Theo báo cáo của Bộ thiên di Úc, năm 2007-2008 số thị thực nhập cảnh cho những người thành hôn và vợ chồng không giá thú lên đến 40 nghìn, tăng 53,8% so với trước như thế 10 năm. Tuy nhiên, trong số các cuộc hôn nhân này, thực trạng hôn phối gian dối để được cấp thị thực khá phổ thông. Chỉ trong năm 2009, Bộ thiên cư Úc đã điều tra trên 1.150 cặp vì nghi ngờ họ chỉ là vợ chồng “hờ”, kết quả là khoảng 220 thị thực bị huỷ bỏ. Gần 3.150 đơn xin cấp thị thực cũng bị gạt bỏ lập tức sau khi Bộ thiên cư phát hiện chuyện “ông nói gà bà nói vịt” về cuộc sống hôn nhân của những người trong cuộc.

Bên cạnh đó, đây vẫn là một “dịch vụ” phổ quát trong cộng đồng người Việt định cư Úc. Chứng cứ là những dịch vụ “ăn theo” thành thân giả vẫn được các văn phòng trạng sư hay doanh nghiệp du học quảng cáo la liệt trên các trang báo của cộng đồng Việt dưới kiểu: “Chuyên làm giấy tờ bảo lãnh chồng hoặc vợ, bảo đảm thành công 100%”.

Thành thân giả thiết cư Úc tiến hành ra sao?

Mỗi năm có hàng trăm trường hợp người Việt nhập cư Úc bằng con đường hôn phối với công dân Úc bị trục xuất về nước vì không vượt qua được những cuộc trắc nghiệm về cuộc sống riêng tây. Nhưng đây vẫn là con đường được không ít người chọn lựa.Đơn xin định cư tại Úc theo diện là vợ chồng hoặc hôn phu hôn thê với công dân Úc bây giờ sẽ được phỏng vấn trong vòng 4 tuần kể từ ngày nộp đơn.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Mỗi năm có hàng trăm trường hợp người Việt nhập cư Úc bằng con đường thành thân với công dân Úc bị trục xuất về nước vì không vượt qua được những cuộc trắc nghiệm về cuộc sống riêng tư.

Đàm đạo với Quỳnh, một cô gái Úc gốc Việt, từng thành công ẵm trọn 50 nghìn đôla Úc từ giao kèo thành thân giả giúp một người quen nhận được thị thực thường trú tại Úc. Cô cho biết, lúc đầu chỉ nghĩ rằng quá trình thực hiện hiệp đồng đặc biệt đó không quá khó khăn, thế nhưng khi chính thức nhận lời và khởi đầu tiến hành cô mới cảm thấy được những khó khăn và đôi lúc cả sự hồi hộp lo lắng.

Quỳnh cho biết khoản tiền trên không được nhận một lần mà chia ra làm ba lần. Trước tiên cô nhân được 20 nghìn đôla khi hai bên ký giấy giá thú. Sau này, khi người “chồng giả” nhận được thị thực thường trú trợ thời (Temporary Residency), Quỳnh nhận được 20 nghìn đôla tiếp theo. Khoản thanh toán rút cục được thực hiện khi có kết quả mong muốn sau hai năm thành thân, tức là khi thị thực thường trú (Permanent Residency) được cấp cho anh “chồng hờ” của Quỳnh. Nhiệm vụ chính của cô là về Việt Nam làm đám cưới, duy trì cuộc sống vợ chồng giả với đối tác và tham gia phỏng vấn tại Bộ di trú Úc.

Nếu chỉ nhìn vào khoản tiền và những lần tính sổ thì nhiều người sẽ nghĩ 50 nghìn đôla đó kiếm thật dễ dàng. Bên cạnh đó, qua những lời tâm tư của Hoà – “chồng” của Quỳnh – trong gần 5 năm thì cuộc hôn nhân ấy thật lắm công phu. “Một lần cô em họ từ Úc về chơi đã giới thiệu cho mình cách định cư Úc qua con đường kết hôn giả với phí tổn khoảng 60 nghìn đôla Úc, đấy là chưa kể khoản chi cho đám cưới giả ở Việt Nam”, Hoà kể.

Anh cho biết chi phí cho hồ sơ và văn phòng di cư ngốn khoảng 5.000 đôla, trong đó riêng tổn phí cho các loại hồ sơ nộp lên Bộ di cư đã lên đến 2.000 đôla, khoản tiền trả cho việc văn phòng thiên di hoàn thiện và theo dõi hồ sơ là 3.000 đôla, cũng được chia làm hai lần tính sổ. Lần đầu lúc nộp hồ sơ và lần cuối là khi Hoà nhận được thị thực thường trú lâm thời.

Ngoại giả Hoà còn phải chi cho đám cưới ở Việt Nam, rồi vé tàu bay khứ hồi để Quỳnh bay về làm lễ cưới với anh, những khoản tiền ấy lên đến hàng trăm triệu đồng Việt Nam. Đám cưới giả là cách hợp lệ hoá cho một cuộc hôn nhân khác quốc tịch trước sự đánh giá của Bộ di trú Úc. Thật may mắn chỉ sau gần 3 tháng nộp giấy tờ lên bộ phận quản lý di trú thuộc Đại sứ quán Úc tại Việt Nam, anh đã được cơ quan đó phỏng vấn. Cuộc phỏng vấn trơn, anh được Sứ quán Úc cấp thị thực thường trú tạm tại Úc và như thế bước đầu của kế hoạch đã thành công.

Lần cô em họ từ Úc về chơi đã ra mắt cho mình cách định cư Úc qua con đường thành thân giả với phí tổn khoảng 60 nghìn đôla Úc, đấy là chưa kể khoản chi cho đám cưới giả ở Việt Nam”, Hoà kể.

Đầu xuôi, đuôi có lọt?

Hoà được sang Úc và khởi đầu đối mặt với những khó khăn mới. Mỗi tuần Hoà và Quỳnh phải bố trí “ngủ chung nhà” ít nhất 2 hay 3 đêm để “phòng khi có động”. Theo Hoà giảng giải, “động” là cảnh huống Bộ di trú cho người đánh giá ngẫu nhiên cuộc sống của các cặp vợ chồng có yếu tố nước ngoài nhằm phát hiện những cuộc hôn trần gian dối để nhập cư.

Tất cả đồ đoàn trong nhà bao gồm cả áo quần và trang sức đều phải được bố trí giống các căn nhà của những cặp vợ chồng thường ngày khác. Họ phải thuộc lòng những thông tin về nhau và mọi thứ trong căn nhà ấy. Quỳnh dí dỏm kể: “Anh Hoà có thị hiếu gì, rỗi rãi hai người thường làm gì, thậm chí cả chuyện anh ấy mặc… quần lót hiệu gì mình cũng phải nắm rõ để nếu không may bị hỏi còn biết trả lời”.

Kỷ niệm mà Hoà không bao giờ quên được chính là lần phỏng vấn tại Bộ thiên cư để quyết định việc cấp thị thực thường trú. “Cả hai đứa tụi mình dễ dàng vượt qua những câu hỏi được dự liệu từ trước chỉ trừ một câu…” – Hoà tâm sự. Qua lời của phiên dịch viên anh nhận được câu hỏi: “Vợ chồng anh đã ăn gì tối qua? Và vợ anh thích xem kênh truyền hình nào nhất?”. Sau vài giây trấn tĩnh trước câu hỏi bất thần, anh đánh liều nói: “Chúng tôi ăn đồ ăn Việt Nam và vợ tôi thích nhất kênh 7”. May mắn mỉm cười với Hoà khi Quỳnh cũng ngẫu nhiên có cùng câu giải đáp với anh. Hơn hai tuần sau Hoà nhận được thông báo chính thức cấp thị thực thường trú của Bộ di cư Úc.

Không may mắn như Hoà và Quỳnh, chị Lan quê Hải Phòng theo người chồng “hờ” sang Úc đã 5 năm vậy mà hồ sơ thành thân của chị vẫn bị “đóng băng” sau ba lần Bộ di trú tới “thăm” nhà. Người “chồng” gần như rũ bỏ trách nhiệm sau khi nhận hơn 30 nghìn đôla của chị. “Anh ta chỉ về nhà khi đã xài hết tiền để “vòi vĩnh” thêm thì mới chịu tiếp tục thực hiện hợp đồng”, chị Lan kể.

May mắn mỉm cười  với Hoà khi Quỳnh cũng ngẫu nhiên có cùng câu giải đáp với anh. Hơn hai tuần sau Hoà nhận được thông tin chính thức cấp thị thực thường trú của Bộ thiên cư Úc.

Bi đát hơn nữa là trường hợp của anh Tuấn. Vốn đã lập gia đình ở Việt Nam nhưng trong một lần gặp lại người bạn cũ nay đã là Việt kiều Úc, anh được bạn giới thiệu thành hôn giả với một cô gái Úc gốc Việt để sang định cư Úc tìm cơ hội đổi đời. “Mình định là sẽ sang trước, khi nhập cư được sẽ bảo lãnh vợ con sang sau” – Tuấn tâm tư. Thế nhưng ngày như thế không bao giờ đến vì cô gái đã ẵm 400 triệu đồng rồi lặn mất hút nơi phương trời Tây sau lễ cưới giả với Tuấn ở Việt Nam.

Cả nhà chụp nhiều ảnh mỗi khi có điều kiện đi chơi chung với bằng hữu, gia đình. Đây là một trong những bằng chứng thuyết phục bạn và chồng bạn là hôn nhân thực thụ.bạn và chồng bạn cũng có thể chứng minh mối quan hệ của vợ chồng ở giấy tờ như là: hóa đơn điện thoại di động và điện thoại nhà của cả 2 vợ chồng đều gọi điện cho nhau, viết thư bằng tay, những hình ảnh của đám hỏi có đầy đủ ba mẹ của chồng về dự và họ hàng bên chồng cũng như mọi người thân và bạn hữu của bạn đến dự, vé tàu bay chồng bạn bay về và những ngày chồng bạn về thì được đăng ký tạm cư và nhất thời vắng ở nhà bạn.

Những hình ảnh của đám hỏi có đầy đủ ba mẹ của chồng về dự và họ hàng bên chồng cũng như mọi người thân và bằng hữu của bạn đến dự, vé tàu bay chồng bạn bay về và những ngày chồng bạn về thì được đăng ký lưu trú và tạm bợ vắng ở nhà bạn.

Lúc làm hồ sơ là bạn phải viết một tờ khai về quá trình quen biết và yêu nhau rồi tiến tới hôn nhân này nào. Thì khi phỏng vấn nếu những gì bạn đã tự tay viết ra nhưng mà trả lời sai hoặc không khớp thì cố nhiên là không đạt rồi. Thành ra, việc xin visa định cư Úc không ảnh hưởng gì nhiều đến việc ban và ý trung nhân quen nhau chỉ trong thời gian ngắn.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc