Chương trình CES du học định cư Canada trong thời gian gần đây đã trở thành từ khóa quen thuộc trong công cuộc kiếm tìm cơ hội du học Canada của các bạn trẻ Việt Nam. Với những chính sách mở, giảm bớt các áp lực về thủ tục và thời gian hoàn thiện hồ sơ, CES đang biến việc du học Canada trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Vậy là chương trình CES đã đi được một nửa quãng đường kể từ lần đầu xuất hiện vào tháng 3/2016 và hiện nay là thời điểm rất “hot” để chạy nước rút tới kì nhập học tháng 5/2017 hoặc tháng 9/2017 nếu bạn còn muốn được hưởng những “ưu ái” về chính sách visa nhanh – KHÔNG chứng minh tài chính.

Tại Canada, số lượng các trường cao đẳng lớn gần gấp đôi số trường đại học. Tỷ lệ sinh viên quốc tế chọn học cao đẳng chiếm khoảng 35%. Có trên 80% sinh viên hài lòng với chất lượng các trường cao đẳng. Ưu điểm của chương trình cao đẳng là các khóa học đa dạng, chi phí thấp, sĩ số lớp nhỏ, nhiều cơ hội thực tập hơn, tỷ lệ có việc làm cao hơn. Cùng với Chương trình CES Canada, việc đến du học tại các trường cao đẳng Canada ngày càng thu hút bạn trẻ quốc tế, trong đó có rất nhiều bạn trẻ Việt Nam.

Ontario là một tỉnh bang có nhiều trường đại học nằm trong diện CES. Tỉnh bang này tập trung 40% dân số cả nước và 30% trường đại học – cao đẳng hàng đầu ở Canada. Học tập tại Ontario là cơ hội để sinh viên quốc tế trải nghiệm một hệ thống giáo dục tầm cỡ quốc tế, cơ hội việc làm tốt và cơ hội xin định cư sau khi hoàn thành chương trình học.

Thời gian từ lúc ghi danh đến lúc có visa đối với chương trình CES mất trung bình từ 2-4 tháng. Mặc dù thủ tục giấy tờ rất đơn giản dưới sự hướng dẫn từ IDP, nhưng học sinh và gia đình cần nhanh chóng nộp hồ sơ du học định cư Canada ngay từ hôm nay để tăng cơ hội được nhận vào trường cho kỳ nhập học chính vào tháng 9/2017.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Lợi ích của chương trình CES

Hồ sơ tài chính đơn giản: Như đã nêu trên, một trong những nguyên nhân rớt visa phổ biến ở Việt Nam là không đủ khả năng chứng minh tài chính, do người dân có nhiều hoạt động kinh doanh không thuận lợi theo yêu cầu chứng minh tài chính của LSQ Canada. Với hồ sơ thông thường khi xin visa và study permit để du học định cư Canada, sinh viên cần chứng minh khả năng tài chính đủ để theo đuổi việc học ở Canada mà không cần làm thêm ngoài giờ học.

Với hồ sơ thông thường khi xin visa và study permit để du học định cư Canada, sinh viên cần chứng minh khả năng tài chính đủ để theo đuổi việc học ở Canada mà không cần làm thêm ngoài giờ học.

Chương trình CES sẽ giúp những khó khăn trong việc chứng minh tài chính của sinh viên Việt Nam được gỡ bỏ. Thay vì hồ sơ tài chính dày cộp giờ bạn chỉ cần có 02 loại giấy tờ sau:

+ Giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo (GIC) có giá trị $10,000 CAD từ ngân hàng Scoti

+ Giấy chứng nhận đóng tiền học phí 01 năm từ một trường tại Canada trong danh sách các trường tham gia.

Thòi gian xét duyệt visa nhanh hơn

Thời gian trung bình để xét hồ sơ xin visa du học định cư Canada là khoảng 2 – 3 tháng tùy theo thời điểm. Tuy nhiên, đối với hồ sơ theo diện CES thì bạn chỉ cần nộp hồ sơ trước 60 ngày so với thời điểm nhập học. Và trên thực tế, thời gian từ lúc nộp hồ sơ tới lúc thông báo bạn được cấp visa chỉ kéo dài từ 4-7 ngày.

Tỉ lệ thành công: Nhìn chung, hệ thống CES giúp làm gọn nhẹ công đoạn chứng minh tài chính. Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa rằng mọi thứ đã thuận lợi. Bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo bộ hồ sơ xin visa với mục đích và lộ trình học tập rõ ràng, cùng với điểm IELTS tối thiểu 5.0.

Thời gian trung bình để xét hồ sơ xin visa du học định cư Canada là khoảng 2 – 3 tháng tùy theo thời điểm. Tuy nhiên, đối với hồ sơ theo diện CES thì bạn chỉ cần nộp hồ sơ trước 60 ngày so với thời điểm nhập học.

Điều kiện tham gia chương trình CES:

– Bằng 5.0 IELTS còn hiệu lực, trong đó không có kĩ năng nào dưới 4.5

– Được nhận vào một khóa học toàn thời gian của một trường tham gia chương trình CES, trực thuộc Hiệp hội các trường Cao đẳng và Học viện Canada (CICan). Danh sách trường vui lòng tham khảo tại đây.

– Bằng chứng đã chi trả học phí trong vòng 1 năm. ( IDP sẽ hướng dẫn )

– Mua giấy chứng nhận Đầu tư Đảm bảo (GIC) từ Scotiabank với trị giá 10,000 CAD để chi trả chi phí sinh hoạt trong năm học đầu tiên tại Canada, đây cũng là bước để hoàn tất thủ tục chứng minh tài chính. ( IDP sẽ hướng dẫn )

– Tiến hành khám sức khỏe tối thiểu 1 tuần trước ngày nộp hồ sơ thị thực.

– Nộp hồ sơ xin visa 60 ngày trước ngày nhập học. Trên thực tế, quá trình xin visa này có thể chỉ kéo dài từ 4-7 ngày nếu hồ sơ xin visa của bạn đã có mục đích và lộ trình học tập rõ ràng.

Chính phủ Canada cùng với Hiệp hội các trường Cao đẳng và Học viện Canada (Colleges and Institutes Canada) đã thông qua chương trình định cư Canada Express Study (CES). Đây là chương trình giảm thiểu chứng minh tài chính và thúc đẩy quá trình cấp xét thị thực cho sinh viên Việt Nam muốn du học tại Canada.

Một số trường thuộc chương trình CES như Camosun College (Top 40 Research College), Fleming College (Top 30 Research College ), Selkirk College … còn khá nhiều cơ hội để nhập học trong ngành mà bạn yêu thích. Thời gian xét hồ sơ của các trường này khá nhanh (thời gian phản hồi có thể trong vòng từ 2-3 ngày). Tuy nhiên, cũng vì vậy mà hồ sơ cho các trường vẫn đang đổ về rất nhiều và số ngành còn chỉ tiêu đang giảm đi rất nhanh.

Với chương trình CES, việc du học định cư Canada đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều cho sinh viên Việt Nam. Từ lúc chương trình bắt đầu, đã có rất nhiều bạn thực hiện được ước mơ du học Canada của mình theo đúng ngành, đúng nguyện vọng

Một số trường cao đẳng hàng đầu tại Ontario trong Chương trình CES định cư Canada:

Algonquin College: Thành lập năm 1967, tọa lạc tại thủ đô Ottawa, Algonquin College cung cấp hơn 180 chương trình học với các ngành nổi bật là quản lý du lịch, công nghệ cao, y tế, nghệ thuật, thiết kế…

Chi phí tham khảo:

+ Học phí (1 năm): 14.000 – 16.000CAD

+ Sách và phí đăng ký: 1.000 – 1.500 CAD

+ Đồng phục: 800 CAD

Cambrian College of Applied Arts and Technology: Đây là trường công lập, thành lập vào năm 1967, thu hút khoảng 3.500 sinh viên nhập học mỗi năm tại cơ sở chính và 3 campus. Mục tiêu của Canadore College là nâng cao chất lượng các chương trình giảng dạy mang tính cộng đồng, luôn luôn đổi mới để mang lại sự thành công lớn nhất cho sinh viên.

Hiện tại, trường có khoảng 65 chương trình đào tạo như nghệ thuật, làm đẹp, chăm sóc sức khỏe, nghệ thuật sân khấu, giải trí thương mại, hàng không, ẩm thực, thiết kế,…

Các trường nằm ở thành phố Hamilton, cách Toronto 1h xe chạy. Các ngành nổi bật của trường là chăm sóc sức khỏe, kỹ sư hàng không, quản trị kinh doanh, kỹ sư công nghệ…

Fanshawe College: Với hơn 15.000 sinh viên đang theo học, Fanshawe College trở thành trường cao đẳng lớn thứ 6 tại Canada. Trường cung cấp hơn 100 chương trình đào tạo với các ngành kinh tế, kế toán, quản lý khách sạn, điều dưỡng, kỹ sư…

Mohawk College: Các trường nằm ở thành phố Hamilton, cách Toronto 1h xe chạy. Các ngành nổi bật của trường là chăm sóc sức khỏe, kỹ sư hàng không, quản trị kinh doanh, kỹ sư công nghệ… Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được phép ở lại làm việc 3 năm và có cơ hội định cư ở Canada, nhất là các ngành nghề về sức khỏe.Từ ngày 1 tháng 3 năm 2016 Chính phủ Canada cùng với Hiệp hội các trường Cao đẳng và Học viện Canada (Colleges and Institutes Canada) đã thông qua chương trình định cư Canada Express Study (CES). Đây là chương trình giảm thiểu chứng minh tài chính và thúc đẩy quá trình cấp xét thị thực cho sinh viên Việt Nam muốn du học tại Canada. 45 trường trong danh sách CES là các trường thành viên của Hiệp hội các trường Cao đẳng và Học viện Canada. CES có thời hạn áp dụng thí điểm là 18 tháng, nhưng do hiệu quả mà chương trình mang lại nên Tổng lãnh sự quán Canada đã gia hạn chương trình thêm 1 năm.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc