Rất nhiều sinh viên đã gặp stress trong những ngày đầu du học vì gặp quá nhiều bỡ ngỡ trong môi trường sinh sống và học tập hoàn toàn mới, và đối với những sinh viên du học Úc cũng không ngoại lệ. Hiểu được điều đó, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ những điều mà du học sinh cần lưu ý để không bị bỡ ngỡ trước những ngày đầu du học Úc.

Định cư Úc là một trong những quốc gia được lựa chọn hàng đầu trên thế giới, ngoài ra Úc nằm trong Top 10 quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới 2017 (theo khảo sát của InterNations). Bằng cấp của Úc được cả thế giới công nhận. Học sinh – SV tốt nghiệp các trường của Úc được đánh giá rất cao nhờ vào danh tiếng của hệ thống giáo dục Úc. Hệ thống này được quản lý nghiêm ngặt bởi chính phủ Úc để duy trì tiêu chuẩn cao về giáo dục gắn liền với đất nước. Úc có nhiều trường đại học nằm trop Top 1 và 2% thế giới, những cái tên nổi bật gồm ĐH Quốc gia Úc, ĐH Melbourne, ĐH Sydney, ĐH New South Wales, ĐH Queensland, ĐH Monash, ĐH Tây Úc, ĐH Adelaide, ĐH Wollongong, ĐH Deakin, ĐH Nam Úc, ĐH Curtin, ĐH Jamescook,… Đây đều là các trường đại học danh tiếng của Úc và cũng là niềm mơ ước của nhiều bạn trẻ.

Định cư Úc là một trong những quốc gia được lựa chọn hàng đầu trên thế giới.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Sau khi đã có được trong tay chiếc visa Úc đến đây du học, bạn nên liệt kê ra danh sách những điều cần thiết phải làm khi đến đây, đặc biệt là việc hợp thức hóa những giấy tờ cá nhân vì nó sẽ liên quan đến mọi hoạt động sinh hoạt của bạn.

Sau đó, bạn nên làm những điều mà hầu hết các sinh viên khác đã tích luy kinh nghiệm khi du học Úc dưới đây:

Tìm một người bạn đồng hành

Lần đầu tiên bước chân đến du học Úc chắc chắn sẽ khiến bạn bỡ ngỡ và nhớ nhà. Vì thế, để hạn chế cảm xúc này, hãy tìm cho mình một người bạn đồng hành, nếu là đồng hương thì càng tốt. Một người bạn thân có thể giúp bạn vơi đi nỗi nhớ nhà, giúp bạn vượt qua những khó khăn trong cuộc sống du học Úc, và giúp bạn trong những lúc ốm đau bệnh tật.

Hòa nhập với địa phương

Hãy tìm và kết bạn với một bạn bản xứ nhé, nó sẽ giúp bạn có những trải nghiệm khó quên. Tham gia vào các câu lạc bộ, nhóm dịch vụ cộng đồng hoặc một đội thể thao nào đó…dần dần bạn sẽ tạo nên những mối quan hệ… Đừng quên tham gia những buổi tiệc nướng ngoài trời hay những buổi lễ nguyện quan trọng tại gia đình homestay nhé. Bạn có thể học hỏi những công thức nấu ăn mới hay biết thêm về một tôn giáo mới…Quan trọng hơn, qua những buổi giao lưu này, bạn sẽ tạo nên một mối quan hệ tốt đẹp và giúp cuộc sống của mình thoải mái hơn.

Hãy tìm và kết bạn với một bạn bản xứ nhé, nó sẽ giúp bạn có những trải nghiệm khó quên.

Thân thiện và cởi mở với gia đình chủ nhà

Làm quen với lối sống, các quy tắc, cách ứng xử phù hợp khi sống cùng gia đình chủ nhà. Cách thể hiện sự tôn trọng với gia đình chủ nhà chính là hòa nhập vào cuộc sống, phong tục của họ, thẳng thắn trao đổi khi có vấn đề, mâu thuẫn khi du học Úc. Thử các món ăn và học hỏi cách công thức nấu, cùng chơi thể thao, cùng đi du lịch…

Làm quen với lối sống, các quy tắc, cách ứng xử phù hợp khi sống cùng gia đình chủ nhà.

Vượt qua những rào cản về ngôn ngữ

Ngôn ngữ là một trở ngại lớn khi bạn đi du học Úc. Cho dù bạn có thành thạo Tiếng Anh nhưng để giao tiếp và hiểu ý người bản xứ thì không phải là điều dễ dàng. Nhiềutrường Đại Học ở Úc có tạo cơ hội cho sinh viên quốc tế giao lưu với học sinh bản địa thông qua các chuyến tham quan, dã ngoại, thể thao. Nhưng trong trường hợp nhà trường không chủ động tổ chức thì hãy đề nghị nhé. Trung tâm ngôn ngữ luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn và tổ chức những buổi họp hoặc gặp mặt với dân bản địa.

Kiếm một công việc làm thêm hoặc tham gia chương trình thực tập

Công việc làm thêm không chỉ là về vấn đề tiền bạc mà đó chính là cơ hội để bạn giao lưu, kết bạn và trau dồi kinh nghiệm. Hơn thế nữa, các chương trình thực tập tại Úcdành cho sinh viên quốc tế luôn luôn mở sẵn cơ hội cho những bạn có khả năng và mong muốn tham gia. Vì vậy hãy chủ động tìm kiếm cơ hội cho bản thân thông qua bạn bè, thầy cô hay tham khảo từ các trung tâm hỗ trợ sinh viên quốc tế nhé.

Chi tiêu hợp lý

Chỉ vì vài lần mua sắm không hợp lý sẽ dễ dàng đá bay đi khoản tiền tiêu cho bạn trong cả tháng đấy vì vậy hãy lên kế hoạch chi tiêu du học Úc cho hợp lý để vấn đề tài chính không ảnh hưởng đến công việc và học tập của các bạn. Tham khảo các bạn bản địa về những nhà hàng, cửa hàng tiện dụng giá cả phù hợp hoặc chủ động tìm kiếm trên các công cụ trực tuyến như Groupon hay các đợt sale online để mua sắm thoải mái nhé.

Chỉ vì vài lần mua sắm không hợp lý sẽ dễ dàng đá bay đi khoản tiền tiêu cho bạn trong cả tháng đấy.

Tránh xa những khu vực nguy hiểm

Hãy nghiên cứu thật kĩ địa điểm bạn sẽ đến bằng cách tìm kiếm thông tin trên mạng internet, hỏi bạn bè hoặc ý kiến của chủ nhà. Nếu cảm thấy không an tâm hãy rủ bạn bè cùng đi hoặc tránh đi vào buổi tối vắng vẻ. Tốt nhất hãy hạn chế ra đường vào buổi tối muộn và đến những khu vực lạ nhé.

Chủ động liên lạc với gia đình

Thời gian đầu đi du học Úc, nhớ nhà là một cảm giác không thể tránh khỏi nhất là khi bạn phải tự làm mọi việc từ sinh hoạt đến sắm sửa những thứ nhỏ nhặt nhất vì vậy hãy chủ động liên lạc và cập nhật thông tin từ bạn bè và người thân nhé. Ngày nay, việc liên lạc rất thuận tiện như sử dụng các mạng xã hội, sử dụng Skype, gọi điện…

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc