn trên giấy thậm chí chưa có cấp phép xây dựng. Cách thức thứ 2 có thể dẫn đến rủi ro cho nhà đầu tư EB-5 về cả khía cạnh thỏa mãn điều kiện di trú phải đảm bảo ít nhất 10 lao động để được cấp thẻ xanh 10 năm và cả mức độ thu hồi vốn sau đầu tư tùy thuộc vào hiệu quả sinh lợi của dự án. Theo kinh nghiệm thực tế, các dự án đã được USCIS duyệt đơn I-924 và khởi công có tỷ lệ nhà đầu tư được duyệt đơn I-526 nhanh hơn các dự án còn nằm trên giấy.

Có nhiều dự án sử dụng đòn bẩy tài chính sớm từ nhà đầu tư EB-5 nên tiến hành huy động vốn từ khi dự án đầu tư vẫn còn trên giấy thậm chí chưa có cấp phép xây dựng

Dự án đầu tư EB-5 sẽ tăng giá lên 1.350 000 USD?

Ngày 9 tháng 2. 2018, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua và Tổng thống đã ký một gói chi tiêu ngắn hạn bao gồm gia hạn không thay đổi điều kiện cho chương trình EB-5 trung tâm khu vực cho đến ngày 23 tháng 3 năm 2018. Đây là lần thứ năm trong năm tài chính này mà Quốc hội đã ” liên tục gia hạn với một gói tài trợ ngắn hạn bao gồm trong đó chương trình như EB-5″. Điều quan trọng cần lưu ý là việc mở rộng ngắn hạn này nằm trong cùng một bộ luật, mặc dù tách biệt với gói chi phí quốc phòng 2 năm. Lần gia hạn này cho phép Quốc hội và ngành EB-5 có thêm sáu tuần nữa để đạt được sự đồng thuận về đàm phán chung quanh chương trình EB-5 trung tâm khu vực.

Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua và Tổng thống đã ký một gói chi tiêu ngắn hạn bao gồm gia hạn không thay đổi điều kiện cho chương trình EB-5

Như vậy, dự án đầu tư EB5 có khá nhiều điểm mới, các nhà đầu tư nên nhanh chóng nắm bắt thông tin và đưa ra những quyết định dứt khoát, chính xác. Hãy là những nhà đầu tư thông minh!

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc