Xứ sở lá phong đang là điểm đến của du học sinh các nước vì chính sách phát triển giáo dục và định cư đồng bộ như: visa du học cho phép làm thêm, cấp phép làm việc ba năm tại Canada sau tốt nghiệp, định cư Canadasau khi có việc làm chính thức…  Tùy thuộc vào trường hợp và điều kiện của mình, sinh viên quốc tế theo học tại Canada có thể có việc làm thêm trong trường, ngoài trường, làm việc dưới dạng thực tập hoặc theo chương trình co-op.Hầu hết các trường sau trung học Canada có văn phòng định hướng nghề nghiệp và dịch vụ thực tập

Việc làm thêm trong khuôn viên trường

Một sinh viên nước ngoài không cần giấy phép lao động để làm việc trong khuôn viên trường nếu trường đó là cơ sở giáo dục sau trung học tại Canada. Tuy nhiên, học sinh phải có giấy phép du học (study permit) có giá trị, và đang theo học dưới dạng thời gian toàn phần tại các trường sau đây:

Xứ sở lá phong đang là điểm đến của du học sinh các nước vì chính sách phát triển giáo dục và định cư đồng bộ như: visa du học cho phép làm thêm, cấp phép làm việc ba năm tại Canada sau tốt nghiệp, định cư Canadasau khi có việc làm chính thức… 

– Một trường công ở bậc sau trung học; hoặc

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

– Một trường tư ở bậc sau trung học hoạt động theo các quy tắc và quy định giống như một trường công và nhận một nửa hoặc tổng thể ngân sách hoạt động từ các khoản tài trợ của chính phủ; hoặc

– Một tổ chức tư nhân có thẩm quyền từ luật của vùng đó để trao bằng cấp.

Hầu hết các trường sau trung học tại Canada có văn phòng định hướng nghề nghiệp và dịch vụ thực tập có thể giúp sinh viên tìm kiếm và gửi đơn xin các công việc trong khuôn viên trường. Ngoài ra, có thể có thông tin trực tuyến về việc làm cho các khoa cụ thể, giúp sinh viên tìm được việc làm trong các lĩnh vực cụ thể mà mình theo học.

Việc làm thêm ngoài khuôn viên trường

Sinh viên quốc tế đòi hỏi phải có giấy phép lao động để làm việc ngoài trường. Để có đủ điều kiện được cấp giấy phéplàm việc ngoài trường, học sinh phải theo học dưới dạng toàn thời gian tại một trường công hoặc 1 trường tư có nhận một nửa hoặc tổng thể ngân sách hoạt động từ các khoản tài trợ của chính phủ.

Sinh viên có giấy phép lao động ngoài trường có thể làm việc tới 20 giờ mỗi tuần trong suốt một kì học.

Điều quan trọng cần lưu ý là sinh viên theo học trong một số chương trình tại các trường tư sẽ không đủ điều kiện để làm việc ngoài trường. Sinh viên của các trường tư nhân nên liên hệ với nhà trường trực tiếp để biết được các chương trình của mình có đủ điều kiện để cho phép làm việc ngoài trường không.

Sinh viên có giấy phép lao động ngoài trường có thể làm việc tới 20 giờ mỗi tuần trong suốt một kì học. Trong thời gian nghỉ như nghỉ đông, nghỉ hè, nghỉ xuân, họ được phép làm việc toàn thời gian. Sinh viên quốc tế không được phép bắt đầu làm việc ngoài trường cho đến khi đã nhận được giấy phép lao động, và bắt buộc phải duy trì việc theo học toàn thời gian để có thể tiếp tục làm việc.

Trước khi nộp đơn xin giấy phép làm việc ngoài trường, học sinh đã phải học được 6 tháng trước khi bắt đầu được làm đơn.

Thực tập và các chương trình Co-op

Đối với một số chương trình ở bậc sau trung học, kinh nghiệm làm việc được tính là 1 phần quan trọng trong hồ sơ tổng thể. Trong những trường hợp này, công việc này được coi là 1 việc thực tập hoặc 1 việc thuộc chương trình co-op (thực tập có hưởng lương). Để tham gia vào một chương trình co-op hoặc thực tập, ngoài giấy phép du học thì sinh viên quốc tế cần giấy phép có giấy phép lao động.

Để nộp đơn xin giấy phép lao động, học sinh phải có giấy phép du học có giá trị và việc làm dự định của họ phải là một phần thiết yếu trong chương trình học tập của họ định cư Canada.

Để nộp đơn xin giấy phép lao động, học sinh phải có giấy phép du học có giá trị và việc làm dự định của họ phải là một phần thiết yếu trong chương trình học tập của họ định cư Canada. Đơn yêu cầu công việc phải đi kèm với thư xác nhận từ một tổ chức giáo dục hoặc trường học có trách nhiệm với người làm đơn. Ngoài ra, công việc thực tập hay co-op không được phép chiếm quá nửa tổng thể chương trình học.

Hiện nay, các trường học của Canada đưa chương trình học gắn liền với thực tiễn, tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận và trải nghiệm với nền kinh tế, công nghiệp, dịch vụ ngay khi còn trên giảng đường. Hoạt động thiết thực nhất để chuẩn bị hành trang vào đời cho sinh viên, đặc biệt với du học sinh là chương trình co-op. Hầu hết sinh viên tham gia Co-op có việc làm trong vòng 6 tháng sau tốt nghiệp, trong đó nhiều trường hợp được ký hợp đồng ngay khi vừa hoàn tất chương trình.

Lợi ích của việc làm thêm khi đi du học

Ngoài việc tăng thêm thu nhập, làm việc tại Canada có thể giúp học sinh có kế hoạch để làm việc hoặc cư sau khi hoàn thành chương trình học. Canada có chính sách hào phóng đối với việc cho phép sinh viên nước ngoài làm việc trong thời gian học tại đây. Điều này không chỉ cho phép các sinh viên có được kinh nghiệm làm việc ở Canada, nó còn giúp sinh viên thiết lập các mối quan hệ có thể giúp ích cho quá trình xin việc sau khi học xong. Học toàn thời gian, làm bán thời gian – nhất định phải nắm rõ luật. Một công việc bán thời gian khi ngồi trên ghế nhà trường có thể gia tăng số tài khoản ngân hàng của bạn lên vài đơn vị, đồng thời giúp bạn có thêm kinh nghiệm làm việc sau này.

Làm việc định cư Canada với giấy phép làm việc sau đại học có thể cho phép sinh viên nộp đơn cho các chương trình định cư tại Canada như Canadian Experience Class, Quebec Experience Class, hoặc một trong nhiều chương trình định cư của vùng.

Làm việc định cư Canada với giấy phép làm việc sau đại học có thể cho phép sinh viên nộp đơn cho các chương trình định cư tại Canada như Canadian Experience Class, Quebec Experience Class, hoặc một trong nhiều chương trình định cư của vùng. Có rất nhiều chương trình trong số này đã tạo điều kiện giúp cho việc xin Giấy phép thường trú của sinh viên nước ngoài đã tốt nghiệp tại Canada thuận lợi, dễ dàng hơn.

Làm thêm cần có điều kiện gì dành cho nhân viên

Yếu đó tiên quyết đầu tiên là bạn phải kiếm tra visa du học định cư Canada xem liệu bạn có đúng diện được phép làm thêm không, nếu có thì tất nhiên bạn sẽ được phép hoàn toàn làm việc lẫn trong khóa học đang diễn ra. ở Canada thời gian tối đa của bạn được phép làm thêm đến 20h/ 1tuần, trường hợp công việc bắt buộc của khóa thực tập hoặc công việc mà phía nơi đã tuyển dụng thỏa thuận với trường bạn sẽ có các mức thời gian tăng thêm.Chính phủ Canada đã tạo điều kiện tích cực để giúp sinh viên quốc tế du học định cư Canada có thể tham gia đi làm việc thêm thông qua nhiều chính sách. Là tiền đề cho cộng đồng của du học sinh QT được hòa nhập vào sinh hoạt vào cuộc sống, góp phần xây dựng tri thức cũng như sức lao động cho đất nước Canada.

Tiêu biểu, đi theo các chương trình làm thêm truyền thống được thiết kế riêng cho sinh viên quốc tế hoặc tại các nhà máy xưởng sản xuất của chính đơn vị mà mình đang theo học của các sinh viên theo học khóa thuộc những trường công lập hoặc trường tư thục hoạt động theo qui định ban hành của chính phủ nhận được cơ hội làm việc thêm tại các nơi này.

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc