Khi thẻ xanh hết hạn thì thường trú nhân tại Mỹ sẽ gặp khó khăn trong nhiều việc và không được hưởng những quyền lợi của một công dân Mỹ đủ điều kiện.

du lịch mỹ

Làm thế nào để nộp đơn xin gia hạn thẻ xanh

Nếu bạn là thường trú nhân có thẻ xanh 10 năm đã hết hạn hoặc sẽ hết hạn trong vòng 6 tháng tới, bạn có thể bắt đầu quá trình gia hạn bằng cách:

  • Mẫu I-90 , Đơn xin Thay Thẻ Thường Trú Nhân.
  • Nộp đơn  Mẫu I-90, Đơn Xin Thay Thẻ Thường Trú Nhân  qua đường bưu điện.

Làm thế nào để đổi mới Thẻ xanh nếu bạn ở ngoài Hoa Kỳ

Nếu bạn ở ngoài Hoa Kỳ và thẻ xanh của bạn sẽ hết hạn trong vòng 6 tháng (nhưng bạn sẽ trở lại trong vòng 1 năm sau khi bạn khởi hành từ Hoa Kỳ và trước khi thẻ hết hạn), bạn nên nộp đơn xin thẻ gia hạn ngay sau khi bạn trở lại đến Hoa Kỳ.

Nếu bạn ở ngoài Hoa Kỳ khi thẻ hết hạn và bạn đã không nộp đơn xin đổi thẻ trước khi khởi hành, bạn nên liên hệ với Lãnh sự quán Hoa Kỳ gần nhất , văn phòng USCIS , hoặc cổng nhập cảnh của Hoa Kỳ trước khi cố gắng nộp Mẫu I-90 để đổi thẻ xanh 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Khi nào mới gia hạn thẻ xanh

Bạn nên gia hạn thẻ xanh nếu bạn là thường trú nhân có Mẫu I-551 có thời hạn 10 năm và thẻ hết hạn hoặc sẽ hết hạn trong vòng 6 tháng tới.

Lưu ý : Nếu bạn là người cư trú có điều kiện và tình trạng của bạn đang hết hạn, những hướng dẫn này không áp dụng cho bạn. Trong trường hợp đó, bạn phải sử dụng mẫu đơn I-751, Đơn yêu cầu Xóa Điều kiện về Cư trú , áp dụng để xóa các điều kiện trên tình trạng thường trú nhân của bạn.

Làm thế nào để tìm ra tình trạng của ứng dụng của bạn

Bạn có thể kiểm tra tình trạng của đơn đăng ký trực tuyến tại Tình trạng của Tôi . Hãy nhớ rằng số biên nhận e-nộp có thể không được cung cấp qua “Tình trạng Hồ sơ của tôi” trong 72 giờ. Nếu bạn có những câu hỏi về nhập cư, bạn có thể gọi cho Trung tâm Dịch vụ Khách hàng Quốc gia USCIS (NCSC) theo số 1-800-375-5283. Bạn nên chuẩn bị cung cấp cho nhân viên USCIS thông tin cụ thể về đơn của bạn, như số biên lai, số đăng ký người nước ngoài, tên và ngày sinh.

Làm thế nào để kháng nghị nếu đơn của bạn bị từ chối

Nếu đơn xin gia hạn thẻ xanh của bạn bị từ chối, bạn sẽ nhận được một lá thư cho biết lý do vì sao ứng dụng bị từ chối. Bạn sẽ không được phép kháng cáo một quyết định tiêu cực. Tuy nhiên, bạn có thể gửi đơn đề nghị mở lại hoặc có đề nghị xem xét lại với cùng một văn phòng đã đưa ra quyết định không thuận lợi. Bằng cách nộp đơn như vậy, bạn có thể yêu cầu văn phòng của USCIS xem xét lại hoặc xem xét lại quyết định của mình.

Đề nghị mở lại phải nêu rõ các sự kiện mới mà bạn sẽ cung cấp nếu trường hợp của bạn được mở cửa trở lại và phải bao gồm các bằng chứng tài liệu thích hợp. Yêu cầu xem xét lại phải xác định rằng quyết định từ chối đơn của bạn dựa trên việc áp dụng luật pháp hoặc chính sách nhập cư không chính xác và xác định thêm rằng quyết định không chính xác dựa trên bằng chứng trong hồ sơ vào lúc quyết định được đưa ra.

Nếu bạn cần lời khuyên, hãy xem   trang web Finding Legal Advice . Quý vị có thể liên lạc với Văn Phòng Quận USCIS gần nhà quý vị để biết danh sách các tổ chức có thể giúp quý vị chuẩn bị hồ sơ của quý vị.

Các phiên bản của Thẻ Xanh Không còn hiệu lực

Nếu bạn có một phiên bản trước của thẻ đăng ký người nước ngoài (ví dụ, Mẫu USCIS AR-3, Mẫu AR-103 hoặc Mẫu I-151), bạn phải thay thế bằng thẻ xanh hiện tại.

Những gì Luật nói

Đoạn 264 của Bộ Luật Nhập cư và Quốc tịch (INA) tuyên bố: “Mỗi người nước ngoài ở Hoa Kỳ sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký người nước ngoài hoặc giấy biên nhận đăng ký ngoại kiều dưới hình thức và cách thức và thời hạn như quy định theo quy định … “Nó cũng nói,” Mỗi người từ 18 tuổi trở lên, luôn luôn mang theo mình và có giấy chứng nhận đăng ký người nước ngoài hoặc giấy chứng nhận đăng ký người nước ngoài có trong tài sản của mình. “Các yêu cầu và thủ tục cụ thể để xin cấp lại một thẻ xanh hết hiệu lực được ghi trong Bộ luật Quy chế Liên bang [CFR] ở số 8 CFR mục 264.5.

Các quyền của bạn với tư cách là thường trú nhân

Là thường trú nhân (chủ thẻ xanh), bạn có quyền:

  • Sống lâu ở Hoa Kỳ miễn là bạn không có bất kỳ hành động nào khiến bạn có thể di chuyển theo luật nhập cư.
  • Làm việc tại Hoa Kỳ tại bất kỳ công việc pháp lý nào trong tiêu chuẩn của bạn và chọn. (Xin lưu ý rằng một số công việc sẽ bị hạn chế đối với công dân Hoa Kỳ vì lý do an ninh)
  • Được bảo vệ bởi tất cả các luật lệ của Hoa Kỳ, tiểu bang cư trú của bạn và các khu vực địa phương

Trách nhiệm của bạn với tư cách là thường trú nhân

Là thường trú nhân, bạn là:

  • Bắt buộc phải tuân theo tất cả các luật lệ của Hoa Kỳ các tiểu bang, và các địa phương
  • Bắt buộc nộp tờ khai thuế thu nhập và báo cáo thu nhập của bạn cho Cơ quan Thuế vụ Hoa Kỳ và các cơ quan thuế của tiểu bang
  • Dự kiến ​​sẽ hỗ trợ hình thức chính phủ dân chủ và không thay đổi chính phủ thông qua các biện pháp bất hợp pháp
  • Bắt buộc, nếu bạn là nam giới từ 18 đến 25, để đăng ký với Dịch vụ Chọn lọc.
  • du lịch mỹ
  • Tôi cần những giấy tờ gì để đi ra nước ngoài?

    Nói chung, bạn sẽ cần xuất trình hộ chiếu từ quốc gia công dân hoặc giấy tờ du lịch di tản của bạn để đi du lịch nước ngoài. Ngoài ra, nước ngoài có thể có yêu cầu nhập cảnh / xuất cảnh bổ sung (như thị thực).

    Tôi cần giấy tờ gì để trình diện trước Hoa Kỳ?

    Nếu muốn vào Hoa Kỳ sau khi đi du lịch nước ngoài tạm thời, bạn cần phải xuất trình thẻ xanh “hợp lệ”, chưa hết hạn (Mẫu I-551, Thẻ Thường Trú Nhân). Khi đến cảng nhập cảnh, nhân viên Hải quan và Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ sẽ xem xét thẻ thường trú nhân và bất kỳ giấy tờ chứng minh nào bạn có mặt, như hộ chiếu, thẻ quốc tịch nước ngoài hoặc bằng lái xe Hoa Kỳ, và xác định xem bạn có thể vào Hoa Kỳ.

    Đi du lịch bên ngoài Hoa Kỳ có ảnh hưởng đến tình trạng thường trú của tôi không?

    Người cư trú vĩnh viễn được tự do đi ra nước ngoài, và đi lại tạm thời hoặc ngắn hạn thường không ảnh hưởng đến tình trạng thường trú nhân của bạn. Tuy nhiên, nếu được xác định là bạn không định làm Hoa Kỳ làm nơi ở vĩnh viễn thì bạn sẽ bị buộc phải từ bỏ tình trạng thường trú của bạn. Một hướng dẫn chung được sử dụng là liệu bạn đã vắng mặt ở Hoa Kỳ trong hơn một năm. Việc bỏ rơi có thể xảy ra trong những chuyến đi ít hơn một năm mà người ta tin rằng bạn không có ý định đưa Hoa Kỳ trở thành thường trú của bạn. Trong khi các chuyến đi ngắn hạn ở nước ngoài nói chung không phải là vấn đề, cán bộ có thể xem xét các tiêu chí như ý định của bạn chỉ để tạm trú ở nước ngoài, cho dù bạn duy trì quan hệ gia đình và cộng đồng Hoa Kỳ, duy trì việc làm của Hoa Kỳ, nộp thuế thu nhập Hoa Kỳ như là một cư dân, hoặc bằng cách khác xác lập ý định trở về Hoa Kỳ làm nơi ở vĩnh viễn của bạn. Các yếu tố khác có thể được xem xét bao gồm liệu bạn có duy trì địa chỉ gửi thư ở Mỹ, giữ tài khoản ngân hàng Hoa Kỳ và bằng lái xe Hoa Kỳ hợp lệ, sở hữu tài sản hoặc điều hành doanh nghiệp ở Hoa Kỳ hay bất kỳ bằng chứng nào khác hỗ trợ tạm thời sự vắng mặt của bạn.

    du lịch mỹ

    Nếu chuyến đi nước ngoài của tôi kéo dài hơn 1 năm thì sao?

    Nếu bạn dự định vắng mặt ở Hoa Kỳ trong thời gian hơn một năm, trước tiên xin giấy phép tái cấp phép trên Mẫu I-131 . Việc xin phép tái xuất trước khi rời Hoa Kỳ cho phép thường trú nhân vĩnh viễn hoặc có điều kiện nộp đơn xin nhập cảnh vào Hoa Kỳ trong thời gian hiệu lực của giấy phép mà không cần phải có thị thực trở lại từ Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở nước ngoài. Xin lưu ý rằng nó không đảm bảo nhập cảnh vào Hoa Kỳ khi bạn trở lại như trước tiên bạn phải được xác định là chấp nhận được; tuy nhiên, nó sẽ giúp bạn thiết lập ý định của bạn để thường trú ở Hoa Kỳ.

    Nếu bạn ở bên ngoài Hoa Kỳ trong hơn 2 năm, bất kỳ giấy phép trả lại trước khi bạn rời khỏi Hoa Kỳ sẽ hết hạn. Trong trường hợp này, bạn nên cân nhắc việc nộp đơn xin thị thực cư trú trở lại (SB-1) tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ gần nhất. Một người nộp đơn SB-1 sẽ được yêu cầu xác lập đủ điều kiện để có thị thực nhập cư và sẽ cần khám sức khoẻ. Có một ngoại lệ đối với quá trình này cho vợ / chồng hoặc con của một trong hai người thuộc Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ hoặc nhân viên dân sự của Chính phủ Hoa Kỳ đã đóng quân ra nước ngoài theo lệnh chính thức.

    Ngoài ra, vắng mặt ở Hoa Kỳ từ sáu tháng trở lên có thể làm gián đoạn việc cư trú liên tục được yêu cầu để nhập quốc tịch. Nếu bạn vắng mặt một năm hoặc lâu hơn và bạn muốn duy trì việc lưu trú liên tục của bạn tại Hoa Kỳ vì mục đích nhập quốc tịch, bạn có thể nộp Đơn xin Bảo Quản Căn Cự vì Mục đích Nhập Tịch trên Mẫu N-470.

    du lịch mỹ

    Nếu tôi bị mất thẻ xanh hoặc giấy phép quay lại hoặc bị mất cắp hoặc bị phá hủy trong khi tôi tạm thời đi du lịch bên ngoài Hoa Kỳ thì sao?

    Nếu bạn bị mất thẻ xanh hoặc giấy phép reentry hoặc nó bị mất cắp hoặc bị phá hủy trong khi bạn ra nước ngoài, bạn có thể cần phải nộp một Mẫu I-131A. Tài liệu hướng dẫn vận chuyển này sẽ cho phép một hãng hàng không hoặc nhà cung cấp dịch vụ vận tải khác lên tàu với một thường trú nhân hợp pháp bị ràng buộc với Hoa Kỳ mà không có người vận chuyển bị phạt.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc