Ngày nay, bảo lãnh đi du học Mỹ là một trong những hình thức được nhiều người lựa chọn khi có người thân đang định cư ở nước ngoài. Ngày nay những gia đình có điều kiện đều mong muốn cho con em mình du học Mỹ để nâng cao trình độ và có cơ hội nghề nghiệp tốt cũng như chất lượng cuộc sống cao hơn về sau.

Du học Mỹ chưa bao giờ hết “hot” nhờ hệ thống giáo dục của Mỹ luôn được đánh giá cao nhất về chất lượng, cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm,…chính vì vậy được học tại Mỹ là mong ước của nhiều học sinh, sinh viên trong đó có Việt Nam.

Nếu có người thân đang định cư tại Mỹ thì đây là một cơ hội tuyệt vời để bạn hoàn thành ước mơ du học tại Mỹ nhanh chóng và thuận lợi hơn.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Thủ tục du học mỹ diện bảo lãnh

Khi muốn du học tại Mỹ bạn cần phải đáp ứng đủ các điều kiện như GPA tối thiểu 6.5 trở lên, IELTS 6.5 hay 70 điểm TOEFL iBT trở lên…Điều kiện tài chính và bảo lãnh cũng là một trong những yếu tố khá quan trọng. Du học Mỹ diện bảo lãnh đòi hỏi người bảo lãnh phải điều vào mẫu đơn I-134.

Mẫu đơn I-134 là tờ cam kết bảo trợ tài chính của người thân đứng đơn cam kết cho du học sinh trong quá trình học tập tại Mỹ. Trường hợp người thân định cư tại Mỹ, thì I-134 phải được công chứng thị thực bởi Luật sư tại Mỹ. Còn không thì phải được thị thực tại Tòa Đại sứ hay Tòa Lãnh sự Mỹ tại nước mà người đó sinh sống.

Theo Luật Mỹ, trước khi cấp Mẫu I-20 hay Mẫu IAP-66 (J-1 Visitor Exchange), các trường phải xét khả năng tài chính. Mẫu I-20 này dùng để cấp visa (F-1 Student Visa) và nhập cư vào Mỹ để học tập. Mẫu đơn trên chỉ được cấp khi người du học diện bảo lãnh phải nộp đầy đủ giấy tờ chứng minh điều kiện tài chính.

Du học Mỹ diện bảo lãnh đòi hỏi người bảo lãnh phải điều vào mẫu đơn I-134.

Ngoài ra người bảo lãnh cần cung cấp giấy tờ có liên quan theo đơn, các giấy tờ theo yêu cầu riêng của trường bên Mỹ. Giấy tờ kèm theo phải chứng minh được tài chính của người bảo lãnh có đủ để hỗ trợ tiền học phí cùng các chi phi sinh hoạt, ăn ở, đi lại trong quãng thời gian bạn học tập hay không.

Thủ tục chứng minh tài chính từ người bảo lãnh du học Mỹ cho bạn theo đơn bảo lãnh I-134

Luật Mỹ đòi hỏi các trường đại học phải duyệt xét để xác định khả năng tài chính của bạn hoặc gia đình bạn để tài trợ cho việc học hành và sinh sống của bạn ở Mỹ trước khi bạn được cấp Mẫu I-20 hay Mẫu IAP-66 (cho J-1 Visitor Exchange). Bạn cần Mẫu nhập học I-20 này để được cấp chiếu kháng với tư cách du học sinh (F-1 Student Visa) và được nhập vào nước Mỹ để du học. Nếu bạn không nộp đủ giấy tờ chứng minh khả năng tài chính (Mẫu I-134), bạn có thể bị từ chối không được cấp Mẫu I-20 hay IAP-66 mặc dù bạn hội đủ tiêu chuẩn học vấn và có thể đã được chấp thuận cho học.

Luật Mỹ đòi hỏi các trường đại học phải duyệt xét để xác định khả năng tài chính của bạn hoặc gia đình bạn.

Bạn có thể sẽ phải trình giấy chứng minh khả năng tài chính 2 hoặc 3 lần.

Lần đầu với trường bạn chọn, những trường tư và nhiều trường công đòi hỏi bạn phải đủ khả năng trả học phí như là một tiêu chuẩn để chấp thuận vào học. Hơn nữa bạn còn có thể phải chứng minh là không những bạn có đủ tiền để học mà còn phải có khả năng trả tiền ăn, ở, di chuyển, bảo hiểm và tiêu xài cá nhân. Không những thế, bạn còn phải trình giấy tờ chứng minh này để được chấp thuận bởi Toà Lãnh sự Mỹ, và cuối cùng bạn có thể phải trình một lần nữa cho nhân viên sở di trú, người sẽ quyết định cho bạn vào nước Mỹ.

Người đứng đơn phải nộp 2 bản cung cấp đầy đủ những dữ kiện về lương bổng và nguồn tài trợ, bằng cách cung cấp những giấy tờ sau đây:

– Chứng nhận của ngân hàng hay cơ quan tài chính của thân nhân đang ký gởi ngân khoảng với những chi tiết như tài khoản và thời gian ký gởi

– Chứng nhận của công ty hoặc cơ quan bạn đang làm việc về tình trạng việc làm và lương bổng của bạn

Hoặc nếu người thân nhân làm nghề tự do (chẳng hạn như là tiểu thương) và ở Mỹ, họ phải nộp giấy thuế của 2 năm trước

– Nếu người thân nhân có công trái phiếu, phải liệt kê số danh mục, loại và tên của người thừa hưởng.

Những lưu ý quan trọng khi du học Mỹ diện bảo lãnh

Người bảo trợ có định cư Mỹ hợp pháp, công việc ổn định, có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập, có tài khoản gửi ngân hàng. Hồ sơ của bạn sẽ khó được chấp nhận du học nếu thân nhân đã từng vi phạm pháp luật.

Bạn có học lực điểm trung bình và trình độ ngoại ngữ đạt yêu cầu thấp nhất theo quy định của Đại sứ quán. Cho dù người bảo lãnh chứng minh được tài chính thì khả năng xin được visa của bạn cũng rất khó. Nên ngay từ bây giờ, cần nổ lực học tập một cách nghiêm túc nhất.

Bạn cần có học lực điểm trung bình và trình độ ngoại ngữ đạt yêu cầu thấp nhất theo quy định của Đại sứ quán.

Ngoài chứng minh mối quan hệ với người bảo trợ còn phải trình bày mối quan hệ ràng buộc tại Việt Nam. Do đó, dù theo diện bảo lãnh du học Mỹ thì bản cũng cần chứng thực được điều kiện tài chính của gia đình đủ có thể chu cấp cho bạn khi du học tại Mỹ.

Chúc các bạn sẽ du học Mỹ thành công với diện bảo lãnh!

Du học Mỹ diện bảo lãnh

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc