Là điểm đến yêu thích thứ ba trên thế giới đối với sinh viên quốc tế, Úc nhận được nhiều lợi ích về kinh tế cũng như văn hóa từ những sinh viên đến đây du học. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây cho thấy cơ hội tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp ở đây đối với sinh viên quốc tế vẫn rất mong manh. Hạn chế này hiện nay là một trong những lý do khiến nhiều sinh viên ngại ngần hơn khi chọn du học định cư Úc.

Nhiều lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng tăng

Shuang Xia, người đứng ra tổ chức chương trình tìm việc làm ‘Job Hunt Show’ cho sinh viên Trung Quốc tại Melbourne vào trung tuần tháng Mười, cho biết tìm được việc làm để lấy kinh nghiệm thực tế về ngành học của mình sau nhiều năm học tại nước ngoài là một nhu cầu của sinh viên quốc tế. “Sinh viên cần thông tin về các loại bằng cấp mà các nhà tuyển dụng của Úc quan tâm,” cô nói. “Sự kiện mở ra cửa sổ để các bạn hiểu hơn về quá trình tuyển dụng mà sinh viên quốc tế thường khó có thể lấy thông tin và là một cơ hội tốt để mở rộng các mối quan hệ.”

Chương trình ‘Job Hunt Show’ của Xia được tổ chức dưới dạng một chương trình truyền hình trực tuyến, trong đó 6 sinh viên Trung Quốc, được chọn từ hơn 100 hồ sơ, thi đấu để dành một vị trí đi làm lấy kinh nghiệm trước những giám khảo được mời từ những công ty của Úc. Năm nay là lần thứ hai sự kiện này được tổ chức tại Melbourne và đã có 200 sinh viên đến đây theo dõi và học hỏi.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây cho thấy cơ hội tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp ở đây đối với sinh viên quốc tế vẫn rất mong manh. Hạn chế này hiện nay là một trong những lý do khiến nhiều sinh viên ngại ngần hơn khi chọn du học định cư Úc.

Những sinh viên tham gia sự kiện đều đồng ý rằng những vấn đề chính mà sinh viên phải đối mặt khi đi tìm việc làm là khác biệt về văn hóa cũng như các rào cản ngôn ngữ, thiếu kiến thức về ngành và mạng lưới quen biết.

Jin Lei Cao, một sinh viên từ Đại học Melbourne, cho biết sự khác biệt về văn hóa trong phỏng vấn xin việc định cư Úc và Trung Quốc khiến họ khó thích ứng.“Rất khó đối với sinh viên quốc tế tìm được việc vì gốc văn hóa của họ cũng như những khó khăn về ngôn ngữ,” cô nói.“Ví dụ, tại Trung Quốc bạn cần thể hiện thái độ khiêm tốn trước nhà tuyển dụng tiềm năng, trong khi tại Úc điều quan trọng là biết cách đề cao và nhấn mạnh về bản thân, chứng tỏ mình là một ứng viên tốt nhất cho công việc.”

Jin Lei nói rằng những khác biệt về văn hóa này nên được các nhà tuyển dụng ưu ái vì họ có thể giúp công ty phát triển và đa dạng hơn.“Thế giới thay đổi rất nhanh chóng và vì thế nếu như muốn phát triển rộng hơn ra toàn thế giới, các công ty cần những nhân viên quốc tế tham gia làm việc.”Cô nói chương trình ‘Job Hunt Show’ là một kinh nghiệm tốt đối với những sinh viên như cô.“Chúng tôi nhận được những lời khuyên tốt để tìm việc cũng như tiếp xúc với những cơ hội mà có thể tiến gần hơn đến việc làm mơ ước của mình. “

IDP Việt Nam dẫn báo cáo mới nhất của Công ty Nhân sự Manpower cho thấy ở các doanh nghiệp tại Úc, có nhiều tín hiệu lạc quan dành cho người tìm việc trong quý I/ 2014 với mức tăng khoảng 20% nhu cầu trong thị trường việc làm của nước này. So với các năm trước, 2014 được dự báo là năm bước ngoặt đối với sự phát triển về nhu cầu nhân sự.

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong hầu hết lĩnh vực và các vùng tại Úc được kỳ vọng là sẽ tăng trong năm mới. Xét theo ngành nghề thì các doanh nghiệp trong lĩnh vực bảo hiểm tài chính, bất động sản, khai khoáng và xây dựng có nhu cầu tuyển dụng tăng cao nhất.

So sánh nhu cầu của Úc và thế mạnh của du học sinh Việt Nam, Huỳnh Anh Vũ nhận xét: “Trong nhóm ngành kinh tế thì chỉ có ngành kế toán là đang có nhu cầu cao, vì vậy năng lực của du học sinh Việt Nam có thể cạnh tranh tốt. Riêng ngành marketing, quản trị, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi chọn. Đây là những ngành mà người Úc học nhiều nên mức độ cạnh tranh sẽ rất cao, cơ hội việc làm đối với du học sinh Việt Nam sẽ giảm”.

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong hầu hết lĩnh vực và các vùng tại Úc được kỳ vọng là sẽ tăng trong năm mới. Xét theo ngành nghề thì các doanh nghiệp trong lĩnh vực bảo hiểm tài chính, bất động sản, khai khoáng và xây dựng có nhu cầu tuyển dụng tăng cao nhất.

Chuẩn bị hành trang tìm việc để có thể định cư Úc

Một phân tích của chính phủ Úc vào năm 2017 cho thấy, nước này ước tính cần tới 800.000 lao động mới trong vòng năm năm tới nhằm đảm bảo tăng trưởng kinh tế. Thay đổi cơ cấu trong thị trường lao động định cư Úc và chuyển dịch quan trọng hướng tới các nghề yêu cầu kỹ năng cao sẽ hạn chế cơ hội tìm việc đối với những người không có đủ bằng cấp, kinh nghiệm và kỹ năng thực sự.

Jin Lei Cao, một sinh viên từ Đại học Melbourne, cho biết sự khác biệt về văn hóa trong phỏng vấn xin việc định cư Úc và Trung Quốc khiến họ khó thích ứng.

Nghiên cứu trên cũng dự báo Queensland là bang có lượng việc làm mới nhiều nhất so với các khu vực còn lại của Úc với tổng số 220.000 việc làm. Đứng thứ hai là bang New South Wales với 190.000 việc làm, tiếp theo là Victoria 180.000 việc làm, Western Australia 150.000 việc làm và South Australia 50.000 việc làm. Chính phủ Úc cũng tỏ rõ quan điểm mở rộng lực lượng lao động bằng cách tận dụng dân số hiện có cũng như nguồn lao động nhập cư. Do lượng nhân sự bổ sung cho ngành này có tỉ trọng thấp ở Úc, vì vậy, chính sách ưu đãi việc làm và định cư cũng ưu tiên hơn so với các ngành về kinh tế, xã hội.

Trong “Danh sách Ngành nghề có nhu cầu cao đối với lực lượng lao động nhập cư” Bộ Giáo dục, Việc làm & Quan hệ Công sở Úc (DEEWR) công bố, lĩnh vực Xây dựng đóng góp gần 50% tổng số ngành nghề, bao gồm: Kiến trúc sư; Kỹ sư xây dựng dân dụng; Kỹ sư định giá xây dựng; Kỹ sư cơ khí; Giám sát kỹ thuật (Surveyor)

Thợ lành nghề như: thợ nề (Bricklayer), thợ mộc sàn nhà và cốp pha (Carpenter), thợ mộc bàn ghế và trang trí nội thất (Joiner), thợ hàn (Welder), thợ sơn và trang trí (Painter and Decorator)…

“Ngoài việc học, các bạn nên tìm hiểu thêm con người, cuộc sống và văn hóa nơi mình học bằng cách tham gia các hoạt động ngoại khóa, làm việc bán thời gian để khi tốt nghiệp đi làm tại Úc hoặc Việt Nam thì cũng có thêm vốn sống” – Nguyễn Thị Thiên Thảo chia sẻ kinh nghiệm.

Thay đổi cơ cấu trong thị trường lao động định cư Úc và chuyển dịch quan trọng hướng tới các nghề yêu cầu kỹ năng cao sẽ hạn chế cơ hội tìm việc đối với những người không có đủ bằng cấp, kinh nghiệm và kỹ năng thực sự.

Theo các du học sinh, tìm việc làm thêm định cư Úc không dễ, luôn có sự cạnh tranh gay gắt ở những công việc tốt. Song, nếu chưa tìm ra công việc được trả lương, bạn hãy nghĩ tới chuyện bắt tay tham gia thật nhiều hoạt động tình nguyện. Điều này giúp du học sinh phát triển các kỹ năng, tạo dựng được mối liên hệ trong cộng đồng và hiểu được văn hóa kinh doanh ở Úc, từ đó mở ra nhiều khả năng có thể dẫn tới cơ hội việc làm trong tương lai. Tìm được công việc liên quan đến ngành học sẽ là một lợi thế nếu bạn có ý định làm việc tại Úc sau khi tốt nghiệp.Dĩ nhiên, cần lưu ý rằng kết quả học tập cũng sẽ là yếu tố ảnh hưởng đến khả năng được tuyển dụng của du học sinh.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc