Không thể phủ nhận những lợi ích mà người lao động hay doanh nhân Việt có thể đạt được khi đến được miền đất mơ ước từ chính sách an sinh xã hội cho đến môi trường sống, hoàn cảnh phát triển… Tuy nhiên bất cứ vấn đề nào cũng đều có mặt trái của nó. Đến và định cư nước ngoài cũng thế, đây có thể nói là cơ hội nhưng cũng đồng thời là thách thức cho người Việt định cư Úc. Người nước ngoài đề cao tinh thần tự chủ với tính cạnh tranh công bằng cao. Hiển nhiên đây là điều tốt tuy nhiên nếu không thực sự có năng lực, không thực sự cố gắng thì người Việt sẽ nhanh chóng bị “đào thải”. Đối với những người còn trẻ tuổi thì khả năng thích ứng sẽ cao hơn và ngược lại. Chính vì vậy nếu như không thực sự mong muốn thì những đối tượng tuổi đã cao dù không bị giới hạn tuổi tác cũng không nên tham gia trừ bảo lãnh thân nhân.

Dễ bị lừa nếu không gặp dịch vụ tư vấn định cư Úc uy tín      

Bên cạnh đó nếu như không lựa chọn được địa chỉ cung cấp dịch vụ tư vấn định cư uy tín thì cũng có nguy cơ “bị lừa” rất lớn. Thực tế thì các chính sách chẳng có gì sai, sai lầm ở đây là do người tham gia đặt niềm tin nhầm chỗ. Đây cũng chính là mặt trái không đáng có đằng sau trào lưu định cư nước ngoài tưởng như tất cả đều là lợi ích này. Tuy nhiên nếu có hoài bão và có khả năng thì định cư là điều đáng để người Việt thử sức.Du học sinh Việt thường chọn con đường “đỡ nguy hiểm hơn”, đó là kiếm một người Việt đã có PR do bạn bè, người quen mai mối rồi tiến đến làm hồ sơ hôn nhân với tiền bạc thỏa thuận theo như tôi đã phân tích ở bài trước. Những trường hợp hôn nhân giả nhưng sau đó trở thành “yêu thật” không hiếm và có những trường hợp khá ngộ nghĩnh.

Không lựa chọn được địa chỉ cung cấp dịch vụ tư vấn định cư uy tín thì cũng có nguy cơ “bị lừa” rất lớn.

Tôi quen với người bạn sinh viên làm thêm bằng nghề bán sim điện thoại di động. Hằng ngày anh ta đứng trước chợ Bilo ở Footscray – khu phố Việt đông nhất Melbourne –  để bán càng nhiều sim càng tốt. Khi student visa gần hết, chưa biết tính sao thì có một người bỗng dưng tới hỏi thăm, làm mai anh ta cho cô con gái rượu. Một tháng sau, họ thành hôn. Hiện anh ta đã có con trai đầu lòng được 6 tháng tuổi (khi đã có con, chắc chắn hồ sơ của bạn sẽ được Bộ di trú chấp thuận, khỏi bàn cãi vì thuộc diện nhân đạo) và đang khởi nghiệp bằng một quán Phở nhỏ ở nhà ga Trung tâm Melbourne.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Leo lắt phận đời nơi xứ người

A, một bạn nữ mà tôi biết từ những ngày đầu đến Úc, là cựu du học sinh, đã định cư Úc được 7 năm, hiện đang làm nghề nails và sống bất hợp pháp tròm trèm 3 năm. A đang ngày đêm mơ tấm thẻ xanh để có ngày về Việt Nam thăm gia đình một cách hợp pháp. Trước đây A đã tính đến một phương cách đỡ tốn tiền, đó là sinh con, rồi 10 năm sau đứa con sẽ bảo lãnh ngược lại mẹ của nó. Mới 2 tháng trước, A nước mắt dầm dề khi nhận hung tin cô sẩy cái thai đã ngoài 3 tháng. Giờ đây biết A cư trú bất hợp pháp, những tay cò ép giá đến hơn $100.000 để tìm đối tác hôn nhân giả. Chưa kể, A còn cần một dịch vụ chuyên nghiệp chuyên xử lý những trường hợp cư trú bất hợp pháp. Một văn phòng luật sư được xem là khá tin tưởng đảm bảo hồ sơ của A không có gì khó, có điều chi phí cho riêng tiền làm hồ sơ đã là $35.000. Tính ra A phải tốn trên dưới $150.000 nếu muốn tiếp tục thực hiện ước mơ. A xem chừng không còn chọn lựa nào khác.

một bạn nữ mà tôi biết từ những ngày đầu đến Úc, là cựu du học sinh, đã định cư Úc được 7 năm, hiện đang làm nghề nails và sống bất hợp pháp tròm trèm 3 năm

Xin được ví dụ cụ thể một chút về trường hợp của A để thấy sự khác biệt giữa một người có PR và không có PR nơi xứ Úc. Nếu có PR, A sẽ không phải tốn một xu tiền viện phí và còn được tặng $5000 sau khi sinh con; không có PR, A phải đóng $15.000 tiền viện phí từ lúc mang thai cho đến khi sinh. Còn việc A là người cư trú bất hợp pháp, bệnh viện ở Úc không quan tâm vì đó là chuyện của Bộ di trú, còn bệnh viện chỉ biết cứu người (phần này mình đã có đề cập đến ở một status ngắn trước đây). Trường hợp cư trú bất hợp pháp như A không hiếm, và cũng rất ít khi bị phát hiện. Có những trường hợp đã kéo dài 10 năm, thậm chí còn lâu hơn nữa và bi đát, đáng thương hơn nhiều. Giả sử xui rủi bị phát hiện, nhà chức trách sẽ trục xuất người cư trú bất hợp pháp về VN trong vòng 28 ngày. Hiện tại vấn đề này chưa đến mức báo động, thực tế chẳng ai rảnh mà đi lùng sục để tìm bắt rồi trục xuất. Cư trú bất hợp pháp mà “ngoan” thì vẫn có thể đi làm kiếm tiền tiếp tục cho cuộc sinh tốn.

Trong số những người tôi đã từng tiếp xúc, chỉ có 2 trường hợp là “hôn nhân thật”. Tính kỹ chắc nhiều hơn nhưng đều là những cuộc ép duyên mà tôi không muốn nhắc đến nên không tính là hôn nhân thật – theo định nghĩa của tôi.

Câu chuyện được Bộ di trú cảnh cáo và gởi văn bản đến tất cả những đại lý làm ngành di trú trên toàn nước Úc như lời cảnh báo.

Bạn nào có ý định làm hồ sơ theo diện định cư Úc này cũng nên cẩn thận với các văn phòng luật sư, vì khi có chuyện gì xảy ra thì họ chỉ lo cho bản thân họ chứ không còn hơi sức đâu quan tâm đến bạn nữa đâu. Năm 2012, văn phòng luật sư N.T.B (Richmond) đã bị Bộ di trú ập vào khám xét, niêm phong máy tính, sau đó Bộ di trú đã phát hiện văn phòng này đang thực hiện đến mười mấy bộ hồ sơ hôn nhân giả. Câu chuyện được Bộ di trú cảnh cáo và gởi văn bản đến tất cả những đại lý làm ngành di trú trên toàn nước Úc như lời cảnh báo. Bạn biết kết quả là gì không? Những người làm hôn nhân giả đương nhiên phải về nước, nhưng còn văn phòng luật này hiện tại vẫn làm việc bình thường như chưa có chuyện gì xảy ra vì họ đưa ra một câu trả lời hết sức chí lý: “Chúng tôi chỉ làm hồ sơ theo yêu cầu của khách hàng, còn họ có yêu thật hay không chúng tôi đâu biết”.

Nơi xứ người hiểm ác, bạn không nên dễ dàng đặt số phận vào bất kỳ một ai. Đó cũng là mặt trái của lối sống hiện đại, tất cả mọi thứ gần như có chính phủ lo nên con người dần quên mất tình cảm đồng loại với nhau.

Đi học để định cư Úc hay đi tị nạn?

Tôi quen H không lâu, buổi nói chuyện đầu tiên H đã thẳng thắn thừa nhận du học chỉ là cái cớ. Bước kế tiếp quan trọng hơn là tìm người cưới để được ở lại luôn, chứ H chẳng lòng dạ nào nghĩ đến chuyện học hành. Bạn sẽ ngạc nhiên nếu biết rằng ở VN, H là con một đại gia ở đất Sài Thành, đi chơi bằng xe Audi riêng. Khi sang Úc, H chấp nhận đánh đổi cuộc sống sung sướng hiện có, H đi làm tất cả những gì có thể để theo đuổi ước mơ tự do ở nước ngoài. Tôi chúc ước mơ của H thành hiện thực!

Bạn nào có ý định làm hồ sơ theo diện định cư Úc này cũng nên cẩn thận với các văn phòng luật sư, vì khi có chuyện gì xảy ra thì họ chỉ lo cho bản thân họ chứ không còn hơi sức đâu quan tâm đến bạn nữa đâu.

Chị Th là con nợ ở vùng đất Bến Tre, ngày chị tìm được đường sang Úc có thể nói là cơ hội trong mơ để chị đổi đời. Hiện chị sống khá ổn định nhờ nghề làm nail và đầu bếp, trước lúc tôi về, chị Th có dặn dò: “Khi nào cần, em chỉ cần lên tiếng. Chị sẵn sàng làm hồ sơ hôn nhân giúp em qua đây!”.  Tôi cười và chụp chung với chị một tấm hình làm kỷ niệm.

Khi tiếp cận với những con người, hoàn cảnh vui buồn lẫn lộn, tôi đã thấy câu trả lời cho riêng mình. Ai cũng có quyền tìm miền đất hứa cho chính mình, quyền tự do được mưu sinh, yêu bản thân và yêu người khác. Dẫu vậy, để kiếm được hạnh phúc nơi miền đất hứa (cho dù trên chính mảnh đất quê hương) cần đánh đổi nhiều hy sinh, mất mát. Trước khi quyết định, hãy tự hỏi mình liệu có xứng đáng không đây!

Nghi Phương

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc