Nói đến những quốc gia đáng để định cư và du học không thể không nhắc đến đất nước Thuỵ Điển hiền hoà với chế độ an sinh xã hội bậc nhất thế giới, là một trong những quốc gia  có chính sách giáo dục hấp dẫn khiến hàng triệu sinh viên quốc tế kéo đến đây học tập mỗi năm.

Thuỵ Điển có một nền giáo dục cực kỳ tiên tiến, thuộc hàng bậc nhất thế giới với nhiều viện đại học danh giá, liên tục xuất hiện trong danh sách những trường tốt nhất thế giới theo đánh giá của Universitas21.

Thuỵ Điển có một nền giáo dục cực kỳ tiên tiến, xếp hàng đầu thế giới.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Những biểu hiện của một nền giáo dục xuất sắc

Ở Thụy Điển, học sinh được hướng dẫn và khuyến khích tự lập và triển khai kế hoạch học tập của riêng mình.

Bắt đầu từ mẫu giáo với 4 tuổi, mỗi sáng thứ 2, các em ngồi thành vòng tròn với cô giáo, mỗi em sẽ nói lên những gì mình dự định làm trong tuần, giáo viên sẽ giúp các em điều chỉnh kế hoạch và hàng ngày hỗ trợ làm cho công việc của các em trở nên dễ thực hiện thôi. Vào ngày thứ 6, mỗi em lại nói lên những việc mình đã làm trong tuần, tự đánh giá mức độ hoàn thành, nếu tốt thì mỉm cười, còn chưa tốt thì nhăn mặt.

Tiếp theo là người thầy bàn luận về sự tiến bộ của các em. Người Thụy Điển cho rằng đó là cách bắt đầu rèn luyện nề nếp dân chủ, để khi lên 6 tuổi, các em đã biết dân chủ là quan tâm tới nhau, bàn thảo với nhau để học hỏi lẫn nhau, chứ không tranh giành nhau, đánh lộn nhau.

Học sinh được hướng dẫn và khuyến khích tự lập và triển khai kế hoạch học tập của riêng mình.

Ở các trường Trung học cơ sở, các thầy và học sinh gặp nhau hàng tuần trong hội trường để bàn luận về việc họ cảm nhận việc học đang tiến triển như thế nào. Việc học của từng nhóm học sinh được đem ra xem xét cái gì đang tốt, cái gì là xấu. Trước đó các nhóm học sinh đã nộp cho các thầy các bản tự nhận xét, đánh giá của họ. Một số bản nhận xét này sẽ được mọi người dự họp bàn luận, để xem thử có gì có thể giúp làm tốt hơn cho học sinh, cũng có thể làm cho họ nghĩ cái này đã thực sự tốt chưa hay chỉ là cách làm để chống chế…

Tại trường Trung học phổ thông, các học sinh tham gia vào hầu hết các mặt của quá trình học tập từ việc lập kế hoạch học tập, đánh giá, và cả tiêu chuẩn cho việc đánh giá.

Những chính sách giáo dục nổi bật dành cho sinh viên quốc tế

Tổng quan giáo dục Thụy Điển

Du học Thụy điển với nền giáo dục phát triển thu hút rất nhiều sinh viên từ các nước trên thế giới học tập. Khi học tập tại Thụy Điển sinh viên không cần phải lo ngại về trở ngại ngôn ngữ. Vì các chương học điều được giảng dạy bằng tiếng Thụy Điển lẫn tiếng Anh. Ngoài ra người dân Thụy Điển đều nói được tiếng anh rất tốt nên không có trở ngại về ngôn ngữ cho sinh viên quốc tế. Sinh viên có thể tham dự các lớp học tiếng Thụy Điển miễn phí tại trường để bổ sung ngoại ngữ cho mình.

Đối với các sinh viên du học Thụy Điển muốn học bằng tiếng Thụy Điển thì cần đậu kỳ thi TISUS với 3 kỹ năng là đọc, viết và nói bằng tiếng Thụy Điển. Hiện nay có khoảng 36,000 sinh viên quốc tế học tập tại Thụy Điển, chiếm khoẳng 10% tổng sinh viên. Thụy Điển với chính sách Visa làm việc thông thoáng đã thu hút một lượng lớn sinh viên học tập và làm việc tại đây.

Các chương học điều được giảng dạy bằng tiếng Thụy Điển lẫn tiếng Anh.

Chất lượng đào tạo giáo dục

Thụy Điển một trong những nền giáo dục tiên tiến hiện đại hàng đầu thế giới. Với nhiều đại học lớn góp mặt trong bảng xếp hạng thế giới. Trong đó trường Royal Institute of Technology được xếp hạng 142, Đại học Stockholm University xếp hạng 171, Đại học Uppsala University  xếp hạng 81.

Thụy Điển được chọn là nơi để người nước ngoài đến định cư châu Âu và du học Thụy Điển với các ngành học đa dạng đáp ứng nhu cầu đào tạo và học tập của sinh viên trong nước và quốc tế. Hiện nay Thụy Điển có tới hơn 600 chương trình sau đại học và hàng ngàn chương trình đại học. Tại Thụy Điển Trường và doanh nghiệp quan hệ rất chặt chẽ, chính vậy tạo cơ hội cho sinh viên tiếp cận thực tế thông qua các kỳ thực tập và làm việc tại các tập đoàn lớn.

Thụy Điển có tới hơn 600 chương trình sau đại học và hàng ngàn chương trình đại học. 

Học phí tại Thụy Điển

Học phí du học Thụy Điển giao động từ 80,000 – 140,000 SEK tùy vào bậc học và chương trình học. Cao học thì thường có học phí cao hơn nhưng thời gian học thì ngắn hơn so với đại học. Các ngành về khoa học nghiên cứu có học phí cao hơn các ngành về kinh tế với sinh viên sử dụng các dụng cụ thí nghiệm, nghiên cứu trong quá trình học.

Cơ hội việc làm định cư châu Âu tại Thụy Điển sau khi du học Thụy Điển

Tất cả các sinh viên quốc tế du học Thụy Điển sở hữu thẻ cư trú dành cho thị thực du học sinh đều được cho phép làm thêm không giới hạn số giờ, với điều kiện đảm bảo tối thiểu 40 giờ học tập và làm nghiên cứu tại trường đang theo học.

Sau khi tốt nghiệp, du học sinh quốc tế muốn làm việc và định cư Thụy Điển bắt buộc phải làm thủ tục xin cấp Giấy phép lao động. Du học sinh được cho phép xin gia hạn Thẻ cư trú lên tới 6 tháng để tìm việc và hoàn thành các thủ tục xin cấp Giấy phép làm việc tại Thụy Điển.

Bạn sẽ có một nền tảng thật tốt khi xin việc làm tại các tập đoàn, công ty. Bên cạnh đó, sau khi sinh sống và làm việc lâu dài tại đây, nếu hội tụ đủ các điều kiện của chính phủ bạn sẽ có cơ hội trở thành công dân định cư Thụy Điển.

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc